17:34 EDT Thứ hai, 18/03/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 116


Hôm nayHôm nay : 17165

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 338139

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 29246736

TRANG CHỦ » Tin Tức » Điển hình TB, cách làm hay


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Nông dân Anh Sơn trồng hành hoa cho thu nhập 7 triệu đồng/sào

Thứ hai - 08/01/2018 02:57
Nông dân Anh Sơn có truyền thống làm vụ đông, năm nay bà con bội thu từ rau màu với 7-10 triệu đồng/sào, bà con lần đầu tiên còn đưa cả hành hoa vào trồng.

Gia đình chị Nguyễn Thị Đệ ở thôn 1/5 xã Cẩm Sơn, mấy năm nay sản xuất  vụ đông đã cho nguồn thu cao. Vụ đông này chị trồng gần 3 sào chủ yếu là bắp cải, xúp lơ và đậu cô ve. Nhờ thời tiết mưa nhiều hơn mọi năm nên cây rau phát triển tốt, ít sâu bệnh; năng suất bắp cải đạt 2 tấn/sào, đậu cô ve 8 tạ/sào.

So với năm trước, giá cả các loại rau năm nay ổn định. Hiện bắp cải giá 8.000 đồng/cái, đậu cô ve 12.000 đồng/kg, xúp lơ 10.000 đồng/cái; trừ chi phí mỗi sào cũng chị Đệ thu nhập 7 - 8 triệu đồng. Hiện chị vừa thu hoạch lứa này lại trồng xen lứa khác để có thu nhập liên tục từ giờ đến Tết.

Năm nay, thời tiết rất thuận lợi nên bà con nông dân trồng rau màu trên đất bãi có một mùa bội thu; mỗi sào cho thu nhập từ 7 -10 triệu đồng. Ảnh: Thái Hiền
Những ngày này, đến vùng đất bãi ven sông Lam ở xã Phúc Sơn từ sáng sớm đến tối mịt, lúc nào cũng tấp nập người trồng, chăm sóc, thu hoạch rau.

Chị Nguyễn Thị Thu ở thôn 1, xã Phúc Sơn cho biết, đất ở đây tốt vì được phù sa bồi đắp, sâu bệnh ít, lại sẵn nguồn nước thuận lợi cho việc tưới tiêu. Với 7 sào rau chị thường xuyên thay đổi các loại rau theo nhu cầu thị trường như dưa chuột, rau cải, hành hoa, xu hào, bắp cải; thu nhập từ trồng rau màu đạt 7 triệu đồng/sào/vụ. Hiện chị tiếp tục trồng hơn 2 sào rau, đậu các loại để cung ứng trong dịp Tết.

Đặc biệt năm nay gia đình chị đưa vào trồng hành hoa với diện tích gần 1 sào. Nhờ phù hợp với diện tích đất bãi có lượng phù sa bồi đắp nên hành hoa rất phát triển. Điều đặc biệt ở giống hành hoa này là chỉ cần xuống giống một lần, sau 40- 45 ngày sẽ được thu hoạch lứa đầu tiên, còn lại gốc hành sẽ tiếp tục đâm chồi, nếu chăm sóc tốt có thể thu hoạch thêm 2- 3 lứa nữa. Bình quân 1 vụ sau khi trừ chi phí, chị Thu có thể lãi tới 7 triệu đồng/sào hành hoa.
 

Theo ông Nguyễn Thế Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn, vụ đông năm 2016, xã quy hoạch 5 ha ở vùng bãi ven sông Lam chuyên canh rau màu hàng hóa, trong đó 1 ha huyện làm điểm sản xuất rau an toàn. Khi tham gia sản xuất theo mô hình điểm bà con được hỗ trợ 30 triệu tiền giống, phân đạm. Theo ước tính, thu nhập từ cây rau vụ đông trên đất bãi cho thu nhập trên 100 triệu đồng/ha.

Sau khi triển khai mô hình điểm rau an toàn, người dân đã được tiếp cận với việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người trồng và người tiêu dùng. Thấy được hiệu quả của cây rau màu mang lại, năm nay bà con đã mở rộng diện tích trồng trên đất bãi lên 12 ha.

 
Hành hoa được người dân xã Cẩm Sơn (Anh Sơn) trồng trên đất bãi cho thu nhập cao. Ảnh: Thái Hiền

Theo đề án sản xuất vụ đông 207, Anh Sơn gieo trồng trên 500 ha rau màu các loại, tập trung nhiều ở các xã Cẩm Sơn, Thạch Sơn, Lạng Sơn, Phúc Sơn, Tào Sơn... trong đó rau đậu các loại hơn 300 ha, bầu bí 100 ha, khoai lang 200 ha trên diện tích đất đồng, đất bãi, đồi vệ.  

Với phương châm “sạch, chất lượng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng”, huyện đã phối hợp với ngành khuyến nông các địa phương tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, phương pháp canh tác những cây trồng có giá trị cao; khuyến khích người dân đưa các giống mới, phương pháp canh tác mới, phát triển vùng sản xuất rau an toàn theo hướng hàng hóa./.            

Tác giả bài viết: Thái Hiền

Nguồn tin: baonghean.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá