09:09 ICT Thứ tư, 24/04/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 67

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 60


Hôm nayHôm nay : 8617

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 333019

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 29792809

TRANG CHỦ » Tin Tức » Điển hình TB, cách làm hay


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Nông thôn mới Gia Lai: “Kỳ tích” hoàn thành tiêu chí điện nông thôn

Thứ sáu - 27/04/2018 09:32
Là tỉnh vùng cao có diện tích tự nhiên lớn thứ hai cả nước, địa hình hiểm trở, mật độ dân cư thưa nhưng Gia Lai đã cơ bản hoàn thành tiêu chí điện trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Kết quả này là sự nỗ lực rất lớn của ngành điện.

       nong thon moi gia lai: “ky tich” hoan thanh tieu chi dien nong thon hinh anh 1

Cải tạo, nâng cấp lưới điện huyện Chư Sê (Gia Lai) 

Ngày 26.4, Công ty Điện lực Gia Lai cho biết, đến nay lưới điện phân phối đã phủ khắp địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt là 100% các làng, xã, thôn buôn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã  được dùng điện từ hệ thống lưới điện quốc gia. Theo đó toàn tỉnh đã có 222/222 xã, phường, thị trấn có điện, đạt 100%; 312.910/319.992 hộ dân có điện, đạt 97,8%. Như vậy đến nay, Gia Lai đã cơ bản hoàn thành tiêu chí điện theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.

Để đạt được kết quả trên, ngành điện đã phải nỗ lực rất nhiều. Trước hết là có sự đầu tư liên tục, có trọng tâm, trọng điểm. Những năm qua hàng loạt dự án quan trọng đã được triển khai thực hiện như: dự án năng lượng nông thôn 1 hoàn thành và đóng điện năm 2005 với tổng vốn đầu tư 212,5 tỷ đồng; dự án cải tạo nâng cấp lưới điện TP.Pleiku, điện khí hóa xã Ya Ma và Biển Hồ (ADB) hoàn thành và đóng điện năm 2005 với tổng vốn đầu tư 223,7 tỷ đồng; dự án cấp điện cho các thôn, buôn tại Gia Lai hoàn thành và đóng điện năm 2010 với tổng vốn đầu tư là 310 tỷ đồng; dự án vốn vay JIBIC đóng điện năm 2010, tổng vốn đầu tư 24 tỷ đồng; dự án ADB tỉnh Gia Lai hoàn thành và đóng điện năm 2014 có tổng vốn đầu tư lên tới 357 tỷ đồng. Nhờ đó đưa điện về các xã, thôn, buôn làng phục vụ tốt yêu cầu sản xuất, đời sống cho đồng bào các dân tộc cũng như đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn.

                      nong thon moi gia lai: “ky tich” hoan thanh tieu chi dien nong thon hinh anh 2

Đóng điện công trình cứ địa cách mạng Khu 10 (huyện Kbang, Gia Lai) 

Đặc biệt, nhà nước còn có nhiều chương trình, dự án cấp điện cho đồng bào ở các thôn, buôn, làng của các tỉnh Tây Nguyên chưa có điện, hỗ trợ 100% vốn xây dựng hệ thống điện từ nhánh rẽ công tơ và mạng điện trong nhà cho các gia đình chính sách, hộ đồng bào DTTS nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới...

Công ty Điện lực Gia Lai đã huy động nhiều nguồn lực cho đầu tư nâng cấp, cải tạo, xây dựng mới hệ thống lưới điện, trong đó chú trọng mở rộng hệ thống lưới điện vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Chỉ riêng từ năm 2011 đến nay, Công ty đã đầu tư trên 800 tỷ đồng để xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện phục vụ tốt yêu cầu sản xuất, sinh hoạt, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào trên địa bàn.

Bên cạnh đó, ngành điện đã thực hiện xóa bán tổng để bán lẻ đến tận hộ dân, giúp cho người dân được hưởng lợi từ giá điện thống nhất trên toàn quốc, không còn qua khâu trung gian như trước…

Có thể nói việc cơ bản hoàn thành tiêu chí về điện trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới ở Gia Lai là một “kỳ tích” của ngành điện. Bởi Gia Lai là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn thứ hai cả nước, địa hình phức tạp, dân cư sinh sống không tập trung, nhất là số hộ đồng bào các dân tộc thiểu số thường xuyên chuyển cư, dân di cư tự do đến sinh sống nên liên tục phát sinh những điểm cấp điện mới. Việc phủ sóng điện lưới toàn tỉnh là một trong những nhân tố quan trọng góp phần vào việc ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Tác giả bài viết: Đồng Nguyên

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá