09:15 EDT Chủ nhật, 25/08/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 49

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 48


Hôm nayHôm nay : 14044

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 398357

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 31737265

TRANG CHỦ » Tin Tức » Điển hình TB, cách làm hay


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Về Hà Tĩnh, ngắm vườn mẫu trên quê hương Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Thứ năm - 25/04/2019 06:46
Trong phong trào làm vườn mẫu, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở xã Cẩm Hưng, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) - quê hương Tổng Bí thư Hà Huy Tập, cán bộ, đảng viên là những người đi trước để người dân học tập và làm theo.
Khu vườn rộng 4.000 m2 mùa nào cũng có sản phẩm bán của vợ chồng đảng viên cùng 50 năm tuổi Đảng: Ông Phạm Ngọc Hùng - bà Đậu Thị Cẩm, thôn Hưng Tiến là vườn mẫu đầu tiên được xây dựng ở xã Cẩm Hưng. Ông chia sẻ “Vợ chồng tôi bàn với nhau, mình đều là đảng viên, cán bộ xã về hưu, có kiến thức và sở thích làm vườn, vì vậy phải đi đầu, làm trước để bà con trong thôn thấy được hiệu quả thực tế”.
Cùng với sự hỗ trợ của con cháu, ông đã phá bỏ cây tạp, cải tạo tổng thể khu vườn và xây dựng hàng rào bao quanh. Vườn được quy hoạch thành 3 khu vực với 3 loại sản phẩm chính là rau ngắn ngày, cây ăn quả và gia cầm, mỗi năm đạt thu nhập hơn 120 triệu đồng.
Bí thư Chi bộ thôn Hưng Tiến Nguyên Văn Lợi (người thứ 3 hàng bên trái) cho biết: Sự tiên phong của các gia đình đảng viên đã tác động tích cực đến suy nghĩ và hành động của người dân. Đến nay, 80% hộ dân trong thôn cải tạo vườn tạp, mở hướng phát triển kinh tế vườn. Năm 2019, thôn đăng ký xây dựng khu dân cư kiểu mẫu cũng với tinh thần đảng viên đi trước và đến nay chúng tôi đã thực hiện được khoảng 60% khối lượng công việc.
Còn ở thôn Hưng Trung, khu vườn mẫu đầu tiên được xây dựng là của đảng viên Lê Văn Hoán - cán bộ phụ trách NTM của xã Cẩm Hưng. Thời điểm giữa năm 2017, khi chính sách hỗ trợ xây dựng vườn mẫu giảm từ 20 triệu đồng xuống còn 5 triệu đồng, nhiều người dân bỏ cuộc. Để động viên phong trào, ông Hoán quyết định đăng ký và cả gia đình đã đồng lòng xây dựng thành công khu vườn mẫu.
Sau khi khu vườn được công nhận đạt chuẩn, ông Hoán cùng gia đình lấy đó làm điểm tựa để tuyên truyền, vận động các hộ xung quanh bắt tay cải tạo. Người có đủ điều kiện thì làm vườn mẫu, nếu không cũng chỉnh trang vườn và phát triển các loại cây con phù hợp để nâng cao thu nhập. Sát ngay cạnh nhà ông Hoán, khu vườn của bà Hà Thị Đường từng bị vây kín bởi tro tre, giờ đã được cải tạo sạch sẽ, gọn gàng; còn ở phía đối diện, vườn của bà Nguyễn Thị Thuyên đăng ký đạt chuẩn năm 2019 này.
Nối tiếp các đảng viên lớp trước, đảng viên trẻ Nguyễn Xuân Công (giữa) - Phó Bí thư Đoàn xã cũng đang bắt tay xây dựng vườn mẫu trong năm 2019. Khu vườn của lớp trẻ không chỉ có thu nhập với các sản phẩm bò, hươu, gà, rau màu ngắn ngày, cây ăn quả, mà còn có đất ươm hoa, trồng hoa tạo cảnh quan vườn và bán cây giống cho người dân trong xã, trong thôn. “Phát huy lợi thế đất đai, hiện trong lớp trẻ của Đoàn xã đã có những mô hình sản xuất, chăn nuôi cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Chúng tôi đang tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình thanh niên làm kinh tế vườn ra toàn xã” - anh Công cho biết
Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Hưng Trần Văn Thỏa, khi địa phương đặt quyết tâm xây dựng lộ trình đạt chuẩn NTM, một trong những tiêu chí khó nhất là xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu. Nhằm tạo chuyển biến nhận thức của người dân trong việc khai thác tiềm năng kinh tế vườn để nâng cao đời sống, tạo cảnh quan NTM, Đảng bộ xã Cẩm Hưng chỉ đạo, động viên cán bộ, đảng viên đi đầu xây dựng vườn mẫu và xem đây là nền tảng để xây dựng khu dân cư mẫu. Ảnh: Người dân Cẩm Hưng tự giác tham gia thực hiện các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu
Đến thời điểm này, toàn xã có tổng số 16 vườn đã được công nhận kiểu mẫu và 19 vườn khác đang trong giai đoạn chờ nghiệm thu công nhận hoặc đang từng bước xây dựng; 80% gia đình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn. Ảnh: Khu vườn mẫu của Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Hưng
Gắn với vườn mẫu, Cẩm Hưng xây dựng 5 khu dân cư kiểu mẫu, trong đó 1 khu dân cư đã được công nhận đạt chuẩn. Ảnh: Người dân thôn Hưng Thắng - nơi Tổng Bí thư Hà Huy Tập sinh ra và lớn lên - tích cực cải tạo vườn, chỉnh trang khu dân cư
Thôn Hưng Trung đã được công nhận đạt các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu vào năm 2017
 

 


Theo Vũ Dũng/baohatinh.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá