02:57 EST Thứ tư, 19/12/2018
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 50


Hôm nayHôm nay : 14612

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 307382

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27696792

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Giống cây trồng, vật nuôi mới


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Heo Pietrain kháng stress

Thứ tư - 15/11/2017 02:35
Trong chuyến tham quan và học tập các mô hình nông nghiệp hiệu quả của đoàn khuyến nông các tỉnh thành phía Nam thì giống heo Pietrain kháng stress tại Trung tâm Giống vật nuôi chất lượng cao thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong các mô hình được rất nhiều các thành viên quan tâm.
Heo Pietrain

Heo Pietrain

Heo Pietrain của Bỉ có ngoại hình đẹp, lông da có đốm đen, có tỷ lệ nạc cao nhất thế giới khoảng 62%, heo trưởng thành có khối lượng 270 - 350kg với heo đực và 220 - 250kg với heo nái. Tuy nhiên giống heo này có nhược điểm cơ bản là rất nhạy cảm với stress do có chứa gen Halothane, vì thế chúng khó nuôi, nếu giết mổ không đáp ứng phúc lợi động vật thì chất lượng thịt kém, do vậy heo Pietrain ít được thị trường ưa chuộng. Gần đây, Đại học Liège của Bỉ đã nghiên cứu tạo ra giống heo Pietrain mới kháng stress. Giống heo này vẫn có đầy đủ các tính năng tốt của heo Pietrain nhưng các đặc tính nhạy cảm với stress đã giảm rõ rệt.

Trung tâm Giống vật nuôi chất lượng cao đã nhập và nhân giống thành công giống heo này. Theo TS Phạm Kim Đăng, GĐ Trung tâm thì các nhà khoa học tại trung tâm đã áp dụng công nghệ gen bằng cách qua các thế hệ, tất cả heo con sinh ra đều được lấy máu để xác định gen kháng stress trong phòng thí nghiệm, những các thể có gen stress (Halothane) sẽ bị loại.

Qua nhiều thế hệ chọn lọc nhân thuần thì giống heo Pietrain kháng stress đã được Bộ NN-PTNT công nhận là TBKT mới. Và ngày 14/3/2013, giống heo Pietrain kháng stress đã có tên trong danh mục giống vật nuôi Quốc gia được phép SXKD tại Việt nam

Trên cơ sở giống heo quý này, các nhà khoa học đã cho lai heo đực Pietrain kháng stress với heo cái Duroc tạo ra con lai PiDu 50 và PiDU 75 (75% máu Pi và 25% máu DU) là đực cuối tạo heo lai nuôi thịt. Hiện trung tâm đang cung cấp một số sản phẩm như tinh heo Pietrain kháng stress; heo đực giống Pietrain kháng stress thuần phục vụ SX.

19-40-21_heo_2
Heo Pietrain
NGUYỄN VĂN BẮC/nongnghiep.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá