02:56 EST Thứ tư, 19/12/2018
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 14602

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 307372

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27696782

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Giống cây trồng, vật nuôi mới


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Tập đoàn Việt - Úc công bố Chương trình tôm giống bố mẹ

Thứ hai - 13/11/2017 02:54
Ngày 11/11, tại TP.HCM, Tập đoàn Việt Úc đã tổ chức Lễ công bố Chương trình tôm bố mẹ.
Tập đoàn Việt - Úc công bố Chương trình tôm giống bố mẹ

Tập đoàn Việt - Úc công bố Chương trình tôm giống bố mẹ

Ông Lương Văn Thanh, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Việt - Úc, cho biết, với khát vọng nâng tầm tôm Việt, cách đây hơn 10 năm, Tập đoàn đã bắt đầu tìm kiếm khắp nơi trên thế giới về công nghệ chọn tạo giống tôm bố mẹ. Trong hơn 5 năm qua, Tập đoàn đã hợp tác với Viện CSIRO (Úc), làm việc liên tục để triển khai chương trình chọn giống tôm thẻ chân trắng bố mẹ.

Đến nay, Tập đoàn Việt - Úc đã chọn giống được đến thế hệ G7, với tốc độ tăng trưởng bình quân tốt hơn thế hệ G0 là 48%. Như vậy, Việt Nam đã chính thức tự sản xuất nguồn tôm bố mẹ của riêng mình với những công nghệ vượt trội. Để đưa được tôm giống chất lượng cao đến với người nuôi một cách nhanh chóng, Tập đoàn Việt - Úc đã xây dựng hoàng loạt công ty giống gắn với các vùng nuôi trọng điểm: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Nghệ An và Quảng Ninh. Với hệ thống công ty như trên, tổng công suất sản xuất tôm giống của Tập đoàn Việt - Úc đã đạt trên 50 tỷ con giống/năm.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám, khẳng định, những thành công của Tập đoàn Việt - Úc, nhất là trong nghiên cứu, chọn tạo con giống bố mẹ có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành tôm Việt Nam. Bởi trong chiến lược phát triển ngành thủy sản cũng như tái cơ cấu nông ngiệp, đã xác định sản phẩm tôm là sản phẩm chiến lược, có nhiều lợi thế cạnh tranh của Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT đang triển khai 2 nhiệm vụ quan trọng là Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành công nghiệp tôm Việt Nam đến 2015 và tầm nhìn 2030 và Đề án phát triển sản phẩm quốc gia tôm nước lợ. Mục tiêu đến 2025 là diện tích nuôi 750 ngàn ha, sản lượng 1,1 triệu tấn, XK sản phẩm tôm đạt 10 tỷ USD, trong đó tôm nước lợ 8 tỷ USD. Để đạt mục tiêu đó, đến 2025, cần 500 - 600 ngàn tôm bố mẹ/năm (100 ngàn con tôm sú bố mẹ, 400 - 500 ngàn con tôm thẻ chân trắn bố mẹ) để sản xuất ra 300 - 400 tỷ con post.

Tuy nhiên, hiện nay, về tôm sú bố mẹ, mới chỉ có Cty Moana sản xuất được 15.000 sú bố mẹ/năm, còn lại khai thác tự nhiên và NK; về tôm thẻ chân trắng bố mẹ, mới chỉ có 2 đơn vị được công nhận giống thủy sản mới là Tập đoàn Việt - Úc và Viện NCNTTS 1, sản lượng 20.000 - 25.000 con/năm. Vì vậy, nghiên cứu chọn tạo, gia hóa và sản xuất tôm bố mẹ, tôm giống là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và cấp bách. Chúng ta đang cần nguồn tôm sú giống tăng trưởng nhanh, thích nghi và kháng bệnh tốt, có sức chống chịu cao để phục vụ vùng nuôi quảng canh rộng lớn trên 600 ngàn ha. Đồng thời cần nhanh chóng, chủ động sản xuất tôm thẻ chân trắng sạch bệnh, tăng trưởng nhanh để cung cấp cho nuôi tôm công nghiệp, công nghệ cao nhằm tạo sản lượng lớn, đáp ứng yêu cầu khắt khe về kiểm dịch, ATTP của thị trường NK.

THANH SƠN/nongnghiep.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá