11:59 EST Chủ nhật, 26/01/2020
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 17436

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 528836

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 34703784

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Giống cây trồng, vật nuôi mới


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Tin NN Tây Bắc: Bắc Quang tăng cường quảng bá sản phẩm cam sành

Thứ hai - 05/11/2018 02:47
Huyện Bắc Quang (Hà Giang) hiện có gần 4.200ha cam. Trong đó, cam trồng theo tiêu chuẩn VietGAP gần 1.800ha; tổng sản lượng cam năm nay ước đạt 38.000 tấn.
cam-bac-quan.jpg

Vùng trồng cam trọng điểm của huyện Bắc Quang tập trung ở các xã: Vĩnh Hảo, Việt Hồng, Tiên Kiều, Vĩnh Phúc, Vĩnh Tuy... Những năm gần đây, Bắc Quang đã áp dụng nhiều giải pháp hỗ trợ người trồng cam thâm canh nhằm tăng năng suất, chất lượng cam hàng hoá.

Bí thư Đảng uỷ xã Vĩnh Hảo, Hoàng Văn Nhiên, cho biết: Vụ cam năm nay, Vĩnh Hảo tập trung chăm bón theo tiêu chuẩn VietGAP hàng trăm ha. UBND xã giao cán bộ khuyến nông thôn bản hướng dẫn người trồng cam ký cam kết sử dụng hợp lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo an toàn cho người sản xuất và tiêu dùng.

Bước vào vụ cam năm nay, huyện Bắc Quang đã chỉ đạo Phòng Công thương, Hội Người trồng cam của huyện tăng cường quảng bá sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội để tiêu thụ cam cho bà con nông dân.

Trưởng phòng Công thương huyện, Hà Mạnh Thắng cho biết: Sẽ có nhiều hoạt động để quảng bá như: Thi người trồng cam giỏi, thi hái cam nhanh, thi cách trồng cam cho hiệu quả kinh tế cao, Hội chợ cam Sành,... UBND huyện Bắc Quang sẽ mời các thương nhân, doanh nghiệp, đại diện các siêu thị trong nước tham dự để ký kết hợp đồng tiêu thụ cam cho bà con nông dân. UBND huyện Bắc Quang sẽ dành một phần kinh phí để hỗ trợ quảng bá, xúc tiến tiêu thụ cam trong mùa thu hoạch đang tới gần.

Cây cà chua thân gỗ trồng thử nghiệm tại Bắc Hà đã cho quả

Thực hiện biên bản ghi nhớ ký giữa UBND tỉnh Lào Cai và UBND tỉnh Lâm Đồng về việc hợp tác phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2015 - 2020, đầu tháng 1/2018, mô hình khảo nghiệm giống cây trồng mới (cây siêu quả Magic-S hay gọi là cây cà chua thân gỗ) được triển khai thực hiện tại Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau, quả Bắc Hà với quy mô 0,1 ha, số lượng 100 cây. Sau trồng 10 tháng cho thấy, cây siêu quả Magic-S sinh trưởng và phát triển tốt.

ca-chua-than-go.jpg

Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan chuyên môn của tỉnh Lào Cai, cây siêu quả Magic-S có khả năng thích nghi tốt tại khu vực khảo nghiệm huyện Bắc Hà. Lứa quả đầu tiên đã cho thu hoạch trong đầu tháng 11 này, đợt thu đầu tiên mỗi cây sẽ cho thu khoảng 2 - 3 kg quả. Quả Magic-S chín có hương vị thơm ngon, chua ngọt, thanh mát, có thể ăn tươi, làm mứt, làm rượu, sấy khô hoặc chế biến nước ép…

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai, để đánh giá hiệu quả của mô hình, trong thời gian tới, cần tiếp tục theo dõi, phân tích hàm lượng dinh dưỡng của quả, tích cực chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh cho cây theo đúng hướng dẫn của các chuyên gia. Bên cạnh đó, để có cơ sở nhân rộng diện tích trên địa bàn tỉnh, cần lựa chọn xây dựng thêm các mô hình khảo nghiệm trồng tại nhiều địa phương khác nhau như Sa Pa, Bát Xát, Si Ma Cai… Đồng thời, xây dựng và hình thành các chuỗi liên kết tiêu thụ để đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho bà con vùng cao.

Người dân Y Tý thu trên 100 triệu đồng từ củ hoàng sin cô

Thời điểm này, đồng bào Hà Nhì trên vùng cao Y Tý ( Bát Xát - Lào Cai) đang khẩn trương thu hoạch củ hoàng sin cô để bán cho thương lái với giá 5.000 - 10.000 đồng/kg.    

cu-hoang-sin-co.jpg

Hai năm trở lại đây, nhiều hộ dân người Hà Nhì ở các thôn Ngải Chồ, Lao Chải, Tả Dì Thàng, Choản Thèn, Mò Phú Chải xã Y Tý tích cực trồng cây dược liệu hoàng sin cô. Thời điểm từ tháng 9 đến tháng 10, hoàng sin cô đã được củ, người dân khẩn trương thu hoạch để bán cho thương lái.          

Theo lãnh đạo xã Y Tý, đa số các hộ dân người Hà Nhì của xã đều trồng hoàng sin cô để phục vụ nhu cầu của gia đình và bán ra thị trường. Diện tích trồng của toàn xã là 16 ha. Năm nay, cây hoàng sin cô phát triển tốt, mỗi gốc có thể cho thu hoạch 1 - 2 kg củ, ước tính cả xã thu được 20 tấn củ. Với giá bán 5.000 đồng/kg, vụ năm 2018, toàn xã sẽ thu trên 100 triệu đồng từ bán củ hoàng sin cô.             

Hiện, thời tiết Y Tý mưa nhiều, đây là nguyên nhân khiến củ hoàng sin cô có thể bị thối, hỏng khi chưa được thu hoạch kịp thời. Vì thế, đồng bào Hà Nhì ở Y Tý đang khẩn trương thu hoạch củ hoàng sin cô về bảo quản hoặc bán ngay, tránh tình trạng thất thu do thời tiết.

Củ hoàng sin cô (hay còn gọi là sâm đất, khoai sâm đất) là loại dược liệu được người dân xã Y Tý trồng thử nghiệm cách đây khoảng 4 năm. Do có vị ngọt mát, dễ ăn, giá rẻ, lại có tác dụng dùng để bồi bổ sức khỏe nên được nhiều người tìm mua.

Củ hoàng sin cô ở Y Tý được thương lái thu bán về thành phố Lào Cai, Hà Nội và nhiều tỉnh khác.

Mường Lai: Thu hoạch hơn 400 tấn cam Vinh

Hiện nay, diện tích cam Vinh của xã Mường Lai, huyện Lục Yên (Yên Bái) đạt gần 60ha, tập trung tại các thôn: Nà Bó, Khau Quàng, Nà Cáy, Nà Khoang... Trong đó, diện tích cho thu hoạch trên 28 ha, năng suất ước đạt 80 kg/cây…

cam-vinh.jpg

Theo đánh giá, vụ cam năm nay, người dân trong xã sẽ thu hoạch hơn 400 tấn. Cam Vinh cho thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Mỗi sào trồng được trên 20 gốc. Sau 3 năm, cam sẽ cho thu hoạch đợt quả đầu tiên. 

Nếu chăm bón tốt thì cây có thể cho thu quả liên tục từ 15 - 20 năm. Cam Vinh ở Mường Lai được trồng chủ yếu trên đất đồi và đất vườn, người dân chăm bón đúng quy trình kỹ thuật, quả to, mẫu mã đẹp, vỏ mỏng, vị ngọt thanh nên rất được thị trường ưa chuộng. 

Sơn La: Trồng mới hơn 6.890ha cây ăn quả

Tính đến nay, toàn tỉnh có gần 51.000ha cây ăn quả và 29.340ha cây lấy sản phẩm công nghiệp chế biến.

caq-son-la.JPG

Hiện, toàn tỉnh có 336 ha nhãn, 260 ha chè, 279 ha rau các loại, 105 ha mận, 34 ha xoài, 20 ha na, 17 ha cam, 8 ha chanh leo, 5 ha thanh long, 5 ha dâu tây, 4 ha bơ và 2 ha bưởi đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Do thời tiết thuận lợi với cây trồng và diện tích cho thu hoạch một số loại cây tăng, nên sản lượng cây ăn quả trong 9 tháng tăng so với cùng kỳ năm 2017, gồm: Nhãn, mận, chuối, xoài, cà phê, chanh leo, bơ, cam, bưởi, cao su, na, thanh long, trong đó sản lượng chanh leo tăng cao nhất là 217%, cà phê tăng 98,7%, nhãn tăng 71,4%...

Tân Hương vào vụ bưởi sớm

Vùng bưởi Tân Hương (Tân Lạc, Hoàn Bình) đang vào vụ, lứa bưởi chín sớm bắt đầu cho thu hoạch.

buoi-tan-huong.jpg

Ông Dương Tất Tính, một trong những hộ có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng/năm cho biết: Diện tích bưởi của xóm giữ ổn định khoảng 40 ha, trong đó có 10 ha thu hoạch. Năm nay, năng suất, mẫu mã bưởi nhìn chung kém hơn mọi năm nhưng so với nhiều vùng trồng bưởi khác, Tân Hương vẫn được mùa.

Bưởi Tân Hương vỏ mỏng, nhiều nước, ngọt dịu, thơm mát, được khách hàng tìm ưa thích. Nhiều gia đình không có quy trình chăm sóc hợp lý, bưởi sẽ bị ruồi châm, sùi mủ, quả rám, chất lượng kém ngon. Bây giờ mới là thu lứa chín sớm, bưởi vào chính vụ từ tháng 11 đến gần Tết Nguyên đán. Năng suất tuy kém hơn năm ngoái, nhưng với giá bán ổn định từ 25.000 - 30.000 đồng/quả thì bưởi vẫn là cây trồng làm giàu của người dân Tân Hương.

Theo  Vân Nhi/kinhtenongthon.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá