20:01 ICT Thứ ba, 18/06/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 89

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 88


Hôm nayHôm nay : 16074

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 310115

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 30617001

TRANG CHỦ » Tin Tức » Hoạt động các ban, ngành


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Nghiên cứu ứng dụng nấm ký sinh phòng trừ sâu hại ở Hà Tĩnh

Thứ tư - 08/08/2018 13:41
Đây là nội dung đề tài khoa học vừa được Hội đồng KH&CN Hà Tĩnh đồng ý cho triển khai nghiên cứu nhằm hạn chế sử dụng thuốc hóa học phòng trừ sâu bệnh trong nông nghiệp, bảo vệ môi trường sinh thái, sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Nghiên cứu ứng dụng nấm ký sinh phòng trừ sâu hại ở Hà Tĩnh
Bà Trần Thị Thúy Anh (Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh) nghiên cứu sản xuất giống cây trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào.

Hiện nay, việc đưa các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp ở Hà Tĩnh còn hạn chế do người dân chưa có ý thức sử dụng các chế phẩm sinh học trong quy trình sản xuất thâm canh để tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn cho con người và thân thiện với môi trường. Trong khi đó, các cấp quản lý chưa có chế tài bảo hộ cho các sản phẩm nông sản an toàn nên người dân không thiết tha với việc áp dụng các quy trình sản xuất sạch… Vì vậy việc nghiên cứu, sản xuất các chế phẩm sinh học có hiệu quả cao, an toàn là hết sức cần thiết.

Nghiên cứu ứng dụng nấm ký sinh phòng trừ sâu hại ở Hà Tĩnh
Đề tài nhằm mục đích thay thế thuốc trừ sâu hóa học bằng nấm ký sinh để phòng trừ dịch bệnh trên cây lúa, rau màu.

Bà Trần Thị Thúy Anh – Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh – Chủ nhiệm đề tài cho biết, trong thời gian 2 năm, chúng tôi sẽ tập trung nghiên cứu, phân lập và tuyển chọn các chủng nấm ký sinh (Metarhizium sp), đánh giá khả năng sinh trưởng và phát triển để tuyển chọn các loài, chủng nấm ký sinh tiềm năng, có hoạt tính sinh học cao. Tiến tới hoàn thiện công nghệ sản xuất chế phẩm nấm ký sinh để quản lý rầy nâu hại lúa và phòng trừ sâu, rệp hại rau màu, cây ăn quả trên địa bàn tỉnh.

Tiếp đó, tiến hành thí nghiệm sử dụng thuốc trừ sâu sinh học từ nấm Metarhizium sp. trên đồng ruộng, trang trại để đánh giá tính hiệu quả, khả năng nhân rộng. Phấn đấu đến năm 2020, sẽ sản xuất thử nghiệm thành công chế phẩm sinh học, nấm ký sinh phòng trừ với mật độ bào tử ≥ 1,2x108 CFU/g; giảm 75% rầy nâu hại lúa, 75% rệp, sâu hại rau màu và cây ăn quả.

Nấm ký sinh Metarhiziumthuộc họ Moniliaceae, bộ Moniliales. Bào tử trần, hình trụ, đầu tròn hoặc elip tùy chủng, có màu lục nhạt hay oliu, kích thước từ 4,5 – 5,5µm. Metarhizium có khả năng diệt nhiều loài côn trùng phá hoại mùa màng như bọ rầy, bọ xít, bọ rùa, châu chấu, kiến vương hại dừa, bọ đất hại mía, lạc, mối, muỗi… do chúng có khả năng sinh độc tố destrucin A (C29H47O5N5) và destrucin B (C30H51O7N5) (rất độc đối với côn trùng). Tuy nhiên, cho dù không sinh ra các độc tố thì nấm vẫn có khả năng tiêu diệt côn trùng. Khi bào tử nấm rơi trên cơ thể côn trùng, gặp độ ẩm cao và kéo dài sẽ nảy mầm, đâm xuyên vào cơ thể. Khi côn trùng chết, nấm lại đâm xuyên ra ngoài, tiếp tục phát tán theo gió hoặc nước để lây sang cá thể khác.

Theo Dương Chiến/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá