15:19 EDT Thứ sáu, 24/05/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 64


Hôm nayHôm nay : 14269

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 325821

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 30198044

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Khoa học công nghệ


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Phát triển vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao: Vẫn còn chậm

Thứ năm - 15/11/2018 19:28
Xây dựng một vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (CNC) với hệ thống quản lý hiện đại, quy trình công nghệ sản xuất tiên tiến, đảm bảo an toàn vệ sinh và đạt các tiêu chuẩn đăng ký chất lượng trong nước và quốc tế… Đó là một trong những mục tiêu của đề án vùng nông nghiệp công nghệ cao vừa được UBND tỉnh quyết định thành lập.

Vùng nông nghiệp CNC 2.000 ha

Với quyết tâm cao và sau nhiều nỗ lực của lãnh đạo tỉnh và các sở ngành, địa phương liên quan, đến thời điểm này Bình Thuận đã hoàn thành việc xây dựng đề án thành lập vùng nông nghiệp ứng dụng CNC, ban hành kèm theo Quyết định số 2059/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 10/8/2018. Theo đó, vùng nông nghiệp ứng dụng CNC Bình Thuận được đầu tư xây dựng tại các xã, thị trấn: Lương Sơn, Sông Lũy, Bình Tân và Hòa Thắng thuộc huyện Bắc Bình. Quy mô diện tích toàn vùng 2.155 ha. Trong tương lai, đây là vùng sản xuất, nghiên cứu tạo ra các sản phẩm cây trồng có chất lượng, giá trị kinh tế cao phục vụ cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa ở các đô thị lớn theo các nhóm sản phẩm tươi, chế biến đóng hộp.

Cụ thể, xây dựng vùng nông nghiệp ứng dụng CNC với một số sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng cao; nâng tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp của vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2025 đạt 6 - 7% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Năng suất cây trồng tăng gấp 1,5 - 2 lần so với sản xuất truyền thống. Các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng CNC phải đạt các tiêu chí VietGAP hoặc GlobalGAP. Quy trình công nghệ sản xuất phải tiên tiến nhất tại thời điểm đầu tư…Trong đó, rau và cây hàng năm bố trí các cây trồng chủ lực như dưa lưới, măng tây, hành, tỏi, ớt, nấm ăn và khuyến khích trồng thêm khoai lang Nhật. Riêng cây dược liệu, phục vụ công nghiệp chế biến như đinh lăng, lô hội, bạc hà, nghiên cứu và trồng thử nghiệm cây bụp giấm, hồng trà....

 Tiến độ một số dự án còn chậm

Theo Sở Nông nghiệp & PTNT, đến nay tỉnh đã thu hút được một số doanh nghiệp, HTX đầu tư trên vùng nông nghiệp ứng dụng CNC gồm: HTX Nông nghiệp CNC Bình Minh đã đầu tư mô hình trồng thanh long leo giàn, mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng và một số loại cây trồng khác với diện tích 72,64 ha, hiện đã mở rộng thêm 77,5 ha, tổng cộng là 150,14 ha. Có 3 doanh nghiệp đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Ngoài ra, Công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu nông sản FAM thuộc tập đoàn FLC và Công ty TNHH Xây dựng Thành Phát hiện nay đang xin chủ trương đầu tư. Riêng dự án trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa, bò thịt CNC và nhà máy chế biến sữa của Công ty TNHH  Thông Thuận tại xã Sông Bình, huyện Bắc Bình đã nhập hơn 1.000 bò cái sinh sản. Theo đánh giá, dự án hiện nay triển khai chậm. Ngoài ra, khu sản xuất tôm giống tập trung CNC tại xã Chí Công (Tuy Phong) với diện tích 90 ha. Dự kiến đầu năm 2019, hoàn thành công trình đưa vào sử dụng.

Xác định việc phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC, công nghệ nông nghiệp thông minh 4.0 là một trong những giải pháp quan trọng để đẩy mạnh tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng trong nông nghiệp. Do đó, Sở Nông nghiệp & PTNT đã kiến nghị tỉnh đề xuất Trung ương, Bộ Chính trị xem xét ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC, công nghệ nông nghiệp 4.0 để chỉ đạo về quy hoạch, chính sách và nguồn lực tạo động lực và quyết tâm chính trị đẩy mạnh tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng trong nông nghiệp.

Nguồn: http://www.baobinhthuan.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: công nghệ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá