07:14 ICT Thứ hai, 24/02/2020
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 69

Máy chủ tìm kiếm : 17

Khách viếng thăm : 52


Hôm nayHôm nay : 6555

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 568419

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 35395844

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Kiến thức kinh tế


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Trồng đậu nành rau được doanh nghiệp thưởng thêm vì sản phẩm an toàn

Thứ tư - 21/08/2019 09:33
Mô hình trồng đậu nành rau được thực hiện tại ấp Tân Bình, xã Tân Long, huyện Mang Thít (Vĩnh Long) với 5 hộ tham gia trên diện tích 3,3 ha, tổng kinh phí Nhà nước hỗ trợ 67 triệu đồng.

Đậu nành rau xuống giống trong khoảng thời gian từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2019. Đến nay toàn bộ diện tích đã thu hoạch xong, năng suất bình quân 990kg/ha, sau khi trừ chi phí nông dân lãi trên 30 triệu đồng/ha.

Trong khi đó, trồng lúa vụ này ở những ruộng lân cận tiền lãi chỉ xấp xỉ 5 triệu đồng/ha. Dù mới trồng đậu nành rau lần đầu tiên nhưng tất cả sản phẩm được Công ty cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đều đạt tiêu chuẩn. Công ty thưởng 250 đồng/kg vì nông dân thực hiện nghiêm túc việc sử dụng phân, thuốc theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thu hoạch đậu nành rau.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, ngụ ấp Tân Bình trồng 1 ha đậu nành rau bộc bạch: “Vì trồng lần đầu tiên nhưng nhờ động viên, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên mô hình của tôi đạt năng suất 995kg/ha, giá bán theo hợp đồng 10.500 đồng/kg, được thưởng 250 đồng/kg, thu nhập 107 triệu đồng/ha, trừ chi phí 73,7 triệu đồng/ha, tôi còn lãi 33,3 triệu đồng/ha”.

Anh Phạm Ngọc Ẩn thì cho biết, lúc đầu anh cũng rất lo lắng khi mới nghe cộng tác viên khuyến nông xã vận động trồng đậu nành rau. Sau khi được tác động thêm bởi những nông dân đã từng trồng đậu ở huyện Bình Tân, anh đã  tham gia với diện tích 0,5 ha. Kết quả anh thu hoạch 5,5 tấn, bán được 10,75 triệu đồng/tấn, thu về 59,1 triệu đồng; trừ chi phí 35,4 triệu đồng, thu lợi nhuận 23,7 triệu, tương đương 47,4 triệu đồng/ha. 

Kỹ thuật áp dụng vào trồng đậu nành của anh Ẩn là đã sử dụng thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm Dual nên cỏ dại bị tiêu diệt gần như triệt để đã giúp chi phí làm cỏ gần như không có; thứ hai là anh luôn theo dõi tình hình phát triển của sâu bệnh để phun trị kịp thời, nhất là chỉ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học gốc Abamectin.

"Thuốc trừ sâu sinh học vừa an toàn với sức khỏe cho người phun xịt, vừa an toàn cho môi trường, lại vừa có giá rẻ nên chi phí đầu tư của tôi thấp hơn những hộ khác mặc dù tốn công theo dõi diễn biến của sâu bệnh để quyết định thời điểm phun xịt cho chính xác hơn", anh Ẩn chia sẻ.

Trồng đậu nành rau trên đất lúa đã đem lại hiệu quả cao cho nông dân, so với lúa cùng vụ thì đậu nành rau chỉ trong vòng 65 - 70 ngày nhưng lợi nhuận gấp 5 - 6 lần so với trồng lúa; đầu ra của sản phẩm được bao tiêu bởi Công ty cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang.

Nông dân trồng đậu nành rau gần như đã biết chắc là mình sẽ thu được lợi nhuận bao nhiêu trước khi trồng, việc còn lại của bà con là đầu tư chăm sóc làm sao để đậu có giá thành thấp nhất, đạt năng suất cao nhất nhưng phải đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên trồng đậu nành rau, nhất là trong mùa mưa đòi hỏi điều kiện thủy lợi phải tốt, hệ thống tưới tiêu đảm bảo thông thoáng thì mới đạt hiệu quả cao.

Theo VĂN THÀNHTrạm Khuyến nông Mang Thít, Vĩnh Long
Nguồn: nongnghiep.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá