02:27 EDT Thứ năm, 21/03/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 68

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 66


Hôm nayHôm nay : 8502

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 374534

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 29283131

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm » Kiến thức quản lý


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Hiệu quả đào tạo nông dân theo phương pháp FFS

Thứ tư - 28/02/2018 02:43
Phương pháp FFS giúp người tham gia tập huấn được nhìn thấy kết quả của mô hình trình diễn, điều này không những tạo được lòng tin mà còn giúp bà con nông dân nắm được phương pháp cách làm.
Nông dân tham gia lớp tập huấn thực hành theo FFS tại Cần Thơ

Nông dân tham gia lớp tập huấn thực hành theo FFS tại Cần Thơ

Nếu như trước đây tập huấn đào tạo (THĐT) cho nông dân theo phương pháp truyền thống, lý thuyết kết hợp với tham quan đồng ruộng thực hiện phổ biến thì hiện nay dự án "Chuyển đổi nông nghiệp bền vững" (VnSAT) chuyển phần lớn các lớp THĐT sang phương pháp lớp học thực hành trên đồng ruộng (FFS) cho thấy đạt hiệu quả cao hơn.

Thực hiện phương pháp THĐT truyền thống người nông dân được tiếp cận với các mô hình trình diễn kết quả, sau khi được học lý thuyết bao gồm các quy trình kỹ thuật, các giải pháp kỹ thuật mới, qua trao đổi phân tích về thuận lợi khó khăn và thực trạng trong SX thì việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới được minh chứng qua kết quả của mô hình trình diễn kết quả, tạo niềm tin cho nông dân mạnh dạn áp dụng làm theo.

Trong khi hình thức THĐT theo phương pháp FFS nội dung học tập được chia thành nhiều buổi phù hợp với thời điểm sinh trưởng phát triển của cây trồng, người nông dân được học và thực hành ngay trên mô hình trình diễn gọi là mô hình trình diễn phương pháp, cuối vụ thu hoạch người tham gia THĐT được nhìn thấy kết quả của mô hình trình diễn điều này không những tạo được lòng tin mà còn giúp bà con nông dân nắm được phương pháp cách làm.

Từ năm 2016 - 2017 các khoá THĐT áp dụng FFS được dự án VnSAT Cần Thơ triển khai. Đến vụ ĐX 2017 - 2018 tiếp tục triển khai trên diện tích sản xuất lúa sạch, theo kế hoạch với diện tích lên tới 10.000ha và trên cánh đồng lớn với 20.000ha.

Theo đánh giá của Ban quản lý các HTX và tổ chức nông dân tại các huyện Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh, thông qua các lớp THĐT theo phương pháp FFS có 100% hộ nông dân SX lúa đã sử dụng giống xác nhận và khoảng 70 - 75% nông dân đã giảm lượng giống gieo. Tất cả diện tích SX lúa sạch và cánh đồng lớn đã giảm phân bón hoá học và thuốc BVTV, phần lớn diện tích SX lúa trong mô hình đã không sử dụng thuốc BVTV trong thời gian sau sạ 40 ngày trong vụ ĐX 2017 - 2018.

Qua hiệu quả của phương pháp FFS, bà con nông dân và các cán bộ làm công tác quản lý tại các địa phương kiến nghị cần tiếp tục giảm THĐT theo phương pháp truyền thống và tăng cường các khoá THĐT theo FFS trong thời gian tới.

VTS/nongnghiep.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá