01:12 EST Thứ năm, 24/01/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 72


Hôm nayHôm nay : 8961

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 354475

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28259826

TRANG CHỦ » Tin Tức » MH Sản xuất, MH theo Tiêu chí » MH Sản xuất - Kinh doanh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Lãi 50 triệu/tháng nhờ nuôi 2 vạn gà đẻ siêu khỏe

Thứ sáu - 08/12/2017 07:22
Nhờ chăn nuôi gà siêu trứng theo hướng an toàn sinh học với quy mô lớn 2 vạn con và chưa bao giờ xảy ra dịch bệnh, anh Phạm Văn Tràng, xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư (Thái Bình) có nguồn thu "khủng" tới 50 triệu đồng/tháng.

Sinh ra trong gia đình thuần nông nghèo khó, năm 1974 anh Tràng lên đường nhập ngũ, tham gia lực lượng Phòng không - Không quân. Năm 1981, anh xuất ngũ trở về quê hương. Gia đình anh cũng như bao gia đình khác trong xã, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà vẫn không đủ ăn, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn. Với nghị lực của người lính, anh Tràng quyết tâm vươn lên trở thành chủ trang trại gà đẻ uy tín nhất, nhì tỉnh Thái Bình.

Năm 2006, được sự tạo điều kiện của chính quyền các cấp, gia đình anh đấu thầu 01ha vùng bãi, đầu tư xây dựng trang trại nuôi gà đẻ và đào ao thả cá.

anh-trang
Nhờ chăn nuôi gà siêu trứng theo hướng an toàn sinh học, anh Phạm Văn Tràng, xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư (Thái Bình) có nguồn thu "khủng" tới 50 triệu đồng/tháng. Ảnh: Dân Việt

Gia đình anh đã phải trải qua rất nhiều khó khăn ban đầu như: Nguồn điện cách xa trang trại hơn 1km, nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt và chăn nuôi chưa có, phải dùng bằng nước giếng khoan, mà nước giếng khoan ở vùng Vũ Thư lại bị nhiễm mặn, nhiễm phèn cao; nguồn nước vào ao nuôi cá thì phụ thuộc vào nước phục vụ nông nghiệp của địa phương; đường dẫn đến trang trại là đường đất nhỏ hẹp, gồ ghề, khó đi nên việc vận chuyển vật liệu, thức ăn chăn nuôi, hàng hóa bán ra thị trường gặp nhiều khó khăn.

Đồng thời việc tiêu thụ sản phẩm, giá cả thị trường bấp bênh, không ổn định; hàng hóa nhiều khi sản xuất ra không bán được, tồn đọng nhiều. Bên cạnh đó nguồn vốn còn hạn hẹp, các loại dịch bệnh luôn tiềm ẩn, kiến thức về quản lý trang trại, chăn nuôi, thú y còn hạn chế, chưa có bài bản, chưa khoa học...

Sau một thời gian tìm hiểu về nguồn giống, thức ăn và nhu cầu thị trường, gia đình anh quyết định nuôi gà đẻ trứng thương phẩm làm hướng đi chủ đạo.

anh-trang-2
Chuồng nuôi được thiết kế theo quy trình khép kín, khoa học: Ăn, uống, dọn phân tự động. Ảnh: Dân Việt

Chuồng nuôi được thiết kế theo quy trình khép kín, khoa học: Ăn, uống, dọn phân tự động, mở rộng quy mô qua từng giai đoạn từ 2.000 con ban đầu, đến năm 2011 nuôi 7.000 con và từ năm 2012 đến nay tổng đàn gà của trang trại có 20.000 con. Tổng diện tích chuồng nuôi là 2.300 mét vuông.

Giống gà anh nuôi là giống gà đẻ siêu trứng Isa Brao và giống Ai-cập lai, hai loại giống này có ưu điểm là đẻ sai, chất lượng trứng thơm ngon, phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng, thời gian đẻ kéo dài 12 đến 13 tháng và đặc biệt có ưu điểm là: Đẻ liên tục, ít tiêu tốn thức ăn.

Để sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả bền vững, an toàn, anh phải tự học hỏi các kiến thức trong phòng chống dịch bệnh cho gia cầm, đồng thời phải tích lũy kinh nghiệm từ thực tiễn. Chính vì vậy nên anh quyết định đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi theo các tiêu chí an toàn sinh học để đảm bảo an toàn trong chăn nuôi và nâng cao thu nhập cho gia đình.

Theo đó, chuồng nuôi được thiết kế theo quy trình khép kín, khoa học: Ăn, uống, dọn phân tự động. Cùng với đó, anhTràng mở rộng quy mô gà nuôi theo từng giai đoạn. Từ 2.000 con gà ban đầu đến nay, anh đã sở hữu trang trại nuôi 20.000 con gà, trong đó 14.000 con gà đang đẻ trứng, 6.000 con gà hậu bị.

Trung bình mỗi năm trang trại gà của anh Tràng cung cấp ra thị trường khoảng 4,5 triệu quả trứng gà và hơn 20 tấn thịt gà loại thải sau khi thôi đẻ. Với giá bán từ 2.300 - 2.700 đồng/quả, gia đình anh Tràng có doanh thu 6,5 - 7 tỷ đồng/năm, trừ chi phí lãi 600-650 triệu đồng/năm.

Theo báo Dân Việt, trang trại của anh Phạm Văn Tràng được chọn là 1 trong 10 trang trại của Thái Bình tham gia Dự án VAHIP (Dự án Phòng chống dịch cúm gia cầm, cúm ở người và dự phòng đại dịch ở Việt Nam). Sau khi được tập huấn kỹ thuật, anh Tràng đầu tư mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo không dịch bệnh.

anh-trang-3
Trang trại của anh Phạm Văn Tràng được chọn là 1 trong 10 trang trại của Thái Bình tham gia Dự án VAHIP (Dự án Phòng chống dịch cúm gia cầm, cúm ở người và dự phòng đại dịch ở Việt Nam). Ảnh: Dân Việt

Theo đó, từ việc xây dựng hệ thống tường bao đảm bảo ngăn chặn sự xâm nhập mầm bệnh từ bên ngoài vào đến việc thực hiện các quy trình về chăm sóc, phòng bệnh; hệ thống cây xanh, cảnh quan môi trường… đều được thiết kế và xây dựng khoa học, đảm bảo an toàn.

“Mô hình trang trại nuôi gà đẻ trứng của gia đình tôi gồm 5 chuồng nuôi được thiết kế hiện đại, mỗi chuồng đều có máy làm mát khi trời nóng, giữ ấm khi trời lạnh. Một dãy máng thức ăn chạy dài trong chuồng được thiết kế luôn khô thoáng, sạch sẽ, nguồn nước uống cho gia cầm luôn bảo đảm vệ sinh”, anh Phạm Văn Tràng cho biết.

Anh Phạm Văn Tràng chia sẻ, quản lý bài bản nên từ khi bắt đầu chăn nuôi tới nay, chưa để trang trại xảy ra dịch bệnh bao giờ. Có những năm xảy ra dịch cúm gia cầm rất nhiều địa phương, nhưng đàn gà của anh luôn khoẻ mạnh, tỷ lệ gà đẻ trứng gần như 100%, tỷ lệ hao hụt chỉ khoảng 2 - 4%.

Vui hơn cả, với mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng theo hướng an toàn sinh học, sản phẩm trứng của gia đình anh Phạm Văn Tràng đưa ra thị trường nhiều năm qua được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Thương lái đều hài lòng trả giá cao khi sản phẩm luôn ổn định về mẫu mã và chất lượng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá