10:51 EDT Thứ hai, 17/06/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 80


Hôm nayHôm nay : 15265

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 292660

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 30599546

TRANG CHỦ » Tin Tức » MH Sản xuất, MH theo Tiêu chí » MH Sản xuất - Kinh doanh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Người thương binh làm giàu trên vùng đất cằn sỏi đá

Thứ bảy - 18/08/2018 04:25
Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, thương binh,Hội viên Cựu chiến binh (CCB) Lê Trọng Nhị ở xã Đức Bồng, huyện miền núi Vũ Quang đã tích cực phát triển kinh tế vườn đồi, vườn rừng mang lại thu nhập cao.
Thương binh Nhị bên vườn cam cho thu hoạch hàng trăm triệu trên năm

Thương binh Nhị bên vườn cam cho thu hoạch hàng trăm triệu trên năm

Sau nhiều năm tham gia chiến đấu tại chiến trường biên giới Campuchia, năm 1981 anh Lê Trọng Nhị rời quân ngũ trở về  quê hương. Mặc dù sức khỏe giảm sút, vết thương chiến tranh thường xuyên dày vò cơ thể, song với ý chí quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, CCB Lê Trọng Nhị đã tập trung khai hoang mở đất, đầu tư vốn liếng phát triển kinh tế vườn rừng.

Chỉ tay về hướng quả đồi, nơi được phủ xanh hàng nhìn cây cam, ông nói: “Sau khi về địa phương sinh sống tôi nhận thấy vùng đất quê mình rất màu mở chỉ sợ mình không có can đảm để thử nghiệm mà thôi. Vào một ngày mưa gió cách đây khoảng gần 20 năm, tôi xem trên truyền hình thấy nhiều mô hình trồng vườn rất đẹp và thu lại hiệu quả cao, từ đó tôi mới lần mò đi tìm giống, nghiên cứu cách trồng. Sau 5 năm tôi đã có mùa thu nhập đầu tiên, tuy lúc đó còn ít nhưng rất phấn khởi. Cứ thế mỗi năm tôi lại trồng thêm cây và đi kèm theo là chăn nuôi xen canh trong vườn. Đến nay tôi sở hữu một vườn cam kha khá cùng nhiều vật nuôi”.

Giờ đây trên diện tích đất rừng rộng gần 10 ha, thương binh Lê Trọng Nhị đã quy hoạch trồng được hơn 2 ha cam, khoảng 5 ha keo nguyên liệu, xây dựng chuồng trại chăn nuôi 600 con lợn, hàng trăm con gia cầm. Nhờ đầu tư đúng hướng, áp dụng tốt tiến bộ KHKT, nên mô hình kinh tế của CCB Lê Trọng Nhị mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Dẫn chúng tôi vòng quanh vườn mới thấy là biết bao công sức từ chính bàn tay của người thương binh. "Hình thức làm vườn kèm chăn nuôi, tôi nghĩ bà con nơi đây ai cũng làm được. Tôi đã chỉ bảo cho nhiều thanh niên cách trồng, cách nuôi. Địa thế đất đồi núi như thế này, tại sao ta không mạnh dạn trồng nhiều loại cây ăn quả vào?", Ông Nhị cười tươi bảo, "đất địa phương mình rất tốt rất hợp với nhiều thứ cây nhưng trồng có trái và bảo vệ là một vấn đề. Vì đồi núi nên ong, bướm, sâu, dơi… rất nhiều. Nên đối với cây cam ta vẫn dễ chăm sóc bảo vệ khi đơm hoa kết trái hơn” ông Nhị cho biết thêm.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế vườn rừng, thương binh Lê Trọng Nhị còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt là phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, xây dựng vườn mẫu, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Những việc làm thiết thực của thương binh Lê Trọng Nhị luôn được cấp ủy, chính quyền, Hội CCB các cấp và người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Người thương binh làm giàu trên vùng đất cằn sỏi đá - Ảnh 2

Vườn cam của ông Nhị được nhiều người dân đến tham quan học hỏi

 

Nói về sự phát triển kinh tế tại địa phương ông Trần Nhật Lệ - Phó Chủ tịch Hội CCB xã Đức Bồng chia sẻ: “Xã nhà chủ yếu là người dân phát triển bằng nghề nông nghiệp, chăn nuôi, tận dụng vùng đồi núi để canh tác trồng vườn rừng. Hầu hết các CCB sau khi về quê sinh sống đều phát triển theo hình thức này. Đặc biệt trên địa bàn có thương binh Nhị làm kinh tế rất giỏi, từng được huyện, tỉnh… khen ngợi. Đây là một trong những CCB đóng góp nhiều trong chương trình phát triển kinh tế giỏi, đi đầu trong công cuộc đổi mới và hoàn thiện cùng xã nhà trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

DOÃN ĐẠT/http://baodansinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá