13:45 EDT Thứ năm, 28/03/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » MH Sản xuất, MH theo Tiêu chí » MH Sản xuất - Kinh doanh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Thanh long ruột đỏ trên xứ Nghệ

Thứ ba - 31/07/2018 20:44
Vài năm lại đây, tại Nghệ An nổi lên phong trào trồng thanh long ruột đỏ. Điều đáng mừng là giống thanh long này thích hợp với nhiều chân đất, trong đó có cả đất vườn đồi.

Ông Nguyễn Văn Kỳ ở xóm Triều Long 2, xã Thanh Lâm (Thanh Chương) cho biết, ông bắt đầu trồng 160 gốc thanh long ruột trắng trong vườn đồi từ năm 2006. Mỗi năm ông thu về khoảng 35 triệu đồng. Từ năm 2012, ông ra ĐH Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) mua giống thanh long ruột đỏ về trồng thay giống ruột trắng.

li-kh-nho-trong-thnh-long-ruot-do083758558
Thanh long ruột đỏ trồng ở Nghệ An cho năng suất, chất lượng cao

Tháng 7/2012 ông bắt đầu trồng 160 gốc. Đến tháng 3/2013, thanh long cho quả bói, quả to, mẫu mã đẹp, bán giá cao, lãi lớn hơn nhiều so với trồng thanh long trắng.

“Thanh long là loại cây “ăn nổi” nên không cần đào hố sâu. Trên đất vườn đồi, tôi xới đất kích thước 1,1 x 1,1m, sâu chỉ khoảng 5cm, cây cách cây, hàng cách hàng 3,5m; sau đó bón phân chuồng ủ hoai 1 -2 xe rùa + 0,7-0,8kg phân lân/gốc. Trụ thanh long bằng bê tông, dài 1,9m, trong đó có 0,4m chôn dưới mặt đất.

Mỗi gốc tôi trồng 4 hom thanh long ở 4 phía trụ bê tông. Cành thanh long lên đến đâu dùng dây ghim vào cây đến đó, chú ý tỉa hết những cành vượt, cành vươn quá dài ra khỏi trụ, chỉ để những cành chính. Mỗi năm bón 2 lần phân chuồng, mỗi lần 2 xe rùa; 2 lần phân lân, mỗi lần 0,8 - 0,9kg”.

Theo ông Kỳ, thời vụ trồng thanh long thích hợp nhất ở Nghệ An là vào đầu tháng 8,9. Nếu chăm bón tốt, ngay vụ đầu tiên (khoảng tháng 4 năm sau) là đã có thu hoạch. Mỗi năm thanh long ruột đỏ cho thu hoạch 6 - 7 lứa, thời gian thu hoạch kéo dài đến cuối năm.

Mỗi gốc thanh long, thông thường ông Kỳ chỉ để 5 - 6 nhánh chính, mỗi nhánh 4 - 5 cành, mỗi cành để lại 3 - 4 quả/lứa. Tính ra, mỗi gốc thanh long ruột đỏ có thể cho thu hoạch 5 - 7kg quả/lứa, tương đương 100 - 150 nghìn đồng/lứa. Bình quân, thanh long ruột đỏ cho 6 lứa hái/năm, tính ra mỗi gốc cho nguồn thu 700 nghìn đồng. Với 160 gốc thanh long (gần 1.800m2), mỗi năm ông Kỳ thu về trên 100 triệu đồng, trừ chi phí lãi ròng trên 50 triệu đồng.

“Lúc đầu, đưa ra chợ bán, người dân cứ tưởng là thanh long bị tẩm phẩm màu. Nhưng sau khi nghe tôi giải thích và ăn thử, khách hàng “nghiện” luôn loại quả này. Điều đáng nói, thanh long ruột đỏ trồng trên đất vườn đồi ở Thanh Lâm có vị ngọt và màu đỏ đậm hơn hẳn so với trồng ở các vùng phía Nam. Giờ thì cứ đến lứa lại có thương lái vào tận vườn hái, không cần phải đưa đi chợ như trước. Năm nay thanh long được mùa, được giá, tôi nhẩm tính cũng phải thu được khoảng 150 triệu đồng” – ông Kỳ phấn khởi.

Ngoài trồng cây thanh long ruột đỏ cho quả, để đáp ứng nhu cầu người dân trên địa bàn huyện Thanh Chương, ông Kỳ còn cung cấp giống và hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ mới tham gia trồng.

Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Thanh Chương không ngần ngại chuyển đổi diện tích trồng chè, trồng keo kém hiệu quả sang trồng thanh long ruột đỏ.

Bà Trần Thị Hòa ở xóm Bắc Sơn (xã Thanh Mai) đã mạnh dạn chuyển gần 1ha chè sang trồng thanh long cho biết: “Thanh Long ruột đỏ dễ trồng, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên năng suất cao và chất lượng tốt. Điều lưu ý nhất khi trồng thanh long ruột đỏ là phải đảm bảo chân đất không dốc nhưng lại thoát nước tốt. Nhu cầu nước tưới của cây rất cao, cần phải khoan giếng. Thanh long đỏ ít sâu bệnh, giá bán năm nay lại đang cao, ở mức trên 30 nghìn đồng/kg, tính ra mỗi ha cũng cho nguồn thu trên dưới 250 triệu đồng”.

Được biết, toàn huyện Thanh Chương hiện có 30 mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ, với tổng diện tích khoảng 20ha, tập trung ở một số xã: Thanh Phong, Thanh Mai, Thanh Thủy, Thanh Liên… Tại Nghệ An, cây thanh long ruột đỏ còn được trồng tại một số huyện như Anh Sơn, Đô Lương, Nghi Lộc… đều cho chất lượng, năng suất cao.

Năm nay, thanh long ruột đỏ tại Nghệ An được mùa, được giá. Hiện các nhà vườn đang nhộn nhịp vào mùa thu hoạch. Thanh long ruột đỏ năng suất cao, được giá, đầu ra khá ổn định. Từ hiệu quả kinh tế bước đầu, mô hình trồng thanh long ruột đỏ đang mở ra cho nông dân Thanh Chương nói riêng và Nghệ An nói chung hướng phát triển kinh tế hiệu quả.
VĂN DŨNG/nongnghiep.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 110

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 107


Hôm nayHôm nay : 46142

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1221196

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 58813251