03:01 EST Thứ tư, 19/12/2018
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 14656

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 307426

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27696836

TRANG CHỦ » Tin Tức » MH Sản xuất, MH theo Tiêu chí » MH Sản xuất - Kinh doanh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Trồng xen 3 cây trong một vườn, thu lời trên 1 tỷ mỗi năm

Thứ năm - 21/12/2017 02:14
Trong 30 công đất (tương đương 3 hécta) vườn của gia đình, ông Nguyễn Văn Nô đã trồng xen canh 3 cây gồm cây mãng cầu xiêm, chuối cau và ớt sừng trâu. Nhiều người cho ông Nô trồng ôm đồm vẻ như “dở hơi”, ấy nhưng mỗi năm ông vẫn thu non 1 tỷ tiền lời từ khu “vườn tạp”.

Ông Nguyễn Văn Nô, ngụ ấp Phú Lợi, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long dẫn chúng tôi đi qua hàng trăm cây mãng cầu xiêm đang phát triển xanh tốt hứa hẹn mùa bội thu ở năm 2018. Cạnh đó là 22 công chuối cau xen với ớt sừng trâu Nam Phi chuẩn bị thu hoạch. Đó là chưa kể 8 công cam sành được ông Nô trồng hơn 10 năm qua cho thu nhập rất ổn định theo từng năm.

cho 3 cay chung 1 “nha”, tuong do hoi ma tien loi gap boi hinh anh 1
Ông Nguyễn Văn Nô bên luống ớt sừng trâu Nam Phi chuẩn bị cho đợt thu hái trái.


Ông Nô phấn khởi kể: “Hồi đó tôi trồng chuyên canh 30 công cam sành, những năm trở lại đây thấy giá cam có vẻ bấp bênh nên tôi chỉ để lại 8 công. Số còn lại tôi trồng ớt sừng trâu xen với cây mãng cầu xiêm, chuối cau. Mới đầu thấy tôi bỏ chuyên cam mà trồng xen canh 3 cây khác nhau, nhiều người cho là dở hơi, trồng cây thấp cây cao, trồng lung tung, ôm đồm rồi thành vườn tạp…”.

Nhận xét về cách trồng xen cho 3 cây ở chung 1 “nhà” của ông Nô, ông Nguyễn Chí Cường-cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Phú Thành cho biết: “Đây là cách làm rất “chắc ăn”, lấy ngắn nuôi dài, nếu có rủi ro về sâu bệnh, thị trường thì cây nọ bù cây kia. Mà 3 cây ông Nô trồng xen không “gây hấn” hay cạnh tranh nhau về ánh sáng, cũng không cùng hệ dịch bệnh giống nhau.

cho 3 cay chung 1 “nha”, tuong do hoi ma tien loi gap boi hinh anh 2
Theo ông Nguyễn Văn Nô, chuối cau nhiều năm nay cho giá bán ổn định. Ông trồng chuối cau xen canh cùng ớt sừng trâu và mãng cầu xiêm.


Với 30 công vườn, trong đó có mô hình trồng xen 3 cây trong 1 vườn, từ năm 2015 đến nay, bình quân mỗi năm ông Nguyễn Văn Nô thu về gần 1 tỷ. Cụ thể, với 8 công cam sành, mỗi năm ông Nô lãi 250 triệu đồng. Nguồn thu chủ lực của ông Nô chính là 500 cây chuối cau bán quanh năm đã mang về trên 400 triệu đồng/năm. Riêng cây thấp nhất trong vườn là ớt sừng trâu Nam Phi,với giá bán trái từ 50-60.000 đồng/ký, trừ chi phí đầu tư ông Nô lãi trên 200 triệu đồng. “Sang năm tôi còn có thêm nguồn thu từ 200 cây mãng cầu xiêm cho ra trái thì nguồn thu sẽ là 4 chứ không phải là 3 như năm nay…”, ông Nô bày tỏ.

cho 3 cay chung 1 “nha”, tuong do hoi ma tien loi gap boi hinh anh 3
Bên cạnh 22 công đất trồng xen, ông Nguyễn Văn Nô vẫn duy trì 8 công chuyên canh cam sành. 


Ông Nguyễn Văn Nô chia xẻ : “Trồng xen canh có cái hay là nông dân đề phòng được rủi ro về sâu bệnh, biến động của giá cả thị trường. Trồng xen ít mất đất nhưng hiệu quả kinh tế cao, trong khi đó lại tốn ít phân thuốc hơn là trồng chuyên canh. Điều quan trọng là mình phải biết trồng xen những loại cây nào cho phù hợp và nắm bắt thật chắc các biện pháp KHKT…”.

cho 3 cay chung 1 “nha”, tuong do hoi ma tien loi gap boi hinh anh 4
Ông Nguyễn Văn Nô thu hoạch cam sành xuất bán cho thương lái.

“Mô hình xen canh, đa canh  của ông Nguyễn Văn Nô tuy không mới, nhưng cho hiệu quả kinh tế rất cao, rất đáng để bà con nông dân các nơi tham khảo…”, ông Nguyễn Chí Cường, cán bộ nông nghiệp xã Phú Thành quả quyết.

Theo Tô Phục Hưng
Nguồn: baonghean.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá