11:43 EDT Thứ năm, 25/04/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » MH Sản xuất, MH theo Tiêu chí


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Nam Định: Bỏ phố về quê trồng rau công nghệ cao lãi hơn 1 tỷ/năm

Chủ nhật - 24/06/2018 04:02
Nhờ được đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất, trang trại trồng rau công nghệ cao của ông Lâm Văn Lưu (51 tuổi, ở xóm 11, xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) luôn phát triển tốt và cho hiệu quả kinh tế cao, nhờ đó mà mỗi năm ông Lưu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Trước khi đến với nghề trồng rau thủy canh, gia đình ông Lưu có nhiều năm làm kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất và lắp đặt vật tư nông nghiệp đô thị, đây cũng là công ty làm ăn có tiếng trên địa bàn TP Hà Nội. Tuy nhiên, trong quá trình đi lắp đặt các mảnh vườn trồng rau hữu cơ trên sân thượng cho các hộ dân, ông nhận thấy chi phí lắp đặt khá lớn nhưng người dân lại trồng cấy lại cho năng suất thấp do không có kỹ thuật.

 nam dinh: bo pho ve que trong rau cong nghe cao lai hon 1 ty/nam. hinh anh 1

“Chi phí lắp đặt ban đầu cho hệ thống trồng rau trên sân thượng là rất lớn, như chỉ khoảng 60m2 thôi cũng mất 75 triệu đồng. Trong quãng thời gian lắp đặt, tôi nhận được rất nhiều phản ánh của khách hàng là nếu như dùng số tiền đó đi mua rau trong siêu thị thì có mà ăn mấy năm. Xuất phát từ những phản ánh đó trong tôi bắt đầu có ý định là về quê trồng rau thủy canh.” ông Lưu chia sẻ.

Quyết định đi con đường kinh doanh khác, ông Lưu bắt đầu tìm hiểu thị trường rau an toàn. Sau vài lần đi thăm quan các mô hình trồng rau công nghệ cao ở Đà Lạt, nơi trồng rau theo mô hình thủy canh rất phát triển để học hỏi kinh nghiệm từ các hộ nông dân trồng rau ở đây, đặc biệt là các chuyên gia trồng rau công nghệ cao.

Sau đó, ông Lưu để vợ quản lý công việc kinh doanh trên Hà Nội rồi bỏ về quê trồng rau. Để có đất mở trang trại, đầu năm 2016, ông Lưu mạnh dạn đấu thầu hơn 9ha đất trồng lúa kém hiệu quả của xã Trực Hùng để quy hoạch xây dựng mô hình trồng rau công nghệ cao.

 nam dinh: bo pho ve que trong rau cong nghe cao lai hon 1 ty/nam. hinh anh 2

Các loại rau công nghệ cao tại trang trại của ông Lưu đều bán đồng giá 35.000-40.000 đồng/kg.

Đến nay, ông Lưu đã sở hữu trang trại rau công nghệ cao, bao gồm sản xuất rau công nghệ cao bằng các phương pháp thủy canh, hữu cơ trong nhà màng; sản xuất rau sạch, rau hữu cơ ngoài trời theo công nghệ tiên tiến: VietGAP, GlobalGAP, đảm bảo tiêu chí chung là sạch và an toàn phục vụ cho khách hàng. Chi phí đầu tư ban đầu cho toàn bộ diện tích bao gồm hệ thống tưới, nhà kính, nhà màng, giống, dinh dưỡng,… là hơn 6 tỷ đồng.

Trong đó, 2000 m2 nhà kính trồng hoàn toàn theo phương pháp thủy canh với 8 loại xà lách nguồn gốc từ Hà Lan được thị trường ưa chuộng, như: xà lách mỡ, xà lách xoong, xanh, tím, salanova,… Cùng với hơn 6000m2 nhà màng áp dụng công nghệ tưới phun sương, nhỏ giọt tiết kiệm nước của Israel để chuyên trồng các loại dưa leo có giá trị kinh tế nhất. 

 nam dinh: bo pho ve que trong rau cong nghe cao lai hon 1 ty/nam. hinh anh 3

Hơn 6.000m2  nhà màng của Lưu được thiết kế theo công nghệ Thái Lan, áp dụng công nghệ tưới phun sương, nhỏ giọt tiết kiệm nước của Israel.

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình sản xuất rau sạch của công ty, ông Lưu chỉ tay vào những vựa rau xanh mướt và nói: Công ty chúng tôi đang trồng các loại rau sạch như xà lách châu Âu, dưa lưới, cà chua, rau ăn lá, mướp đắng, rau muống… Ngày nào cũng thu hoạch được hơn 1,7 tấn rau củ quả các loại.

Tất cả các sản phẩm của trang trại đều được cấp chứng nhận VietGAP và sau khi thu hoạch được cho sơ chế và đóng gói ngay tại vườn, sau đó chuyển thẳng đến các hệ thống siêu thị lớn như Big C, CO.OP MART, siêu thị Đức Thành... “Nhờ áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt, rau sạch của công ty đã vào được các siêu thị, nhà hàng lớn trên Hà Nội. Từ đó, tạo dựng được thương hiệu của công ty tới người tiêu dùng”, ông Lưu nói.

 nam dinh: bo pho ve que trong rau cong nghe cao lai hon 1 ty/nam. hinh anh 4

Vào thời điểm hiện tại, trung bình mỗi ngày trang trại của ông Lưu xuất bán ra thị trường khoảng 1,7 tấn rau củ quả các loại, được bán với giá trung bình 18 ngàn đồng/1kg. Tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 40 lao động với mức lương 5 triệu đồng/tháng, sau khi trừ hết chi phí mỗi năm ông Lưu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Để có được những thành quả trên, công ty của ông Lưu luôn thực hiện tốt các quy trình sản xuất rau hữu cơ như: ,Lựa chọn vùng sản xuất; làm phân ủ nóng; chuẩn bị đất; trồng và chăm sóc; thu hoạch và sơ chế; truy xuất nguồn gốc...nên chất lượng luôn được đảm bảo  và được thị trường lựa chọn.

Theo Phạm Quân/danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 123

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 119


Hôm nayHôm nay : 40856

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1011264

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60019587