22:48 EST Thứ bảy, 23/02/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 71


Hôm nayHôm nay : 19926

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 427466

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28807249

TRANG CHỦ » Tin Tức » MH Sản xuất, MH theo Tiêu chí


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Thanh long ruột đỏ “bén duyên” vườn đồi Can Lộc

Thứ năm - 15/03/2018 02:21
Mới du nhập vào xã Phú Lộc (Can Lộc) nhờ dự án Phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo Hà Tĩnh (SRDP) tài trợ nhưng giống thanh long ruột đỏ đã được nhiều người dân lựa chọn.

thanh long ruot do ben duyen vuon doi can loc

Cán bộ dự án SRDP kiểm tra mô hình cây thanh long ruột đỏ của Tổ hợp tác trồng thanh long Hồng Sơn.

Ông Lê Hồng Điệp - Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng thanh long Hồng Sơn cũng chính là người đầu tiên đưa cây thanh long về Phú Lộc vào năm 2016. Từ chỗ chỉ trồng mấy trăm cây thử nghiệm, đến nay, khu vườn của ông Điệp mở rộng lên đến 2.500 trụ thanh long. Năm 2017, vườn thanh long mới cho quả bói nhưng sản lượng cũng lên đến 10 tấn. Năm 2018, ước tính sản lượng đạt 50 tấn, trừ chi phí, chủ nhân thu lợi khoảng 500 triệu đồng.

Ở Phú Lộc, không chỉ ông Điệp mà các hộ khác như: Nguyễn Thị Dung, Nguyễn Thị Việt cũng liên tục đầu tư mở rộng diện tích. Đến nay, chị Dung có gần 550 trụ, còn chị Việt có trên 300 trụ thanh long ruột đỏ. Đây là 3 thành viên trên tổng số 6 thành viên của Tổ hợp tác trồng thanh long Hồng Sơn triển khai vào tháng 4/2017 do SRDP tài trợ với tổng số vốn đầu tư hơn 216 triệu đồng, trong đó SRDP hỗ trợ 102 triệu đồng.

thanh long ruot do ben duyen vuon doi can loc

Thanh long ruột đỏ đang được mở rộng diện tích, dần trở thành một trong những giống cây chủ lực ở Phú Lộc. (Ảnh minh họa -Linh Châu)

Trồng thanh long ruột đỏ là dự án thứ 3 ở Phú Lộc được SRDP tài trợ sau 2 dự án khác là trồng cây gấc và cà gai leo nhưng được coi là thành công nhất dù mới được triển khai 11 tháng. Sau khi 1.800 cây thanh long cho quả bói, tổ hợp tác đang tiếp tục mở rộng diện tích và trồng mới trên 1.000 cây.

"Với đà này, những năm tới, nhiều hộ dân trên địa bàn sẽ chuyển đổi từ cây keo hoặc lúa sang trồng thanh long ruột đỏ, xem đây là một trong những giống cây chủ lực ở Phú Lộc” - Chủ tịch UBND xã Nguyễn Hữu Hài khẳng định.

Thanh long ruột đỏ là loại cây dễ trồng, chịu hạn tốt, phù hợp với đất đồi, đất sỏi đá, lại ít sâu bệnh, không mất nhiều công chăm sóc, chỉ cần rải rơm rạ, hoặc ủ trấu dưới gốc và bổ sung phân chuồng là cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Mỗi năm thu hoạch từ 13 - 15 lứa, mỗi trụ cho thu hoạch từ 25 - 30 kg, với giá bán thấp nhất 25.000 đồng/kg, mỗi ha cũng thu về gần 300 triệu đồng.

Theo Hoài Nam/baohatinh.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá