19:55 ICT Thứ hai, 18/02/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 71


Hôm nayHôm nay : 19186

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 326523

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28706306

TRANG CHỦ » Tin Tức » Hoạt động các ban, ngành » Ngành Nông nghiệp, KH&CN


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Hà Tĩnh: Hội thảo đầu bờ các giống lúa mới trong vụ xuân năm 2018

Thứ hai - 28/05/2018 16:54
Để tạo điều kiện cho bà con nông lựa chọn được giống lúa thích nghi với điều kiện thổ nhưởng, đất đai và là trình độ canh tác. Vụ xuân 2018, Hà Tĩnh đã đưa nhiều giống lúa mới vào sản xuất thử. Sau quá trình sản xuất thử một số giống lúa mới, ngày 17/5/2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lựa chọn và tiến hành Hội thảo đầu bờ đối với 03 giống lúa có triển vọng: BQ, TBR279, J02.


Hội thảo đã tổ chức tham quan thực tế ở các mô hình sản xuất thử giống lúa BQ của Công ty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh tại xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, giống J02 của Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh tại xã Thạch Thanh, huyệnThạch Hà và giống TBR279 của Công ty Giống cây trồng Thái Bình tại xã Tùng Lộc huyện Can Lộc.
 
 
Giống lúa BQ đã được sản xuất mùa thứ 3 trên địa bàn Hà Tĩnh
 
 Đối với giống lúa BQ, đã được sản xuất mùa thứ 3 tại tỉnh Hà Tĩnh. Riêng vụ xuân 2018, giống lúa này đã được Công ty CP giống cây trồng Hà Tĩnh triển khai sản xuất thử 22 điểm tại các huyện, thị xã với tổng diện tích sản xuất thử là 200 ha. Qua đó, cho thấy giống lúa này đã thể hiện được nhiều tính năng ưu việt về năng suất, tính thích ứng rộng trên cả 3 vùng, miền sinh thái, khả năng chống chịu sâu bệnh khá. So với giống đối chứng HT1, giống BQ sinh trưởng tốt, đẻ nhánh khỏe. Dự kiến, năng suất thực thu ước đạt khoảng 65 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng 10 tạ/ha. Thời gian sinh trưởng vụ Xuân tại Hà Tĩnh là 135 ngày; vụ hè thu 105 ngày, thích hợp cho cả phương thức cấy và gieo thẳng.
 
Giống J02 đang được sản xuất thử tại vùng Bắc Trung Bộ. Vụ xuân 2018, giống được Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh tổ chức sản xuất với tổng diện tích 120 ha tại xã Tượng Sơn, Thạch Thanh (Thạch Hà); xã Cẩm Yên (Cẩm Xuyên) có liên kết theo hình thức khép kín từ cung ứng giống đến bao tiêu sản phẩm và chế biến gạo. Đối với giống lúa J02, thời gian sinh trưởng trong vụ Xuân là 130 – 135 ngày, vụ mùa 110 – 115 ngày. Qua quá trình sản xuất, cho thấy, giống lúa này chịu rét tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh khá, nhất là đối với bệnh đạo ôn  thì mức độ chỉ nhiễm nhẹ đến trung bình.
 
Giống lúa TBR279 có thời gian sinh trưởng ngắn phù hợp cả vụ Xuân và vụ Hè Thu.
 
Được sản xuất thử trong vụ xuân 2018 tại xã Tùng Lộc (Can Lộc ), giống lúa TBR279 đã bước đầu cho kết quả với nhiều ưu điểm như: Thời gian sinh trưởng ngắn (vụ xuân 125 – 130 ngày, vụ hè thu 95 -100 ngày) rất phù hợp để bố trí cho sản xuất cả vụ Xuân và Hè Thu trên địa bàn tỉnh nhằm giảm thiểu tác động bất lợi của thiên tai gây ra; giống cho năng suất khá cao, cao hơn giống đối chứng HT1 từ 10-13%.

Qua thời gian tham quan thực tế trên các cánh đồng, các đại biểu đã có nhiều thảo luận, đánh giá, nhận xét về 03 loại giống lúa. Tại hội thảo, Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt đã cho rằng “Cơ bản trong thời gian sản xuất thử, các giống lúa đã thể hiện khả năng thích ứng khá tốt trên địa bàn Hà Tĩnh, cũng như những kết quả bước đầu về năng suất, chất lượng, thời gian sinh trưởng đã đạt yêu cầu đề ra. Tuy vậy, để xác định giống lúa bổ sung vào bộ giống chủ lực của tỉnh cần phải cẩn trọng, đánh giá kỹ lưỡng, bài bản hơn. Không chủ quan trong bất cứ trường hợp nào vì hiện nay, diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn sản xuất nông nghiệp”.
Qua cuộc Hội thảo này, Giám đốc  Sở nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã ghi nhận những nổ lực, cố gắng của các  đến các công ty trong thời gian qua đã đồng hành cùng bà con nhân nhân tỉnh nhà tìm hướng khắc phục, tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục theo dõi, mở rộng các vùng sản xuất trên nhiều vùng sinh thái để tìm ra được nguồn giống đảm bảo sinh trưởng ổn định, an toàn, hiệu quả nhất./.
Theo Nguyễn Hoàn/sonongnghiep.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: giống lúa

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá