10:25 EDT Thứ ba, 26/03/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 71


Hôm nayHôm nay : 13235

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 468040

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 29376637

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Liên kết trồng cà tím Nhật, dân ở đây lãi hơn 20 triệu đồng mỗi sào

Thứ bảy - 07/07/2018 10:40
Bên cạnh các loại cây rau màu chủ lực khác, những năm gần đây cây cà tím Nhật được nhiều hộ nông dân trên địa bàn các huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà…(tỉnh Lâm Đồng) lựa chọn bởi chi phí đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế khá cao, đầu ra ổn định góp phần tăng thêm nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Điển hình như anh Vòng A Há, ở thôn An Bình, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng

Được Công ty Đại Phát ở Bình Dương đầu tư giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà tím Nhật và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá 8.000 đồng/kg, anh Há đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng cà chua, rau quả của gia đình sang trồng cà tím Nhật.

Với diện tích 6 sào, anh xuống giống 10.000 cây cà tím Nhật, trồng với khoảng cách hàng cách hàng 1,2 m, cây cách cây 50 cm, có dùng màng phủ nông nghiệp. Trước khi trồng, bón lót cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh, lân, vôi. Từ khi trồng đến khi cây bắt đầu cho thu bói là 45 ngày.

 lien ket trong ca tim nhat, dan o day lai hon 20 trieu dong moi sao hinh anh 1

Anh Vòng A Há, ở thôn An Bình, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng trồng 6 sào cà tím Nhật, sau khi trừ chi phí, gia đình anh lãi 170 triệu đồng/năm, bình quân mỗi sào trồng cà tím Nhật cho lãi hơn 20 triệu đồng.

Cây cao khoảng 30cm bắt đầu phân nhánh, lúc này cần vặt bớt lá già, để cây nảy chồi, thông thường cứ 1 đốt có từ 1 - 2 hoa và chỉ để 1 quả trên 1 đốt. Cà tím Nhật khi thu hoạch đường kính quả dao động từ 5,5 – 7,5cm, đạt tiêu chuẩn Công ty thu mua. Đến 90 ngày cây bắt đầu cho thu hoạch ổn định, 1 tuần cho thu hoạch quả 2 lần. Thời gian thu hoạch kéo dài liên tục từ 7 - 8 tháng.

Theo anh Há, so với trồng cà chua thì trồng cà tím Nhật dễ hơn, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh nên ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm được chi phí đầu tư. Chi phí phân, thuốc, bạt phủ, làm giàn… để trồng cà tím Nhật khoảng 10 triệu đồng/sào. Anh Há sử dụng phân bón hữu cơ sinh học là chính để chăm sóc cho vườn cà tím; từ khi trồng đến khi cây cho thu hoạch anh sử dụng hết 15 kg phân hóa học gồm các loại phân tím, DAP và 6 kg canxi.

Anh Vòng A Há chia sẻ: “Để cây cà tím Nhật sinh trưởng phát triển tốt thì việc sử dụng nước tưới phải sạch, nếu nguồn nước tưới không đảm bảo thì vỏ quả không đẹp, dễ bị bệnh”.

Qua thời gian trồng và chăm sóc cây cà tím Nhật, anh Há nhận thấy đây là loại cây rất thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại địa phương. Với 10.000 cây cà tím Nhật, trung bình được 4 kg quả/cây (đã loại bỏ những quả bị sâu, nứt), mỗi năm nhà anh thu hoạch được khoảng 40 tấn quả. Với giá bán ổn định 8.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận gia đình anh thu về khoảng 170 triệu đồng/năm. Với giá cả ổn định như hiện nay và được Công ty bao tiêu hết sản phẩm thì lợi nhuận thu được từ việc trồng cà tím Nhật cao hơn nhiều lần so với trồng cà chua và các loại rau màu khác.

Theo Bùi Hằng (TTKN Lâm Đồng)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá