18:04 EDT Thứ hai, 18/03/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 66


Hôm nayHôm nay : 17165

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 338655

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 29247252

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Ngành gỗ gỡ khó nguyên liệu đầu vào để về đích

Thứ ba - 10/07/2018 10:12
Chế biến và xuất khẩu (XK) gỗ là một trong những ngành có kim ngạch XK tăng trưởng mạnh với con số 12,1% trong 6 tháng đầu năm 2018.

Theo Bộ NNPTNT, giá trị XK gỗ và các sản phẩm gỗ tháng 6.2018 ước đạt 740 triệu USD, lũy kế XK 6 tháng đầu năm ước đạt 4,1 tỷ USD, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2017. Trong 5 tháng đầu năm 2018, XK sang các thị trường chính gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc chiếm 78,2% tổng giá trị XK gỗ và sản phẩm gỗ.

 nganh go go kho nguyen lieu dau vao de ve dich hinh anh 1

Các doanh nghiệp cần chú ý đến nguồn gốc gỗ hợp pháp. Ảnh: T.L

Ông Nguyễn Quốc Trị - Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho hay, đạt được kết quả khả quan trên, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là của cơ quan quản lý nhà nước, thì điều quan trọng nhất chính là sự nỗ lực, năng động, sáng tạo của các DN.

Mặc dù XK gỗ tăng trưởng tốt, tuy nhiên, ông Trị cũng thừa nhận, XK gỗ những tháng cuối năm đang đối diện với nhiều khó khăn nhất định bởi thị trường các nước biến động thường xuyên. Bên cạnh đó, khó khăn còn đến từ nguồn nguyên liệu.

Ông Nguyễn Quốc Toản – quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định: Áp lực về nguồn cung gỗ nguyên liệu, thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ và sự dịch chuyển đầu tư vào ngành gỗ từ Trung Quốc đã, đang và sẽ còn tác động đến ngành chế biến và XK gỗ Việt Nam trong thời gian tới.

Để đạt được mục tiêu XK gỗ đạt 9 tỷ USD trong năm 2018, ông Nguyễn Quốc Trị cho hay, từ nay đến hết năm, Tổng cục Lâm nghiệp quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp từ nguồn nguyên liệu đến công nghệ, thị trường. Theo đó, về thị trường, phương thức là giữ ổn định các thị trường truyền thống và mở rộng thêm thị trường mới. Về nguyên liệu đầu vào, Tổng cục Lâm nghiệp khuyến cáo các DN phải sử dụng nguồn nguyên liệu hợp pháp. Trong tương lai lâu dài sẽ xây dựng những khu rừng gỗ lớn, gỗ có chứng chỉ, có sự liên kết chuỗi giữa người trồng rừng với công ty chế biến.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản cũng khuyến cáo, trong ngắn hạn, Việt Nam cần tiếp tục duy trì và đa dạng hóa nguồn gỗ nhập khẩu, tiếp cận nguồn nguyên liệu từ các thị trường ít rủi ro. Thêm vào đó, cần có những bước chuẩn bị để thích ứng với những thay đổi trong XK vào thị trường Mỹ.

Ông Nguyễn Tôn Quyền - Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam - đề nghị: Nhà nước cần có các quy định cụ thể để giúp DN biết gỗ nào là gỗ hợp pháp, đồng thời cần tạo điều kiện cho các tổ chức kinh tế tham gia trồng rừng vay vốn dài hạn để duy trì rừng trồng đáp ứng được nhu cầu phát triển sản xuất đồ gỗ XK.

Để giữ vững đà phát triển của ngành, theo các chuyên gia, ngành gỗ cần có thêm những chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư, phát triển vùng nguyên liệu.

Theo Khánh Nguyên (danviet.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá