05:13 EST Thứ tư, 23/01/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 84


Hôm nayHôm nay : 14668

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 341028

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28246379

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Xây dựng Hệ trí thức Việt số hoá kết nối ND

Thứ hai - 09/04/2018 11:42
Tại cuộc đối thoại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, thời gian tới, Chính phủ có chủ trương xây dựng Hệ trí thức Việt số hóa. Theo đó, tất cả những cách thức làm ăn hiệu quả sẽ được đưa lên đây, tất cả nông dân sẽ được kết nối với nhau thông qua hệ thống này. Đây sẽ là lối đi cho các hộ nông dân riêng lẻ.

Nông dân Hoàng Bá Êm, thôn Đông Nhà Thờ, xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng đặt vấn đề, nếu được tiếp cận internet, chúng tôi có thể học mọi lúc, mọi nơi, không phải bỏ làm để tham gia các lớp tập huấn kéo dài. "Tôi được biết ở các nước phát triển như Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc người ta áp dụng công nghệ thông tin, internet để giám sát quá trình sản xuất, kiểm tra chất lượng sản phẩm. Ở Israel, với một số nông sản, lượng hàng bán qua internet chiếm trên 60%. Vậy xin hỏi Thủ tướng, Chính phủ có thể hỗ trợ nông dân thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực nông nghiệp như thế nào?” – ông Êm hỏi.

 pho thu tuong vu duc dam: xay dung he tri thuc viet so hoa ket noi nd hinh anh 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời các câu hỏi của các nông dân tại buổi đối thoại.

Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, hiện nay, nhiều nước đã đạt được công nghệ sản xuất vô cùng hiện đại, với các dự án liên kết sản xuất với nước ngoài như Nhật Bản, chúng ta được chuyển giao công nghệ của họ, làm theo yêu cầu của họ. Chúng ta là nước đang phát triển vì vậy phải lựa chọn cách làm phù hợp với cách mạng công nghệ 4.0; nhiều vùng nông thôn đã có kết nối điện thoại, internet, đây là một thành quả đáng ghi nhận, là nỗ lực của Chính phủ và nhiều bộ ngành.

Cách mạng 4.0 thực chất là một cuộc cách mạng mới trên nền công nghệ thông tin, ở đó mọi người được kết nối được thông tin với nhau. Tới đây, Chính phủ có chủ trương xây dựng Hệ trí thức Việt số hóa. Theo đó, tất cả các cách thức làm ăn hiệu quả sẽ được đưa lên đây, tất cả nông dân sẽ được kết nối với nhau thông qua hệ thống này. Đây sẽ là lối đi cho các hộ nông dân riêng lẻ.

Trăn trở về đăng kí bản quyền cho các anh Phạm Văn Hát, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) chia sẻ: "Hiện nay tôi và nhiều nông dân sáng tạo đang gặp khó khăn trong việc đăng ký bản quyền cho các sản phẩm sáng chế. Vì các sáng chế của nông dân chúng tôi thường là vừa sản xuất, vừa bán và vừa lấy ý nông dân để chỉnh sửa cho đạt hiệu quả tối ưu nhưng khi mang đi đăng ký bản quyền sáng chế thì có tiêu chí “bí quyết mà đã công bố cho xã hội biết trước” thì không được chấp nhận.

Các Hồ sơ đăng ký cần rất nhiều giấy tờ, các quy định về tài liệu và nội dung viết rất đặc trưng, khó thực hiện nhất là các bản vẽ thiết kế; thời gian đăng ký rất dài qua nhiều năm, chi phí cao làm cho nhiều nông dân sáng tạo chán nản. Được đại diện cho những nhà nông sáng tạo, tôi đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các ngành chức năng có một cơ chế thật sự “đặc thù riêng” để giúp hàng ngàn người nông dân sáng tạo đăng ký được bản quyền sáng chế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định những người như anh Hát là đại diện cho một thế hệ nông dân mới, áp dụng sản xuất lớn chưa không phải chân lấm tay bùn. “Bản thân chúng tôi cũng rất tự hào về những sáng chế của anh Hát, nhiều lần chúng tôi mang ra khoe nhưng đăng ký sở hữu trí tuệ thì không có sự linh động vì liên quan đến tranh chấp thương mại toàn cầu.

Vì vậy, ai cũng phải chấp hành quy trình đăng ký nghiêm ngặt, hiện nay có 200 doanh nghiệp và 300 cá nhân hỗ trợ việc đăng ký sở hữu trí tuệ. Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Khoa học Công nghệ nên trích một phần kinh phí hỗ trợ các nhà sáng chế không chuyên” – Phó Thủ tướng cho hay.

Theo N.L  (danviet.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá