Hiện nay phần lớn diện tích trồng chè các tỉnh Thái Nguyên, Phú Thọ, cây chè đang ở thời kỳ ngủ nghỉ sau khi đốn (thời gian này thường kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau).
Các tỉnh miền Bắc duy trì rét đậm, rét hại do nhiệt độ giảm sâu, vùng núi cao cần đề phòng sương muối và băng giá.
Khuyến cáo người dân miền Bắc ngừng tra gieo hạt giống các loại khi rét đậm, rét hại xảy ra, người dân miền Trung tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch hại trên lúa Đông Xuân, đặc biệt là bệnh khô vằn, rầy nâu...
Yêu cầu quan trọng nhất trong sản xuất rau hữu cơ là không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Vì vậy, việc phòng và ngăn ngừa sâu, các dịch hại bùng phát quan trọng hơn là để cho chúng phát triển rồi mới diệt trừ. Chúng tôi xin chia sẻ với bà con một số biện pháp phòng trừ hiệu quả:
Để nâng cao tỷ lệ sinh sản của đàn trâu bò cái, chúng ta cần phát hiện nguyên nhân gây nên tình trạng không bình thường trong quá trình sinh sản của trâu bò. Các nguyên nhân đó có thể là: dinh dưỡng, tổ chức phối giống, quản lý sử dụng, thời tiết…
Gà ác là động vật dễ nuôi, lợi nhuận cao, sau 5 tuần nuôi có thể đạt trọng lượng 150 - 200g/con. Xin giới thiệu với bà con quy trình nuôi gà ác hiệu quả.
Phủ lên bề mặt luống mạ một lớp mỏng tro rơm rạ để giữ ấm, ẩm cho ruộng mạ.
Ở các tỉnh miền Bắc nước ta vào vụ Đông Xuân, nhiệt độ xuống thấp, có thể xuất hiện sương muối hoặc có tuyết ở một số tỉnh núi cao làm cho thời tiết trở nên lạnh giá, khắc nghiệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật và các loại vật nuôi,...
Kết thúc năm 2013, XK tôm Việt Nam đã chính thức vượt mốc 3 tỷ USD. Tuy nhiên, đằng sau niềm vui ấy, đang tiềm ẩn những nguy cơ không nhỏ cho ngành tôm ngay từ những ngày đầu năm nay.
Đêm về sáng ngày 5.1, không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc đạt ngưỡng mạnh nhất, khiến nhiệt độ các khu vực giảm xuống mức thấp nhất trong đợt lạnh rét này. Vùng núi trời rét đậm, rét hại, các vùng núi cao rét nhất.
Không sản xuất chạy theo số lượng, cắt một phần diện tích lúa để chuyển đổi sang cây trồng khác, chấm dứt kiểu sản xuất tự cung, tự cấp… là những nội dung ngành nông nghiệp VN sẽ phải thay đổi.
Ông Trần Thanh Hùng ở ấp Núi Voi, xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên (An Giang) là nông dân duy nhất trong tỉnh được Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL mời đi dự hội nghị quốc tế để chia sẻ thành tích và học hỏi kinh nghiệm về quá trình lai tạo, SX lúa giống. Hiện, ông đã chọn tạo thành công giống lúa NV1 (Núi Voi), NV2 và sở hữu hơn 20 dòng lúa khác.
Các giống đu đủ của Việt Nam hay của Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc, ấn Độ... đều để giống được, với điều kiện không phải là giống lai F1. Các giống của Đài Loan có tỷ lệ cây cái cao và thường thuộc loại cây lai nhân tạo.
Được triển khai từ tháng 8/2012 tại xã Phước Sơn (Ninh Phước) trên diện tích 2,5 ha, mô hình trồng táo xanh theo tiêu chuẩn VietGAP bước đầu mang lại hiệu quả trong việc “sạch hóa” nông sản, là hướng đi phù hợp, tạo chỗ đứng tin cậy trên thị trường.
Trong thức ăn thủy sản, các thành phần dinh dưỡng bao gồm protein, lipid, carbonhydrate, chất xơ, chất khoáng, vitamin và các axit amin. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp vật nuôi tăng trưởng nhanh, hiệu quả nuôi trồng cao.
Thông tin từ Tổng Cục Thủy sản cho biết, năm 2013 là một năm thắng lợi của sản xuất thủy sản khi tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng. Đặc biệt, Việt Nam đã trở thành nước thứ 3 trên thế giới về sản lượng tôm và lần đầu tiên tôm thẻ chân trắng đã vượt tôm sú cả sản lượng và giá trị xuất khẩu.
Khi nuôi tôm trên đất nhiễm phèn, nếu thiếu kỹ thuật nuôi phù hợp thì tôm sẽ còi cọc, chậm lớn, tỷ lệ sống thấp.
Sáng 23/12, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán Ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2014.
Chiếm gần 20% diện tích cây ăn quả của cả nước, cây có múi đang góp phần không nhỏ vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.