11:01 EDT Thứ sáu, 25/05/2018
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH CỦA VĂN PHÒNG ĐIỂU PHỐI NÔNG THÔN MỚI HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
http://tanthanhphonghatinh.vn
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 76

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 74


Hôm nayHôm nay : 12430

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 463933

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24192519

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Cam xen canh cây dược liệu cho thu nhập cao lại giúp phòng sâu bệnh

Thứ tư - 13/09/2017 19:08
Ý tưởng sáng tạo của chị Võ Thị Thu, chủ tịch Hội LHPN xã Hương Thọ, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đã giúp người dân địa phương có nguồn thu nhập ổn định từ 300 triệu đến 400 triệu/năm.

 Hương Thọ là một xã miền núi của huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, có thời tiết không thuận lợi. Hạn hán, mưa lũ thường xuyên xảy ra, gây ảnh hưởng không ít tới đời sống của người dân đia phương. Nơi đây, khoa học kỹ thuật chưa đươc áp dụng nhiều vào trong quá trình sản xuất. Cây cam là một trong những loại cây trồng giúp xóa đói giảm nghèo cho dân trong xã. Nhưng trong ba năm đầu, cây cam chưa cho thu hoạch, mà lại đòi hỏi tốn nhiều thời gian, công sức và kinh phí để chăm sóc cây. Chính điều này đã gây không ít khó khăn cho bà con. Đất trồng thì có nhiều, nhưng các gia đình trồng cam mới chỉ biết trồng xen canh cây ngắn ngày như ngô, đậu, lạc, không đem lại hiệu quả kinh tế cao.
2.jpg
Mảnh đất trồng cam trước khi xen canh cây dược liệu

 
Là Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Thọ, thường xuyên tiếp xúc với đời sống sản xuất của bà con tại địa phương, chị Võ Thị Thu nung nấu ý tưởng phải tìm một loại cây gì phù hợp để đưa vào trồng xen canh có năng suất chất lượng cao nhằm tăng hiệu quả kinh tế, giúp chị em đỡ vất vả. Sau khi dành thời gian nghiên cứu, tìm kiếm, chị Thu nhận thấy chỉ có cây nghệ, một loại cây dược liệu ngắn ngày là phù hợp, có tính bền vững, đầu ra ổn định, đem hiệu quả kinh tế cao.
6.jpgNghệ là cây dược liệu khá phù hợp với điều kiện của Hương Thọ 
Trao đổi với PNVN, chị Võ Thị Thu chia sẻ: “Qua tìm hiểu tôi nhận thấy cây nghệ là cây thân thảo, có khả năng chống chịu bệnh cao. Quá trình sinh trưởng và phát triển của cây nghệ khá phù hợp với vùng đất địa phương, nên tôi quyết tâm đưa cây nghệ vào vào trồng xen canh với cây cam, nhằm mục đích lấy ngắn nuôi dài. Trong thời gian cây cam chưa đến tuổi thu hoạch thì đã có cây dược liệu cho sản phẩm hỗ trợ, giúp chị em đa dạng nguồn thu nhập, vừa có kinh phí đầu tư vào cây cam, vừa có kinh phí chi tiêu trong gia đình, vừa đảm bảo mật độ cho phủ chống xói mòn cho đất khi trời mưa to, vừa cải tạo cho vùng đất trồng cam trở nên tơi xốp. Trồng cây nghệ xung quanh vườn cam sẽ giúp xua đuổi sâu non, bướm và một số côn trùng khác vì côn trùng rất kỵ với loại cây này. Việc trồng cam xen canh cây nghệ giúp cho cây cam chống đỡ được sâu bệnh và giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường"

Tự tin vào những nghiên cứu của mình, chị  Võ Thị Thu đã chủ động thành lập tổ hợp tác trồng cam theo nghị định 151, có 12 thành viên tham gia có ý tưởng và viết tiểu đề xuất Đầu tư mô hình trồng cam xen canh cây dược liệu ngắn ngày.
3.JPG
Khu vườn trồng cam xen cây dược liệu

 
Trong thời gian đầu, mô hình xen canh này chỉ có 12 hộ làm nhưng đến nay đã có rất nhiều hộ làm theo. Dự kiến đến cuối năm 2017 có khoảng 50 hộ áp dụng mô hình trồng xen canh. Để tìm đầu ra ổn định cho cây nghệ, chị Võ Thị Thu đã trực tiếp đến công ty dược phẩm Hà Tĩnh, gặp giám đốc liên hệ ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm dược liệu cho chị em. Khi được ký được hợp đồng, các gia đình đều phấn khởi và yên tâm sản xuất.
1.JPG
Chị Võ Thị Thu tự hào giới thiệu mô hình sáng tạo của mình

 
Chị Võ Thị Thu không giấu được niềm hạnh phúc khi bước sang năm thứ 2 triển khai mô hình xen canh, số hộ nghèo trong tổ hợp tác giảm từ 5 hộ xuống còn 0 hộ, hộ trung bình từ 7 hộ xuống còn 0 hộ. Mô hình trồng cam xen canh cây dược liệu ngắn ngày đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên trong độ tuổi lao động của tổ hợp tác, đặc biệt là hộ nghèo, hộ cận nghèo. Hiệu quả kinh tế thu về cũng tăng lên 1,5 – 2 lần so với khi không trồng cây xen canh. Nguồn thu nhập ổn định của tổ hợp tác luôn ổn định từ 300.000.000 đồng – 400.000.000 đồng/năm.
 
Không chỉ giúp bà con địa phương cải thiện kinh tế gia đình, mô hình của chị Võ Thị Thu còn giúp nâng cao nhận thức cho bà con trong xã về việc tiếp cận, áp dụng khoa học kỹ thuật, lựa chọn loại cây trồng, phân bón, cách sản xuất phù hợp với từng vùng đất. Mô hình này xứng đáng là mô hình điểm để chị em trong xã Hương Thọ và các địa phương lân cận tham quan học tập kinh nghiệm và nhân ra diện rộng.
 
Mô hình Đầu tư trồng cam xen canh cây dược liệu ngắn ngày của chị Võ Thị Thu là một trong những sản phẩm đăng ký tham dự Ngày Phụ nữ sáng tạo 2017.

Ngày Phụ nữ sáng tạo 2017 do Hội LHPN tổ chức gắn với chủ đề “Phụ nữ tham gia giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hoạt động nhằm khơi dậy tinh thần và khả năng sáng tạo của phụ nữ Việt Nam, thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, góp phần tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với Biến đổi khí hậu và Luật phòng, chống thiên tai, phát triển kinh tế xã hội và giảm nghèo bền vững.
 
Ngày hội sẽ tôn vinh những ý tưởng sáng tạo, sáng kiến của phụ nữ trong lĩnh vực giảm nhẹ RRTT và thích ứng với BĐKH. Ngày Phụ nữ Sáng tạo năm 2017 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp 20/10. 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office
Bộ chỉ số


Thư viện Hình ảnh

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá