07:27 EDT Thứ năm, 25/04/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Sẽ bảo hộ thương hiệu “Trám đen Thanh Chương” ​

Thứ hai - 15/10/2018 09:30
Huyện Thanh Chương (Nghệ An) hiện có 20 ha trám đen, cho năng suất khá và thể hiện là cây đặc sản có đầu ra tốt ở Thanh Chương.
 

Trám đen là một đặc sản quý của các tỉnh trung du, miền núi và đặc biệt là đặc sản nổi trội của huyện Thanh Chương. Tại địa phương này, trám đen xuất hiện ở nhiều xã như Cát Văn, Phong Thịnh, Thanh Đức, Hạnh Lâm, Thanh Hương…

 

Trám mọc tự nhiên, có năng suất trên 100 kg/cây, tập trung ở 12 xã và đồng thời mọc rải rác ở một số xã khác, ước tính toàn huyện có khoảng 2.000 cây với sản lượng khoảng 200 tấn/năm. 

Trám đen Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư
Những năm trước, trám đen Thanh Chương được tiêu thụ tươi là chủ yếu. Việc chế biến theo cách truyền thống không bảo quản được lâu, không đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, nên hạn chế nhất định trong việc nâng cao giá trị quả trám.

Từ giữa năm 2017 đến nay, với sự phối hợp của Sở KHCN, việc ứng dụng KHCN xây dựng mô hình sản xuất chế biến bảo quản quả trám đen Thanh Chương đã được triển khai. Theo đó, đã có 2 sản phẩm trám muối đóng lọ và trám sấy đóng gói có chất lượng được đưa ra thị trường, xuất hiện trong các nhà hàng, siêu thị…được khách hàng khắp nơi tin dùng.

Tổng sản lượng trám trên địa bàn ước đạt hơn 200 tấn/năm. Ảnh: Lâm Tùng
Tại hội thảo đánh giá về kết quả dự án ứng dụng KHKT vào chế biến trám đen, các tham luận đã khẳng định thành công bước đầu của việc khôi phục và phát triển thương hiệu trám đen Thanh Chương.  Một số  ý kiến cho rằng, cần đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện dự án này, nhất là việc áp dụng khoa học công nghệ vào các công đoạn chế biến, quan tâm hơn nữa đến vùng nguyên liệu, nhu cầu mở rộng thị trường tiêu thụ đến các thành phố lớn và cần bảo hộ độc quyền thương hiệu “Trám đen Thanh Chương”…

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho rằng, dự án rất có ý nghĩa đối với người dân Thanh Chương. Sau gà đồi thì trám là đặc sản thứ 2 của huyện đã có thương hiệu trên thị trường. Huyện sẽ tạo điều kiện để đẩy mạnh sản xuất, nhất là việc khoanh vùng nguyên liệu. Không chỉ có trám mà hy vọng cà Thanh Chương sẽ là sản phẩm tiếp theo được khách hàng gần xa biết đến.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 154

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 146


Hôm nayHôm nay : 32555

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1002963

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60011286