10:00 EDT Thứ hai, 27/05/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 49

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 48


Hôm nayHôm nay : 13171

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 367796

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 30240019

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Tân Kỳ nuôi thành công giống bò Thái Lan

Thứ tư - 10/10/2018 02:36
Khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao giá trị thu nhập cho người dân nên hiện ở Tân Kỳ có nhiều mô hình mới, trong đó có gia trại bò Thái Lan.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thành ở xóm 4, xã Nghĩa Bình là hộ từ lâu đã gắn bó với phát triển chăn nuôi gia súc, nuôi giống bò vàng địa phương, nuôi bò sữa. Nhưng đầu năm 2018, qua tham khảo, nghiên cứu được biết giống bò thịt Thái Lan cho hiệu quả kinh tế cao, chị đã chuyển đổi đầu tư chăn nuôi giống bò với tổng đàn 16 con.

 
Gia trại chăn nuôi giống bò Thái Lan của gia đình chị Thành ở xóm 4, xã Nghĩa Bình (Tân Kỳ). Ảnh: Cẩm Tú
 

Lần đầu tiên giống bò Thái Lan bởi vậy, vợ chồng chị đã phải cẩn thận tìm hiểu, học hỏi từ khâu chăm sóc, vệ sinh chuồng trại đến phòng chống dịch bệnh. Theo chị Thành, tuy chi phí đầu tư ban đầu cao, mỗi con bò với giá bình quân 22 triệu đồng nhưng giống bò này dễ nuôi, tăng trọng nhanh; 1 con ban đầu mua là 2 tạ, nuôi trong thời gian 5 tháng tăng lên 5 tạ. Hiện nay gia đình chị đã xuất chuồng lứa đầu, với giá bán 80 nghìn đồng/kg hơi, trừ chi phí cho lợi nhuận 170 triệu đồng.

Chị còn cho biết thêm, nếu nuôi với số lượng này là giống bò thịt địa phương hay bò sữa thì phải cần tới 2 lao động; nhưng giống bò Thái dễ nuôi, lượng thức ăn hàng ngày ít, phù hợp với khí hậu địa phương nên chỉ cần 1 lao động chăm sóc.

 
Mỗi con bò giống Thái Lan xuất bán khoảng 40 triệu đồng, trừ chi phí chị Thành có lãi hơn 10 triệu đồng/con trong thờ gian nuôi 5 tháng. Ảnh: Cẩm Tú
"Giống bò này mua được một cơ sở ở Hà Nội cung ứng giống và đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho bà con nên ổn định đầu ra. Khi mua giống, họ cho tôi nợ một ít vốn để làm cơ sở cam kết bao tiêu sản phẩm. Bởi vậy, gia đình tôi yên tâm chăn nuôi; hiện nhà tôi đã tái đàn với số lượng 22 con, tới đây sẽ bắt thêm 30 con nữa" - chị Thành cho hay.

Gia đình chị Thành là 1 trong số 16 hộ dân đã thực hiện chủ trương của xã Nghĩa Bình là đưa gia trại, trang trại ra đồng để phát triển chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhờ có quỹ đất nên chị đã đầu tư xây dựng chuồng trại quy củ, khoa học để chăn nuôi giống bò thịt Thái Lan.

 
Giống bò Thái Lan dễ nuôi và kháng bệnh tốt, tăng trọng nhanh, mỗi con 1 tháng tăng từ 50 - 60kg. Ảnh: Cẩm Tú
Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình cho biết, xã có lợi thế phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đặc biệt vừa qua có hộ gia đình chị Nguyễn Thị Thành ở xóm 4 đã mạnh dạn đưa giống bò thịt Thái Lan vào nuôi và đã khẳng định được hiệu quả vượt trội. Từ mô hình gia đình chị Thành, xã khuyến khích các hộ dân đưa vào nuôi giống bò này. Xã đang chỉ đạo thành lập hợp tác xã chăn nuôi để tạo điều kiện pháp lý cho các hộ dân thuận lợi trong việc cung ứng con giống cũng như bao tiêu sản phẩm.

Từ thành công của gia đình chị Thành, hiện nay nhiều hộ dân trong và ngoài xã đã đến tham quan, học tập, đầu tư chăn nuôi giống bò thịt Thái Lan. Đến nay, trên địa bàn Tân Kỳ đã có 6 hộ dân đầu tư nuôi giống bò này với mỗi hộ có tổng đàn trên 10 con./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá