18:27 ICT Thứ tư, 23/01/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 62


Hôm nayHôm nay : 15490

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 341850

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28247201

TRANG CHỦ » Tin Tức » Những kết quả tốt, cách làm hay


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Đà Nẵng ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

Thứ bảy - 05/05/2018 21:13
Thành phố Đà Nẵng đang đẩy mạnh công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Cuối năm 2016, ông Nguyễn Mạnh Thắng ở xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang quyết định đầu tư hơn 2 tỷ đồng, chặt phá 1 ha cây keo, san ủi mặt bằng, lắp đặt lồng kính, thiết bị phun sương để trồng rau sạch theo mô hình công nghệ cao. Ông được thành phố hỗ trợ 50% nguồn vốn đầu tư ban đầu.

Hiện, ông Thắng đang trồng các loại rau như: Cải cay, cải ngọt, rau muống, xà lách, khổ qua, dưa leo,... Bình quân mỗi ngày, vườn rau của gia đình ông cung ứng cho người tiêu dùng tại thành phố Đà Nẵng khoảng 200 kg rau, củ, quả các loại. 

 

da nang ung dung cong nghe cao trong san xuat nong nghiep hinh 1
Mô hình trồng rau thủy canh trong nhà mành tại Đà Nẵng.

 

"Khi mà trồng rau thủy canh thì chất lượng của cây không bị ảnh hưởng bởi khí hậu cũng như đất, thu hoạch thì đạt 95%. Làm theo phương pháp truyền thống thì chỉ đạt 70%. Khi trồng theo phương pháp này mình làm mát bằng hệ thống nước, làm giảm được thời gian thu hoạch"- ông Thắng cho biết.

Anh Nguyễn Ngọc Chương ở thôn Đông Sơn, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng sản xuất khoảng 800m2 các loại hoa treo, hoa thảm. Hàng năm, anh đưa ra thị trường khoảng 24.000 chậu hoa các loại, doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm. Anh Chương cho biết, trồng hoa trong nhà mành, tưới bằng công nghệ nhỏ giọt cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với xu hướng nông nghiệp đô thị.

 

da nang ung dung cong nghe cao trong san xuat nong nghiep hinh 2
Rau được che nắng bằng mành tự động.

 

"Hiện tại mình đang ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt với lại nhà màn để hạn chế mưa. Với công nghệ mình đang sản xuất thì tương đối ổn định. Dù khí hậu có khắc nghiệt, khó khăn nhưng mình vẫn điều khiển được để sản xuất tốt. Trung bình một tháng mình sản xuất trên 1.000 chậu hoa"- anh Chương nói.

Ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng cho biết: thành phố đã quy hoạch hơn 500ha dành cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Theo đó, thành phố kêu gọi đầu tư vào trồng rau, hoa, nấm, cây dược liệu, chăn nuôi khép kín. Bước đầu đã có 7 nhà đầu tư triển khai các dự án.

Đối với Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã hoàn thành xong công tác quy hoạch, chọn địa điểm, hiện đang triển khai lập đề án trình phê duyệt và thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, diện tích 117 ha, tại xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang.

Ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng cho biết: "Một vài mô hình tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, nhà lồng, nhà lưới, thì Đà Nẵng đang triển khai. Bước đầu nhìn nhận mà nói thì do khí hậu, điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt mà nền nông nghiệp công nghệ cao chủ động được với thời tiết, thì vấn đề này bước đầu đã thực hiện được. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thấy rằng cần phải tiếp tục điều chỉnh, cơ chế chính sách, điều kiện thuận lợi hơn nữa thì nền nông nghiệp công nghệ cao mới có thể phát triển được".

 

da nang ung dung cong nghe cao trong san xuat nong nghiep hinh 3
Sản  xuất hoa treo bằng công nghệ tưới nhỏ giọt và trồng trong nhà mành giúp cây hoa phát triển tốt hơn.
Theo ông Trần Văn Khởi, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, hiện nay có nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế ở nhiều vùng trong cả nước. Tại thành phố Đà Nẵng, mô hình nhà màn, nhà lưới trồng rau hoa chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn:

 

"Qua thăm qua một số mô hình cây rau sinh trưởng và phát triển, ví dụ như về thủy canh tôi cho rằng về khâu kỹ thuật như vậy là tương đối. Tất nhiên là chúng ta còn phải điều chỉnh nhiều để cho cây phát triển tốt hơn. Có thể nói rằng với sức sinh trưởng và phát triển như vậy thì Đà Nẵng rất phù hợp cho phát triển công nghệ cao"- ông Trần Văn Khởi cho biết./.

Theo VOV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá