04:04 EST Thứ tư, 20/02/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 79

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 71


Hôm nayHôm nay : 14211

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 360642

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28740425

TRANG CHỦ » Tin Tức » Những kết quả tốt, cách làm hay


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Nghệ An: Nông dân Yên Thành nuôi cá rô phi VietGAP đạt sản lượng 20 tấn/ha

Thứ bảy - 19/05/2018 10:55
Yên Thành có nhiều diện tích mặt nước ao hồ, là tiềm năng để phát triển nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi cá nước ngọt. Hiện nay, ngoài nuôi cá theo phương pháp truyền thống, nông dân đã xây dựng thành công các mô hình nuôi cá sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, đem lại nguồn thu nhập cao.

4 năm nay, ông Trần Quý Cự ở xóm Châu Lĩnh, xã Đức Thành đã đầu tư quy hoạch lại 3,5 ha ao hồ trước đây nuôi cá truyền thống sang nuôi cá rô phi đơn tính theo hướng VietGAP.

Theo ông Quý, để cá mạnh khỏe, đạt năng suất và chất lượng đồng đều, trước hết phải tuân thủ kỹ thuật nghiêm ngặt, phòng bệnh cho cá bằng các chế phẩm sinh học và thường xuyên bổ sung vitamin C. Đặc biệt về nguồn nước, thức ăn, con giống phải đạt yêu cầu, đảm bảo khí oxy cho cá vào những thời điểm nắng nóng hoặc thay đổi thời tiết.

Nếu tuân thủ tốt các quy trình kỹ thuật chăn nuôi, tỷ lệ cá giống sau khi ươm thả đạt tỷ lệ sống trên 70%; sau 5 tháng nuôi thả, trọng lượng đạt từ 0,5 kg/con. Theo tính toán của gia đình ông, mỗi ha mặt nước cho năng suất bình quân 20 tấn cá thương phẩm.

Mô hình chăn nuôi cá rô phi đơn tính theo VietGAP ở xã Tân Thành (Yên Thành) được đầu tư đúng quy chuẩn, đảm bảo các yếu tố về môi trường. Ảnh: Thái Dương
Còn hộ ông Hồ Sỹ Sinh ở xóm Tân Trung, xã Tân Thành, 3 năm nay cũng đầu tư nuôi cá sạch theo hướng VietGAP trên diện tích mặt nước gần 2ha.
Ông Sinh đánh giá: Nuôi cá an toàn vệ sinh thực phẩm cho năng suất và lợi nhuận cao, đầu ra ổn định hơn nuôi cá truyền thống. Riêng năm ngoái, gia đình đã bán gần 80 tấn cá sạch, chất lượng đảm bảo, thịt chắc, thơm ngon, được thương lái từ nhiều nơi trong và ngoài tỉnh về thu mua tại ao với giá 30.000 - 31.000 đồng/kg. Dự kiến vụ thu hoạch tới đây, do giá cả thị trường thực phẩm tăng, hy vọng sẽ có nguồn thu nhập lớn hơn.

Với lợi thế là huyện đồng bằng bán sơn địa, toàn huyện có 1.684ha mặt nước ao hồ, chưa kể hệ thống nông giang tự chảy, kênh rạch thuận lợi cho phát triển nuôi cá nước ngọt, nhất là những vùng sâu trũng và vùng hồ đập. Chỉ tính riêng năm 2017, nghề nuôi cá nước ngọt ở Yên Thành đã cho tổng sản lượng gần 4.500 tấn cá các loại.

Sau 5 tháng nuôi thả, cá rô phi đơn tính có trọng lượng từ 0,5 - 0,6 kg/con. Ảnh: Hồng Hạnh

Qua đánh giá của ngành Nông nghiệp huyện và kinh nghiệm của người chăn nuôi, phát triển mô hình liên kết nuôi cá rô phi theo VietGAP đã giúp người chăn nuôi thay đổi tư duy để phát triển theo hướng bền vững. Nuôi thả theo phương pháp này, tỷ lệ cá sống cao, dịch bệnh ít, thời gian nuôi được rút ngắn và giảm mức đầu tư, chi phí. Song điều quan trọng hơn đã giúp người dân có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc tái tạo và nuôi trồng thủy sản.

Hiện tại, cá rô phi được thương lái từ nhiều nơi trong và ngoài tỉnh về thu mua tại ao với giá 30.000 - 31.000 đồng/kg. Ảnh: Thái Dương
Để phát huy tiềm năng, ngành Nông nghiệp huyện chỉ đạo các xã tập trung tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là các trang trại  gia trại đang nuôi cá theo truyền thống chuyển  hướng sang chăn nuôi theo thướng an toàn sinh học với quy mô lớn, nhằm từng bước tạo chuỗi liên kết trong việc sản xuất nguồn thực phẩm sạch. Ngoài hỗ trợ của ngành chuyên môn về KHKT, huyện khuyến khích các hộ dân đứng ra thành lập các tổ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình sản xuất, chăn nuôi và tìm đầu ra sản phẩm ổn định.

Thực tế cho thấy, thâm canh nuôi cá rô phi đơn tính theo hướng VietGAP ở Yên Thành không những mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân, còn có ý nghĩa về nhiều mặt trong đời sống xã hội. Trong đó, yếu tố quan trọng là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thể hiện trách nhiệm của người chăn nuôi trong việc cung cấp nguồn thực phẩm sạch, nâng cao chất lượng sức khỏe cộng đồng. Từ đó, mở ra hướng đi mới trong việc liên kết sản xuất, cung ứng chuỗi sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng để cạnh tranh trong cơ chế thị trường hiện nay. 

Theo Báo Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nuôi cá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá