05:01 EST Thứ tư, 20/02/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 76


Hôm nayHôm nay : 15257

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 361688

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28741471

TRANG CHỦ » Tin Tức » Những kết quả tốt, cách làm hay


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Thu tiền tỷ nhờ nuôi đàn lợn nghìn con khép kín

Chủ nhật - 20/05/2018 08:36
Mô hình muôi 1.000 con lợn khép kín mang về cho ông Lê Văn Thức (Phú Thọ) hơn một tỷ đồng mỗi năm.

Thị xã Phú Thọ nằm ở bờ tả ngạn sông Thao, trung tâm tỉnh Phú Thọ. Nhận thấy vùng đất này có địa hình bán sơn địa, điều kiện khi hậu thuận lợi để chăn nuôi quy mô lớn, ông Lê Văn Thức xây dựng trang trại nuôi lợn với quy mô hơn 1.000 con, trong đó có khoảng 150 nái.

polyad

Mô hình nuôi lợn khép kín tại trang trại của ông Thức. Ảnh: NVCC

Ông Thức là một trong những hộ đầu tiên tại thị xã Phú Thọ nuôi lợn tlợn chuỗi khép kín trên quy mô lớn, bắt đầu từ năm 2000. Thời điểm đó, địa phương cũng có nhiều người nuôi lợn nhưng quy mô nhỏ với 20-80 nái.

Chuỗi chăn nuôi khép kín bắt đầu từ con giống khỏe mạnh do ông Thức tự sản xuất. Lợn giống được kiểm dịch kỹ càng trước khi phân đàn. 3 tuần tuổi đầu, lợn con được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn. Thời gian từ khi bú mẹ đến 12 tuần tuổi, lợn được tẩy giun và tiêm phòng các loại văcxin phòng nhiều bệnh thường gặp như thương hàn, giun sán…

Để theo dõi sự phát triển của đàn lợn, ông Thức cùng 5 nhân công thường xuyên túc trực ở trang trại. Ông còn thuê riêng kỹ sư chăm lo kỹ thuật cho trang trại. Thức ăn sử dụng chủ yếu là cám công nghiệp, khẩu phần ăn được tính toán kỹ lưỡng để lợn có thể phát triển tốt nhất.

Ngoài việc chủ động nguồn giống, ông Thức thiết kế hệ thống chuồng trại khoa học, thoáng mát nhằm khử mùi, thuận lợi cho vệ sinh, chăm sóc sức khỏe đàn lợn.

Lợn thịt đạt trọng lượng 100 kg có thể xuất chuồng, mỗi năm 2 đợt lớn. Giá bán lợn không ổn định, có đợt đáy 18.000 đồng mỗi kg, cũng có đợt cao điểm 38.000 đồng. Tuy nhiên, giá lợn bù trừ, trung bình một năm ông cũng thu về khoảng một tỷ đồng.

polyad

Lão nông Lê Văn Thức nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2013”. Ảnh: NVCC

Ông Thức cho biết, để thành công với mô hình này, bên cạnh việc chọn con giống tốt, chủ trại phải là người hiểu biết về vật nuôi, tuân thủ quy trình an toàn. Trước khi xuất lợn ra thị trường, lợn đều được kiểm dịch và có giấy kiểm định an toàn, nên các cơ sở tiêu thụ tin tưởng.

Nuôi lâu năm trên quy mô lớn, nên ông Thức phân phối thịt cho nhiều cửa hàng, siêu thị tiêu thụ và không phụ thuộc vào thương lái. Vì thế, có đợt lợn mất giá, lợi nhuận ông thu về ít hơn nhưng không xảy ra tình trạng tồn lợn.

Theo ông Thức, để hạn chế phụ thuộc vào thương lái, người nuôi nên quan tâm đến chất lượng, đáp ứng được cho các cửa hàng, siêu thị hay chợ lớn. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu giá, nhu cầu, thời tiết, thời điểm giá thấp trong năm, nhu cầu của thị trường trước vụ nuôi. Ví như mùa Tết thì nên tăng quy mô, các tháng còn lại nên giảm số lượng và tập trung nuôi lợn đẹp, thịt ngon để tháo gỡ đầu ra. Người nuôi cũng nên tự tìm, liên hệ, trao đổi với các sở sở tiêu thu lợn sạch như siêu thị, chợ lớn, cửa hàng...để đa dạng đầu ra, tránh bị thương lái ép giá.

Với mô hình nuôi lợn khép kín thành công, ông Thức đã được tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2013” và góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế địa phương.

Theo Thanh Thủy/ VnExpress

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá