19:11 ICT Thứ tư, 19/12/2018
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 67

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 19757

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 312527

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27701937

TRANG CHỦ » Tin Tức » OCOP- Nông nghiệp hữu cơ


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Nông nghiệp hữu cơ, xu thế nhưng không dễ thực hiện

Thứ bảy - 06/01/2018 21:39
Ngày 27/12, tại TP.HCM Diễn đàn quốc gia phát triển nông nghiệp hữu cơ lần thứ nhất với chủ đề “Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam” được Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam tổ chức. Lần đầu tiên sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC) được mổ xẻ.

Xu hướng phát triển, nhưng không dễ thực hiện

NNHC là một xu hướng phát triển của thế giới. Tại Việt Nam, NNHC được xây dựng và phát triển nhiều năm nay. Dù vậy việc sản xuất, phát triển và mang đến lợi nhuận không phải là chuyện dễ dàng.

lua soc trang
Mô hình liên kết sản xuất lúa đặc sản an toàn và hiệu quả trên vùng tôm - lúa

Hội thảo cho biết, hiện cả nước có 26 cơ sở trồng trọt hữu cơ ở 15 tỉnh, thành phố với tổng diện tích gần 4.100 ha. Các mô hình khá hiệu quả như nuôi cá basa hữu cơ tại An Giang, nuôi tôm sinh thái ở rừng ngập mặn Cà Mau đã có chứng nhận hữu cơ khoảng 10.000 ha xuất khẩu sang EU. Ngoài ra còn có 33 cơ sở sản xuất trồng trọt theo hướng hữu cơ, tức là mới chú trọng đến sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học với gần 1.200 ha lúa, 90 ha rau, 285 ha nho và 79 ha táo. Một số sản phẩm hữu cơ đã có chỗ đứng vững trên thị trường như mật ong, rau, chè, thịt heo, tôm.

Để có sản phẩm NNHC được chứng nhận phải qua nhiều rào cản khác nhau từ khâu chăm sóc, kiểm định cho đến chế biến. Nhất là trong bối cảnh nguồn nước, không khí, điều kiện tự nhiên có nhiều biến động. Điều này đồng nghĩa với việc không phải nơi nào cũng có thể sản xuất NNHC. Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua cho rằng để sản xuất NNHC đòi hỏi có thời gian và kiên trì đeo báo. Điều này các doanh nghiệp khó có thể thực hiện do quay vòng đồng vốn rất lâu trong khi sản phẩm NNHC bày bán trên thị trường rất nhiều chất lượng rất…khó nói.

Tại Cà Mau, trang trại Viễn Phú với thương hiệu gạo Hoa Sữa đã được sản xuất nhiều năm nay, nhưng xem ra chưa thật sự hiệu quả. Nguyên nhân là phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết của vùng đất U Minh Hạ (Cà Mau). U Minh bây giờ không còn trong lành như trước, chính vì vậy việc chăm sóc NNHC trong điều kiện không thuốc BVTV, không phân hóa học là điều vô cùng khó khăn.

Sản xuất truyền thống rất khó thay đổi

Ông Lê Quốc Phong, Phó chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền cho hay, diện tích đất nông nghiệp trên đầu người của Việt Nam chỉ bằng 8,7% trung bình của thế giới. Để đảm bảo an ninh lương thực, Việt Nam chỉ có một con đường duy nhất là tăng năng suất, mà muốn tăng năng suất thì chỉ có con đường sản xuất hóa học. Đây cũng là xu thế của các nước đang phát triển trên thế giới.

lua huu co tai ca mau
Lúa hữu cơ tại Cà Mau 

Theo ông Phong, nông nghiệp hữu cơ không thể phát triển theo phong trào ồ ạt mà phải dựa trên điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của từng vùng. Đồng thời, cần xác định, lựa chọn chính xác chủng loại sản phẩm, quy mô, vùng sản xuất sản phẩm thích hợp với nhu cầu của từng thị trường để khai thác lợi thế so sánh về điều kiện tự nhiên, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, ưu tiên sản xuất cây trồng bản địa Việt Nam có giá trị cao, gắn với du lịch sinh thái, tuân thủ chặt chẽ các quy định quốc tế về tiêu chuẩn.

Dù vậy, Bình Điền những năm gần đây đã đẩy mạnh sản xuất phân bón hữu cơ với số lượng từ 40- 50.000 tấn/năm. Sắp tới công ty sẽ xây dựng nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ tại Kiên Giang với công suất 200 000 tấn/năm, nâng dần tỷ trọng doanh số kinh doanh phân bón hữu cơ trong tổng doanh thu của công ty.

Được biết, Công ty Bình Điền đã đồng hành với Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam từ khi thành lập (30/10/2011), doanh nghiệp này đã cung cấp nhiều sản phẩm để các nhà sản xuất, trang trại, cơ sở… sản xuất NNHC trong thời gian qua.

Theo Hoàng Huy/nguoitieudung.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nông nghiệp, hữu cơ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá