13:36 ICT Thứ ba, 15/10/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 93

Máy chủ tìm kiếm : 44

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 11639

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 252916

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32562297

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Quy trình kỹ thuật


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Để giống liền vụ - kéo lùi sản xuất

Thứ bảy - 18/05/2019 20:27
Hiện nay, trên địa bàn Hà Tĩnh chỉ có khoảng 30% giống gieo trồng đạt cấp nguyên chủng, xác nhận; 70% giống còn lại do người dân tự để, dùng liền vụ. Thực trạng này đang kéo giảm năng suất, phá vỡ độ thuần của giống, khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu thấp.

Để giống liền vụ - kéo lùi sản xuất

Thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp sẽ khó tránh khỏi giống bị lẫn nếu bà con tự để giống

Năm nào cũng vậy, cứ vụ xuân, ông Nguyễn Văn Thuận - thôn Tiến Bộ, xã Thạch Tân (Thạch Hà) cũng dành khoảng 2 - 3 sào để làm giống. Những ruộng này, ông sẽ đầu tư loại giống nguyên chủng để khi thu hoạch thì dành lại làm giống cho vụ hè thu kế tiếp. Ông Thuận cho biết: “Thường thì số giống này sẽ để lại sản xuất trong 2- 3 vụ kế tiếp. Biết rằng sản xuất sẽ kém hiệu quả nhưng nhà nào cũng làm như vậy, đầu vụ sản xuất mới chúng tôi lại đổi giống cho nhau để sản xuất hè thu”.

Vụ xuân 2019, xã Kỳ Văn (huyện Kỳ Anh) sản xuất 150 ha giống lúa thuần VTNA2, nhưng chỉ 30 ha là được dự án WB7 hỗ trợ giống xác nhận 1, còn lại chủ yếu là do bà con tự để giống từ vụ trước. Ông Trần Ngọc Kính - Chủ tịch HND xã cho biết: “Bà con tự để giống từ vụ trước cho vụ sau nên mật độ đồng đều thấp, năng suất thấp thua hơn so với bản chất giống”. Theo tính toán thì năng suất của những cánh đồng do bà con tự để giống thấp hơn khoảng 20% cánh đồng sử dụng giống xác nhận 1.

Để giống liền vụ - kéo lùi sản xuất

Điều kiện sản xuất ngày càng khó khăn, đối mặt với nhiều loại sâu bệnh trên lúa

Đây cũng là lý do khiến cho các loại sâu bệnh tấn công trên giống này ở một số địa phương mấy năm trước. Hầu như các diện tích bị nhiễm sâu bệnh nặng đều là từ loại giống do bà con tự để giống và dùng giống liền vụ.

Chưa kể những thất thu về ngoại cảnh tác động như sâu bệnh, thiên tai thì một bài toán phân tích rất rõ ràng rằng, bà con tiết kiệm được 3 - 5 cân giống đầu tư đầu vụ (khoảng trên 100 nghìn đồng), đổi lại cuối vụ tụt giảm năng suất khoảng 15% thì số tiền mất đi có thể gấp 4 lần so với tiền đầu tư giống ban đầu.

Ông Nguyễn Trí Hà - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV tỉnh, cho biết: “Sản xuất lúa ở Hà Tĩnh vẫn tồn tại thực trạng bà con nông dân tự để giống và sử dụng giống liền vụ. Điều này sẽ khiến cho tỷ lệ nảy mầm thấp, khiến cho quá trình ngâm ủ rất khó khăn. Đồng thời, làm cho độ thuần của giống thấp, năng suất cuối vụ sẽ tụt giảm, sức chống chịu với sâu bệnh kém”.

Để giống liền vụ - kéo lùi sản xuất

Bà cocan nông dân Cẩm Xuyên nạo vét mương, chuẩn bị cho vụ hè thu

Biến đổi khí hậu ngày càng khó khăn với những dạng thời tiết cực đoan liên tục xảy ra. Chỉ ít ngày nữa, vụ hè thu 2019 sẽ đồng loạt xuống giống. Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nên lựa chọn đầu tư hợp lý trong sản xuất, trong đó sử dụng giống xác nhận 1, xác nhận 2 cho sản xuất lúa hàng hóa, nhằm giữ ổn định năng suất thực của giống, cũng giảm thiểu những tác động không đáng từ giống.

Theo Tuệ Anh/baohatinh.vn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá