Vào thời điểm này năm ngoái, thị trấn Bắc Hà (Lào Cai) tràn ngập mận Tam Hoa, người mua kẻ bán tấp nập. Thế nhưng năm nay, mận Tam Hoa chính gốc Bắc Hà vắng bóng, thay vào đó là mận Mộc Châu (Sơn La) thế chỗ.
Từ ngày 1-16/5, xuất khẩu gạo cả nước đạt mức 233.645 tấn, trị giá FOB 95,756 triệu USD, trị giá CIF 105,798 triệu USD. Tính từ đầu năm, xuất khẩu gạo đã đạt 2,385 triệu tấn, trị giá FOB 1,038 tỷ USD, trị giá CIF 1,087 tỷ USD.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), những khó khăn của thị trường xuất khẩu truyền thống khiến doanh nghiệp kinh doanh, chế biến cá tra đang tìm cách chuyển hướng sang các thị trường mới nhiều tiềm năng.
Bốn tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 1,78 tỷ USD, giảm gần 5% so cùng kỳ năm 2012. Sự sụt giảm này đã được dự báo từ đầu năm. Các doanh nghiệp sẽ tìm lối thoát nào để không rơi vào tình thế khó cứu vãn trong tương lai?
Giá gà công nghiệp chỉ tương đương giá khổ qua, đậu đũa, củ cải..., thậm chí còn rẻ hơn cả bầu, bí, đậu côve. Chưa bao giờ ngành chăn nuôi trong nước lại khốn đốn như lúc này. Cụ thể như thế nào?
Ngày 14/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức buổi họp báo công bố kết quả mua tạm trữ lúa, gạo vụ Đông Xuân năm 2012 - 2013 tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
KTĐT - Chính sách thu mua tạm trữ lúa gạo của Chính phủ triển khai trong thời gian qua đã góp phần không nhỏ đẩy giá lúa tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng thêm 100 - 200 đồng/kg. Mặc dù vậy, ở một số địa phương mục tiêu nông dân được hưởng lợi từ chính sách trên vẫn chưa được đảm bảo.
Rau cần thiết trong bữa ăn hàng ngày và sử dụng rau an toàn là cách để bảo đảm sức khỏe của mỗi gia đình. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ rau an toàn hiện còn gặp không ít khó khăn, cần được quan tâm, tháo gỡ.
Làm gì để trái cây ĐBSCL và của Vĩnh Long nói riêng có thể cạnh tranh thị trường trong nước và bước ra thị trường thế giới? Làm gì để người dân tiếp cận khoa học kỹ thuật, không ngừng nâng cao trình độ sản xuất, làm giàu từ trái cây? Đây là những vấn đề đặt ra tại hội thảo “Phát triển thương hiệu đối với ngành hàng trái cây khu vực ĐBSCL hướng đến xuất khẩu vào thị trường Châu Mỹ”, do Cục Xúc tiến thương mại và Sở Công thương tổ chức vừa qua.
Chính sách thu mua tạm trữ lúa gạo của Chính phủ triển khai trong thời gian qua đã góp phần không nhỏ đẩy giá lúa tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng thêm 100 - 200 đồng/kg. Mặc dù vậy, ở một số địa phương mục tiêu nông dân được hưởng lợi từ chính sách trên vẫn chưa được đảm bảo.
Kỳ vọng thành lập hệ thống phân phối riêng cho chuỗi ngành hàng rau sạch đã nhanh chóng chết yểu, khiến rau sạch sản xuất theo quy trình VietGAP sau nhiều năm phát triển vẫn tắc đầu ra.
Việt Nam đứng thứ năm thế giới về xuất khẩu thủy sản nhưng lượng hàng bị trả về cũng nhiều, do không đáp ứng được yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổn thất trung bình năm do các vụ từ chối nhập hàng thủy sản của Việt Nam lên tới 14 triệu USD.
Những ngày này, ở ĐBSCL - vựa lúa lớn nhất nước - đi đến đâu cũng bắt gặp cảnh nhà nông chất lúa đầy bồ, nông dân thở vắn than dài chờ thương lái đến mua. Trong khi đó, chủ nợ ngân hàng, vật tư nông nghiệp… cứ thúc sau lưng họ.
20 năm qua, lĩnh vực xuất khẩu gạo đã phác thảo nên những điểm sáng cho bức tranh kinh tế của Việt Nam. Theo nhận định của giới chuyên gia nước ngoài, tăng trưởng xuất khẩu gạo trong 20 năm qua thực sự là điều kỳ diệu ở Việt Nam. Song, đằng sau điều kỳ diệu ấy, đã bộc lộ vô vàn các vướng mắc mà ngành lúa gạo đang gặp phải. Điều đáng buồn là khi giá gạo tăng hay giảm thì người nông dân - chủ thể làm ra hạt gao lại đều phải chịu thiệt.
Một ki lô gam trứng cá tầm được bán với giá 2.000-2.500 USD, có loại lên đến 1,8 tỷ đồng/kg. Trứng đắt đến nỗi, mỗi bữa ăn, nếu ăn quá 2 thìa cà phê sẽ bị coi là người thiếu chừng mực. Nhưng của quý, đắt tiền đó lại không phải hiếm đến mức mò kim đáy bể mà đã được sản xuất ngay trong nước. Tất nhiên, đó là cả một quy trình đầy tuyệt kỹ.
Trong bữa ăn hàng ngày, các sản phẩm chế biến từ lúa mỳ ngày càng phổ biến, nhất là ở các thành phố, nó có mặt trong các suất ăn công nghiệp, thức ăn nhanh của bửa tưa tại nhà máy hoặc công sở. Ngoài ra thức ăn chăn nuôi từ lúa mỳ chiếm tỷ lệ 15-20 %,, nó được dùng thay thế bắp, khoai mỳ và tấm do giá lúa mỳ thấp hơn. Đặc biệt thức ăn thủy sản sử dụng lúa mỳ vừa làm thành phần chính và vừa làm chất kết dính.
Xuất khẩu gạo chậm khiến giá thu mua xuống thấp gây khó khăn cho cả doanh nghiệp và người nông dân.
Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc đang mở rộng quy mô, đầu tư dây chuyền nhằm giảm áp lực "ngoại lấn át nội". Thế nhưng, với lợi thế đang nghiêng về phía doanh nghiệp nước ngoài thì bài toán cạnh tranh không dễ có lời giải.
Vụ lúa hè thu ở ĐBSCL vẫn đang trong quá trình xuống giống, nhưng đã bắt đầu cho thu hoạch trên những trà lúa sớm. Dù diện tích thu hoạch chưa nhiều nhung nỗi lo tiêu thụ lúa đã bắt đầu hiển hiện.
Trong bối cảnh xuất khẩu nông sản trong 4 tháng đầu năm tăng trưởng thấp nhưng riêng xuất khẩu rau quả vẫn đạt kim ngạch cao và có khả năng lập kỷ lục mới.