15:50 ICT Thứ sáu, 06/12/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 93

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 48

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 12952

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 89569

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 33464284

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Cà Mau: Thả cua trong đầm tôm bị bỏ hoang, nhàn mà lời lớn

Thứ ba - 13/08/2019 22:55
Anh Hồng Văn Lâu, 32 tuổi, ấp Cái Nước Biển, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau là một điển hình thả nuôi cua trong đầm tôm công nghiệp bị bỏ hoang. Với 1.700m2 mặt nước đầm, sau 3 tháng thả cua giống, anh Lâu bắt lên toàn cua bự bán lời tới 70 triệu đồng.

Anh Lâu cho biết, sau nhiều vụ nuôi tôm công nghiệp bết bát, không hiệu quả, thấy vậy anh mới nảy ra ý nghĩ là tận dụng các đầm này cải tạo lại để nuôi cua.

Với 1 ao nuôi cua diện tích 1.700 m², anh Lâu thả nuôi 2.000 con cua giống. Hơn 3 tháng thả nuôi, cua đạt trọng lượng từ 300 gam trở lên. Lúc này bắt đầu thu hoạch, trong đợt này anh Lâu lợi nhuận gần 70 triệu đồng.

 ca mau: tha cua trong dam tom bi bo hoang, nhan ma loi lon hinh anh 1

Anh Lâu thu hoạch cua nuôi trong đầm tôm công nghiệp bị bỏ hoang.

Để hạn chế tình trạng cua bò sang những ao bên cạnh, anh Lâu dùng lưới mành bao ví xung quanh đầm nuôi, chiều cao khoảng 1 m. Như vậy, hơn 3 năm qua, mỗi năm anh Lâu thả nuôi 2 đợt, một đợt khoảng 2.000 con cua giống.

Với 1.700m2 đầm thả 2 vụ cua, trung bình mỗi năm anh Lâu có lợi nhuận trên 100 triệu đồng,  là một điển hình về phát triển kinh tế ở địa phương. Anh Hồng Văn Lâu cho biết: “Nếu so mô hình nuôi tôm thì nuôi cua hiệu quả hơn, vì nó nhàn hơn, không quạt, không phải thức trông như nuôi tôm công nghiệp, mình khỏe lắm….Với điều kiện thuận lợi là gần cửa biển, nên tôi mua cá phân để cho cua ăn với chi phí rất thấp, mỗi ngày 3 kg, mỗi kg giá 6.000 đồng ”.

Ông Nguyễn Thống Nhất, Phó chủ tịch UBND xã Phú Tân cho biết: “Hiện tại, mô hình nuôi cua trong đầm tôm công nghiệp của anh Hồng Văn Lâu đang được nhiều hộ dân tham quan, học hỏi. Anh Lâu cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những ai muốn nuôi cua. Qua đó, góp phần nhân rộng mô hình làm ăn có hiệu quả, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển”.

Mô hình nuôi cua trong đầm tôm công nghiệp bỏ trống đã mang lại hiệu quả cao, giúp người dân có được nguồn thu nhập, tạo hướng mở cho người dân phát triển kinh tế. Nếu mô hình này được ngành chức năng nghiên cứu và mở rộng sẽ tạo ra một hướng đi mới ổn định cho nông dân

Nghề nuôi cua truyền thống đã xuất hiện ở huyện  Phú Tân rất lâu, nhưng nuôi cua trong đầm nuôi tôm công nghiệp thì mới chỉ bắt đầu thời gian gần đây, khi những đầm tôm công nghiệp không còn sử dụng. Trong “cái khó ló cái khôn”, nhiều hộ nông dân đã tận dụng những đầm tôm công nghiệp bị thất bại cải tạo lại để thả nuôi cua. Mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả, giúp người dân có thêm nguồn thu nhập đáng kể.
Theo Anh Phan/ Dân Việt

http://danviet.vn/nha-nong/ca-mau-tha-cua-trong-dam-tom-bi-bo-hoang-nhan-ma-loi-lon-1004918.html
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá