06:05 EDT Thứ năm, 27/06/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 69

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 56


Hôm nayHôm nay : 14239

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 473760

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 30780646

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Gạo Bạch Hà được cấp nhãn hiệu độc quyền

Thứ ba - 09/10/2018 10:17
Từ lâu trên vùng đất Yên Bình đã có câu ca “Gạo Bạch Hà, gà Linh Môn”. Đây là hai sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng từ ngàn xưa của huyện Yên Bình nói riêng và của tỉnh Yên Bái nói chung.

Mới đây gạo Bạch Hà được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

17-56-36_1
Gặt lúa trên cánh đồng Bạch Hà

Xã Bạch Hà nằm lọt trong lòng 3 dãy núi: Núi Là cao 958m, núi Lẻn cao hơn 500m và núi Hàm Rồng cao trên 700m. Cánh đồng Bạch Hà rộng hơn 150ha được hình thành từ triệu triệu năm do ngòi Cáp, ngòi Gò Chùa và suối Hàm Rồng chuyên chở phù sa từ các dãy núi bồi đắp nên. Lúa ở đây tốt bời bời, từ ngàn đời nay đã nổi tiếng là vùng gạo trắng dẻo thơm ngon nhất phủ Yên Bình bên dòng sông Chảy.

Do nằm dưới chân các dãy núi, nên Bạch Hà có tiểu vùng khí hậu tương đối ôn hòa, nhiệt độ trung bình hàng năm 22,9oC, ngày nắng đêm lạnh. Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn, khiến cho cây lúa tích trữ được năng lượng, đây chính là yếu tố giúp cho hạt gạo Bạch Hà thơm ngon.

Từ ngàn đời nay người dân Bạch Hà vẫn trung thành với lối canh tác truyền thống, sử dụng nhiều phân hữu cơ. Bí thư Đảng ủy xã, ông Phạm Đình Huân dẫn tôi thăm cánh đồng Bạch Hà cho biết: Lúa ở Bạch Hà thôn nào cũng thơm ngon, nhưng ngon nhất là khu đồng thôn Hồ Sen này. Khi lúa đứng cây chuẩn bị làm đòng, ra đồng đã thấy thơm nức, ngay cả khi lúa đã chín mà hương lúa vẫn thơm lừng. Một nhà thổi cơm thì cả thôn đều biết vì mùi thơm của nó…

17-56-36_3
Hạt gạo Bạch Hà

Bà Nguyễn Thị Thêu cho biết: Gia đình tôi có hơn một mẫu, toàn bộ số ruộng đó gia đình cấy giống lúa Chiêm Hương. Đây là giống lúa đặc sản của quê tôi, năng suất chỉ 220 - 230 kg/sào, thấp hơn một số giống lúa lai. Được cái là lúa Chiêm Hương bán được giá, có bao nhiêu cũng bán hết. Nhiều năm khách hàng vào tận nhà mua mà không có.

Người dân Bạch Hà cấy 3 giống lúa chính là: HT1, BC15 và Chiêm Hương. Gia đình ông Nguyễn Ngọc Lâm ở thôn Hồ Sen có 8 sào ruộng cả hai vụ đều cấy giống lúa Chiêm Hương. Ông thành thật: Lúa bây giờ nhiều giống lắm, gia đình tôi đã nhiều vụ nay chỉ cấy giống Chiêm Hương, cơm ăn ngon mà lại dễ bán, có biếu anh em cũng không sợ chê. Dân chúng tôi ở đây đi ăn cơm gạo nơi khác, thú thật là ngán lắm, vì chúng tôi đã quen loại cơm gạo đặc sản này rồi…

Bí thư Đảng ủy xã Phạm Đình Huân cho biết thêm: Người dân các xã Vũ Linh, Yên Bình, Phúc An nhiều người tới Bạch Hà mua giống Chiêm Hương về cấy, nhưng cơm gạo không ngon bằng cấy ở đây. Họ bảo chất đất và tiểu vùng khí hậu ở đây mới cho hạt gạo thơm ngon như vậy…

Tôi mải mê ngắm ruộng của gia đình bà Nguyễn Thị Thêu, lúa cao lút đầu, đứng trên bờ bên này nhìn chiếc máy gặt chạy bờ bên kia chỉ thấy chỏm máy. Nhìn những bông lúa dài song sóng trăm ngàn hạt đều như nhau, nom thật sướng mắt.

17-56-36_4
Giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu gạo Bạch Hà

Ông Nguyễn Văn Tuyến - GĐ HTX Nông nghiệp Bạch Hà cho biết: Bạch Hà chỉ có 154ha ruộng, tổng diện tích cấy cả hai vụ trên 300ha, mỗi năm HTX thu mua cung cấp ra thị trường khoảng 120 - 150 tấn gạo, phần lớn là gạo Chiêm Hương. Gạo Chiêm Hương hạt nhỏ, đều và trong, bụng không bạc như các loại gạo khác, hiện tại HTX đang bán với giá 20.000 đồng/kg, ngang giá gạo đặc sản Séng Cù cấy trên vùng cao.

Ngày 2/10/2018 Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể gạo cho HTX Nông nghiệp Bạch Hà. Có 9 hộ nông dân thành viên của HTX được sử dụng nhãn hiệu khi mang sản phẩm gạo ra thị trường. Các thành viên đều cam kết sử dụng đúng nhãn hiệu cho sản phẩm gạo Bạch Hà.

THÁI SINH/nongnghiep.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá