13:48 EST Thứ bảy, 23/02/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 93


Hôm nayHôm nay : 19926

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 423152

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28802935

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Nông Thôn Mới xã Đông Cuông – Văn Yên: Chủ trương đúng đắn, cách làm sáng tạo

Thứ ba - 10/07/2018 06:25
Là một xã vùng thấp của huyện Văn Yên, xã Đông Cuông bắt tay vào xây dựng NTM khi chỉ có 4 /19 tiêu chí đạt chuẩn và để đạt được 19/19 tiêu chí là cả một nỗ lực không nhỏ. Ở đó có sự cộng hưởng của những chủ trương đúng đắn và những cách làm hiệu quả của lãnh đạo và người dân trong địa bàn xã.

Có thể nói, sự thay da đổi thịt của mảnh đất này có sự quyết tâm cao độ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và là minh chứng sức mạnh của ý Đảng lòng dân. Bám sát sự chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Văn Yên, với tinh thần đoàn kết cùng với chủ trương đúng đắn, cách làm sáng tạo, phù hợp, xã Đông Cuông đã vươn lên trở thành xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2016. 

Trong nhiều khó khăn về kết cấu hạ tầng của địa phương, thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 21,5%. Nhưng luôn xác định hoàn thành các tiêu chí NTM là nhiệm vụ quan trọng và có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng địa phương vững mạnh toàn diện, BCH Đảng bộ xã Đông Cuông đã tập trung cao độ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành các chủ trương, chính sách, quyết tâm tạo bước đột phá mới.

Những năm qua xã Đông Cuông đã đầu tư được 234 tỷ đồng cho thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó, nhân dân trong xã đã đóng góp gần 163 tỷ đồng, tự nguyện hiến 12.000m2 đất, tham gia gần 10 nghìn ngày công lao động, đóng góp nhiều vật liệu để xây dựng đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi công cộng phục vụ đời sống dân sinh.

Đặc biệt là trên cơ sở Nghị quyết của Đảng ủy, UBND xã Đông Cuông đã tổ chức phát động phong trào thi đua yêu nước, tạo không khí thi đua trong toàn thể cán bộ và nhân dân. 

Các chi bộ tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo; Mặt trận Tổ quốc và các ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên nhằm nâng cao nhận thức, phát huy nội lực, huy động sự tham gia của toàn dân trên cơ sở định hướng và hỗ trợ của nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng. 

Cùng với đó, xã Đông Cuông có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích, động viên người dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới. Nhờ tư tưởng được khơi thông nên trong quá trình thực hiện, người dân nơi đây đã biết hy sinh những lợi ích nhỏ, riêng tư để hướng tới mục đích xây dựng quê hương phát triển ấm no, bền vững.

Giống sắn mới được trồng tại xã Đông Cuông. 

Thực hiện mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân, xã Đông Cuông đã khuyến khích đầu tư phát triển mở rộng quy mô các hộ sản xuất, kinh doanh thương mại dịch vụ, xây dựng các tổ hợp tác sản xuất. 

Trong nông nghiệp, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, triển khai có hiệu quả các dự án hỗ trợ sản xuất,  đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa vào trong sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Đông Cuông đã tích cực xây dựng và nhân rộng các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng sản xuất hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cao như chăn nuôi trâu bò, lợn, gà ở các trang trại, gia trại.  

Đặc biệt, trên địa bàn đã thành lập mới 2 tổ Hợp tác sản xuất phân viên nén dúi sâu và tổ hợp tác sản xuất vật liệu xây dựng làm ăn hiệu quả, doanh thu mỗi năm gần 2 tỷ đồng, tạo được nhiều việc làm cho người lao động của địa phương. 

Nhờ khai thác tối đa lợi thế từ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các ngành nghề dịch vụ và thương mại trên địa bàn, xã Đông Cuông đã nâng cao thu nhập và giảm số hộ nghèo của xã xuống đáng kể.

 Song song với đó, việc thực hiện các nhóm tiêu chí về văn hóa, xã hội và môi trường, nhà ở dân cư, cơ cấu lao động, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự được triển khai thực hiện có hiệu quả. 

Công tác giáo dục luôn được chú trọng, quan tâm, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế được duy trì thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 73%, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 87 %; trên 83% hộ dân nông thôn chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh, 15/15 thôn được công nhận là thôn văn hóa. 

Từ những kết quả đó cùng nỗ lực không ngừng phấn đấu hơn nữa, thời gian tới, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân Đông Cuông quyết tâm giữ vững những kết quả đã đạt được, nỗ lực phấn đấu hơn nữa để nâng cấp các tiêu chí, làm cho diện mạo NTM của xã thực sự khởi sắc.

Tác giả bài viết: Minh Diễn

Nguồn tin: congluan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá