11:03 EDT Thứ sáu, 25/05/2018
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH CỦA VĂN PHÒNG ĐIỂU PHỐI NÔNG THÔN MỚI HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
http://tanthanhphonghatinh.vn
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 79


Hôm nayHôm nay : 12455

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 463958

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24192544

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Nông dân vùng cao lo mất trắng vụ mùa vì bệnh lùn sọc đen

Thứ tư - 13/09/2017 11:46
Hiện lúa vụ mùa của bà con miền Tây Nghệ An đang vào thời kỳ làm đòng và trổ bông, tuy nhiên có hàng nghìn héc ta đang đứng trước nguy cơ mất trắng vì bệnh lùn sọc đen.


Tại địa bàn huyện miền núi Quế Phong, vụ mùa 2017 – 2018, huyện gieo trồng gần 2.250 ha, bao gồm các giống như: NA 2, NA 6, Nghi Iu 986, JO 2... và một số giống lúa địa phương. Đến thời điểm hiện nay, lúa đang vào giai đoạn làm đòng và trổ bông. Tuy nhiên, theo thống kê chưa đầy đủ của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, hiện có hơn 1.100 ha lúa của bà con bị nhiễm bệnh rầy nâu và lùn sọc đen. Trong đó có 700 ha bị nhiễm với mức độ trung bình, còn hơn 400 ha lúa bị nhiễm nặng.

Ông Lương Văn Long, bản Cỏ Nong, xã Mường Nọc, cho biết: Gia đình ông có gần 1 ha lúa vụ mùa, từ ngày cấy đến nay, mặc dù đã phun 2 lần thuốc trừ sâu bệnh nhưng trên hầu hết diện tích đến nay đều xuất hiện bệnh rầy nâu và lùn sọc đen.

Hàng ngàn héc ta lúa ở miền Tây Nghệ An đang đứng trước nguy cơ mất trắng do bệnh lùn sọc đen hại lúa. Ảnh: Hồ Phương
Hàng nghìn hécta lúa mùa ở miền Tây Nghệ An đang đứng trước nguy cơ mất trắng do bệnh lùn sọc đen.  Ảnh: Hồ Phương

Theo ông Lê Văn Quang, trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Quế Phong: Từ ngày 2/8, qua kiểm tra chúng tôi đã phát hiện thấy lúa của bà con trên địa bàn có biểu hiện bị sâu bệnh. Ngay sau đó chúng tôi đã gửi mẫu xuống Chi cục và đã có xác nhận là bị bệnh lùn sọc đen. Ngày 6/8, UBND huyện Quế Phong đã cho chủ trương hỗ trợ 50% giá thuốc trừ sâu bệnh để người dân phun trừ. Tuy nhiên, việc phun thuốc chỉ có tác dụng ngăn ngừa sự phát tán, lây lan, còn diện tích lúa đã mắc bệnh thì không thể phục hồi do lùn sọc đen chưa có thuốc đặc trị.

Tại địa bàn huyện Tương Dương, trên các trà lúa ở các xã như Mai Sơn, Tam Đình, Tam Quang... cũng có biểu hiện bị lùn lụi và cháy đỏ. Ông Vi Võ Tuấn, trưởng bản Quang Thịnh cho biết: Cả bản có 199 hộ dân trồng lúa, với diện tích 27,5 ha, nhưng hiện nay đều bị ảnh hưởng, nhiều diện tích sâu bệnh từ 70% trở lên và có khả năng sẽ mất trắng.

Cũng theo thống kê của Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Quỳ Châu, đến ngày 5/9 trên địa bàn huyện đã xuất hiện 58,8 ha lúa bị bệnh lùn sọc đen, trong đó có 46,8 ha bị nhẹ, 8 ha bị trung bình và 4 ha lúa bị mức độ nặng.

Hàng ngàn hộ dân miền núi đứng trước nguy cơ mất mùa do dịch bệnh. Ảnh Hữu Vi
Bệnh lùn sọc đen trên lúa hiện chưa có thuốc đặc trị. Ảnh Hữu Vi

“Đồng bào miền núi lâu nay vốn đã khó khăn, hiện lúa bị dịch bệnh khiến chúng tôi hết sức lo ngại về tình hình an ninh lương thực của người dân. Chúng tôi cũng đã cố gắng để giúp bà con xử lý nhưng do bệnh lùn sọc đen hại lúa hiện chưa có thuốc đặc trị nên dịch bệnh vẫn đang hàng ngày lan rộng. Hi vọng tỉnh sẽ có các chính sách hỗ trợ kịp thời cho bà con” – Ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong chia sẻ.

Tác giả bài viết: Hồ Phương - Hữu Vi

Nguồn tin: www.baonghean.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office
Bộ chỉ số


Thư viện Hình ảnh

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá