14:05 ICT Thứ tư, 20/03/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 108


Hôm nayHôm nay : 9229

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 360183

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 29268780

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

'Nông thôn đổi mới, nông dân đổi đời' ở huyện Trà Ôn

Thứ năm - 14/06/2018 15:40
Xây dựng nông thôn mới (NTM) nhằm tạo ra những giá trị mới, những cái mới cho các vùng quê. Đó là một nông thôn hiện đại, đặc biệt sẽ hình thành một mẫu hình người nông dân mới. Ở huyệnTrà Ôn (Vĩnh Long), tiến trình xây dựng NTM đang đi theo xu hướng này.

Trà Ôn là huyện vùng ven của tỉnh Vĩnh Long vốn có truyền thống đấu tranh anh hùng qua hai cuộc chiến tranh giữ đất bám quê là Pháp và Mỹ. Những vùng đất đi vào lịch sử với những chiến công lừng lẫy như Vĩnh Xuân, Gò Giồng, Thanh Bạch, Lục Sỹ Thành, Xuân Hiệp,… mãi là niềm tự hào cho đảng bộ, chính quyền và người dân Trà Ôn.

xay dung nong thon moi huyen tra on tinh vinh long nong thon doi moi nong dan doi doi
Ông Trương Kế Truyền, Chủ tịch UBND huyện Trà Ôn

Ông Trương Kế Truyền, Chủ tịch UBND huyện Trà Ôn khẳng định: “Chúng tôi đi lên từ sự đoàn kết nhất trí, từ nhận thức đến hành động của cả hệ thống chính trị và là sự đồng thuận rất mạnh mẽ của nhân dân để phát triển huyện nhà trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh,..”.

Là huyện có tổng diện tích là 21.000 ha, sản xuất nông nghiệp tương đối lớn với gần 9.000 ha. Trong đó, Trà Ôn tập trung phát triển các giống lúa chất lượng cao, dễ tiêu thụ và xuất khẩu trên thương trường. Bên cạnh đó, gần 12.000 ha vườn cây ăn trái với các loại đặc sản như bưởi, sầu riêng, cam… các xã Lục Sỹ Thành, Phú Thành, Trà Côn, Thới Hòa, Thiện Mỹ luôn đạt năng suất vượt trội.

Mới đây, Trà Ôn phát triển rất kịp thời và hiệu quả dịch vụ du lịch sông nước gắn với thế mạnh du lịch miệt vườn như xây dựng làng du lịch Cù lao Mây (ấp phú Xuân, xã Phú Thành), tham quan vườn cây ăn trái kết hợp thủy sản ở (Lục Sĩ Thành, Phú Thành, Tích Thiện)...

Gần đây đã xuất hiện nhiều mô hình làm ăn kinh tế rất thành công đã và đang được nhân rộng ở Trà Ôn, mở ra nhiều tín hiệu xanh rất lạc quan như nuôi trùn quế ở Tân Mỹ, Tích Thiện; trồng cam sành, xoài cát Hà Lộc ở Trà Côn, Tân Mỹ; trồng rau nhút ở Xuân Hiệp; trồng bưởi, vú sữa bơ hồng ở Phú Thành… đã giúp nhiều hộ dân làm giàu chính đáng và làm điểm tựa để nhân rộng trong cộng đồng.

xay dung nong thon moi huyen tra on tinh vinh long nong thon doi moi nong dan doi doi

Huyện Trà Ôn có 13 xã, 1 thị trấn, không chỉ tập trung phát triển thế mạnh nông nghiệp, thời gian qua huyện còn đầu tư lớn vào lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ đi đôi với công tác quản lý thị trường, chống hàng gian, hàng giả đảm báo tốt sức khỏe người dân.

Một thành công và là niềm tự hào rất lớn của Trà Ôn là đến nay đã có 5 xã đạt chuẩn NTM như Thiện Mỹ, Hựu Thành, Hòa Bình, Tích Thiện, Thới Hòa. Riêng 2 xã Xuân Hiệp và Phú Thành sẽ đón nhận danh hiệu NTM vào cuối năm 2018 tới đây.

Để có được kết quả đó, Trà Ôn đã đầu tư xây dựng cơ bản đúng mục tiêu, đúng trọng tâm. Tháng 5-2018 đã đầu tư trên 163 tỷ đồng. Niềm vui càng lan tỏa và nhân lên khi nhìn lại những con số rất ấn tượng: trên 99,7 % hộ dân có điện sử dụng; trên 70% có nước máy sinh hoạt; trên 95 % hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường; 100 % tuyến đường, cầu giao thông nông thôn được nhựa hóa, tráng bê tông tạo sự đi lại dễ dàng cho người dân quanh năm; 100% hộ nghèo và cận nghèo được mua BHYT, an ninh trật tự luôn đảm bảo, tội phạm và các tệ nạn xã hội bị kiềm chế và đẩy lùi tạo lòng tin rất vững chắc của người dân với Đảng, chính quyền nơi đây. Song song đó việc cải cách hành chính, ISO tại các cơ quan theo hướng hiện đại, chính xác, tinh, gọn đã mang lại hiệu quả rất cao.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến các thành quả đáng phấn khởi vừa nêu là việc cụ thể hóa việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo từng chuyên đề vào nghị quyết cấp ủy các cấp, có phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể đi đôi với việc tuyên truyền, nhân rộng điển hình và chính sách khen thưởng những cá nhân, tập thể có nhiều thành tích.

xay dung nong thon moi huyen tra on tinh vinh long nong thon doi moi nong dan doi doi

Bên cạnh đó là sự đồng tâm, hợp lực của cả hệ thống chính trị; sự tự thân vân động, phấn đấu của từng cán bộ, Đảng viên, CB-CNV; sự đầu tàu gương mẫu của lãnh đạo các cấp. Ngoài ra công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước, các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, huyện đều được thực hiện thường xuyên thông qua nhiều kênh thông tin như: Đài Truyền thanh, tờ tin Trà Ôn, các buổi sinh hoạt của các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các hội thi, hội diễn VHVN, các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan…

Chưa bằng lòng với những gì đạt được, ông Trương Kế Truyền, Chủ tịch UBND huyện Trà Ôn khẳng định: “Từ nay đến cuối năm, huyện phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu xây dựng các xã đạt chuẩn NTM; phòng chống thiên tai; phát triển mạng lưới du lịch; hoàn thành các công trình trọng điểm về XDCB. Tiếp tục củng cố bộ máy hoạt động theo hướng tinh gọn, chất lượng, hiệu quả; nâng chất lượng phục vụ nhân dân tại các cơ quan. Ngoài ra còn nhanh chóng nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh, trồng trọt, chăn nuôi và các lĩnh vực VHXH để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân”.

Tác giả bài viết: Trần Huy

Nguồn tin: phapluatxahoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá