13:36 ICT Thứ ba, 15/10/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 94

Máy chủ tìm kiếm : 46

Khách viếng thăm : 48


Hôm nayHôm nay : 11637

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 252914

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32562295

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Quảng Trị: Nâng cao thu nhập từ mô hình nuôi tôm kết hợp với cá dìa và cua

Thứ năm - 11/07/2019 16:27
Nhằm đánh giá hiệu quả và nhân rộng mô hình nuôi xen ghép, ngày 10/7/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình nuôi tôm thẻ kết hợp với cá dìa và cua trong ao đất.

Đây là mô hình triển khai nhằm đa dạng hóa và chuyển đổi đối tượng nuôi tại những vùng nuôi tôm kém hiệu quả, hay bị dịch bệnh, giúp tăng thu nhập cho người nuôi, cải tạo môi trường sinh thái và hướng tới nghề nuôi ổn định, bền vững.

Mô hình được triển khai với quy mô 0,4 ha, tại thôn Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh; nuôi theo hình thức xen ghép, mật độ thấp trong cùng một ao nuôi, trong đó cá dìa nuôi 1 con/m2, tôm thẻ 10 con/m2, cua 0,5 con/m2. Mô hình triển khai với phần kinh phí hỗ trợ về con giống tôm, cá dìa, cua và thức ăn cho các đối tượng nuôi là 50%, tổng giá trị hỗ trợ của mô hình là hơn 35 triệu đồng, còn lại do người thực hiện mô hình đối ứng.

Sau gần 3 tháng triển khai mô hình nuôi kết hợp này cho thấy, các đối tượng nuôi không ảnh hưởng nhau mà còn tương trợ và bổ sung cho nhau, giúp hạn chế được chi phí cho người nuôi. Các đối tượng nuôi đều có tốc sinh trưởng phát triển nhanh, môi trường nuôi ổn định, không bị biến động mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp. Trọng lượng bình quân của tôm đạt 55 con/kg, cá đạt 5 con/kg, cua đạt 6 con/kg. Sau khi trừ chi phí mang lại lợi nhuận trên 50 triệu đồng.

Mô hình nuôi xen ghép cá, tôm, cua đã mang lại "lợi ích kép" cho người dân

Hình thức nuôi kết hợp cá dìa, tôm và cua  trong cùng một ao đã đem lại “lợi ích kép” cho người dân, vừa có thể mang lại giá trị kinh tế vừa tác động rất tích cực đến môi trường nuôi nói chung. Hình thức nuôi này đã nâng cao hiệu quả của việc sử dụng đất, duy trì tính ổn định của vùng nuôi; hạn chế những rủi ro vì dịch bệnh do điều kiện tự nhiên, môi trường không thuận lợi; tạo hướng đi mới cho nghề nuôi trồng thuỷ sản, góp phần giảm bớt khó khăn cho người nuôi tôm; tạo cho người dân ý thức về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, không làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. So với nuôi chuyên tôm thì mô hình xen ghép tôm, cua, cá đã giảm rủi ro cho các hộ và tạo thêm thu nhập ổn định. Qua đây có thể khẳng định rằng, hình thức nuôi kết hợp là một giải pháp tốt và an toàn cho các ao nuôi tôm kém hiệu quả vùng thấp triều.

Thông qua mô hình đã nâng cao trình độ kỹ thuật nuôi, thay đổi cách nhìn của người dân trong quá trình lựa chọn hình thức và đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện địa phương. Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này nhằm khôi phục lại một số diện tích nuôi tôm kém hiệu quả, đa dạng đối tượng nuôi và tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích theo hướng an toàn và bền vững.

Phan Việt Toàn - Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị

Nguồn tin: http://www.khuyennongvn.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá