09:08 EDT Thứ hai, 27/05/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 93


Hôm nayHôm nay : 12641

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 367266

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 30239489

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Vợ chồng kỹ sư trẻ ở Hà Tĩnh trồng dưa lưới công nghệ Israel

Thứ năm - 11/10/2018 21:23
Dù chưa thực sự mỹ mãn như kỳ vọng nhưng kết quả ban đầu tại nông trại của anh Lê Anh Đức (xã Xuân Mỹ, Nghi Xuân - Hà Tĩnh) đã mở ra hướng làm giàu cho những ai có ý tưởng táo bạo, dám nghĩ dám làm.

Vợ chồng kỹ sư trẻ ở Hà Tĩnh trồng dưa lưới công nghệ IsraelThu hoạch dưa chuột tại nông trại của anh Lê Anh Đức

Sau thành công của mô hình trồng hoa ly và các loại hoa khác, tháng 12/2017, vợ chồng anh Lê Anh Đức – Nguyễn Thị Thắm tiếp tục “lấn sân” sang mô hình trồng dưa lưới. Nông trại trồng dưa của cặp vợ chồng kỹ sư nông nghiệp có diện tích gần 4 ha nằm dưới chân núi Hồng Lĩnh, có nền khí hậu rất phù hợp cho cây dưa lưới phát triển.

Vợ chồng kỹ sư trẻ ở Hà Tĩnh trồng dưa lưới công nghệ IsraelNông trại nằm dưới chân núi Hồng Lĩnh, khí hậu phù hợp để cây dưa phát triển tốt...

Cũng như nhiều loại cây nông nghiệp khác, dưa lưới được trồng nhiều nơi theo phương thức truyền thống nên năng suất, chất lượng bị ảnh hưởng do côn trùng hay sương muối tác động. Bởi vậy, theo anh Đức: “Việc trồng dưa lưới trong nhà màng áp dụng công nghệ cao giúp cách ly với côn trùng gây bệnh, ứng phó với thời tiết thay đổi thất thường”. Tuy nhiên, để trồng loại cây mới mẻ này, vợ chồng anh đã phải cất công tìm hiểu nhiều mô hình trồng dưa lưới tại Thái Lan và các địa phương trong cả nước. Và tất nhiên, số vốn đầu tư không hề nhỏ.

Vợ chồng kỹ sư trẻ ở Hà Tĩnh trồng dưa lưới công nghệ Israel... dưa lưới cho năng suất cao.

Nông trại trồng dưa lưới của anh Lê Anh Đức có 3 nhà màng với diện tích 1.000 m2/nhà. Vốn đầu tư ban đầu là 2 tỷ đồng.

Vợ chồng kỹ sư trẻ ở Hà Tĩnh trồng dưa lưới công nghệ IsraelDù chưa thực sự mãn nguyện nhưng thành quả ban đầu cũng khiến chị Nguyễn Thị Thắm vui mừng...

Quy trình trồng và chăm sóc dưa lưới tại nông trại đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGAP, bao gồm các công đoạn: Xử lý môi trường nhà màng, ương hạt giống, tưới nước. Trong đó, việc tưới nước được áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel.

Vợ chồng kỹ sư trẻ ở Hà Tĩnh trồng dưa lưới công nghệ Israel... và tự hào với sản phẩm dưa lưới sạch được sản xuất bằng công nghệ hiện đại của Israel.

Đây là hệ thống tưới nước tự động với phân bón được hòa sẵn trong nước giúp giảm thiểu chi phí nhân công, đặc biệt là quản lý được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Anh Đức cho rằng, “cách tưới này giúp cho chất dinh dưỡng từ phân bón và hàm lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đáp ứng tốt cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây”.

Vợ chồng kỹ sư trẻ ở Hà Tĩnh trồng dưa lưới công nghệ IsraelThu hoạch dưa lưới tại nhà màng thứ 2...

Vụ đầu tiên, vợ chồng anh trồng thử nghiệm 2 nhà màng dưa chuột và 1 nhà dưa lưới. Mặc dù cả 3 nhà màng đều đạt năng suất 3 tấn/nhà cho cả 2 loại dưa nhưng do chưa có kinh nghiệm nên chất lượng không như ý muốn. Sau khi trừ chi phí nhân công, lợi nhuận chưa đến 100 triệu đồng. Tuy nhiên, đến vụ thứ 2, vợ chồng anh chỉ chuyên canh dưa lưới nên năng suất chất lượng cao hơn nhiều.

Vợ chồng kỹ sư trẻ ở Hà Tĩnh trồng dưa lưới công nghệ Israel... nhà màng thứ 3 sẽ tiếp tục mang lại hiệu quả sau khoảng 2 tháng nữa.

Với giá bán dao động 45.000 - 60.000 đồng/kg, cả 3 nhà màng cho nguồn thu gần 500 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí, vợ chồng anh Đức “đút túi” gần 300 triệu đồng. Việc tiêu thụ dưa lưới cũng khá suôn sẻ. “Chúng tôi có đơn đặt hàng thường xuyên từ Hà Nội với số lượng lớn. Có lúc họ đánh xe vào nhận hàng nhưng phần lớn là đặt hàng qua điện thoại, công nhân nông trại sẽ đóng gói và gửi hàng theo số lượng họ yêu cầu” - anh Lê Anh Đức cho biết thêm.

Với những ý tưởng táo bạo và mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp, những vụ tới, trang trại này cho doanh thu tiền tỷ không phải là giấc mơ xa vời.

Tác giả bài viết: Hoài Nam

Nguồn tin: baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá