10:01 EDT Thứ ba, 23/04/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 77

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 75


Hôm nayHôm nay : 11802

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 321295

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 29781085

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới » Tin trong nước


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Hỏa Lựu: Giao thông, thủy lợi là tiêu điểm

Thứ tư - 07/11/2018 03:27
Theo ông Phạm Chế Linh, Chủ tịch UBND xã Hỏa Lựu, TP Vị Thanh (Hậu Giang), BCĐ xây dựng NTM xã rất nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Linh cho biết: “BCĐ xã thường xuyên triển khai, quán triệt các văn bản liên quan đến xây dựng NTM từ trong nội bộ lãnh đạo đến nhân dân, như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Vị Thanh lần thứ XI 2010-2020, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Hỏa Lựu lần thứ XII nhiệm kỳ 2015-2020 và các văn bản liên quan khác".

 
11-06-33_gio_thong_thun_tien_l_diem_sng_nong_thon_ti_x_ho_luu
Giao thông là điểm sáng nông thôn tại xã Hỏa Lựu

Hiện xã Hỏa Lựu còn một số tiêu chí chưa đạt như trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn và thu nhập. Đối với tiêu chí cứng, xã được TP Vị Thanh tập trung đầu tư. Cụ thể trong năm 2018, sửa chữa 1 trường mầm non Hương Sen với 3,9 tỷ đồng. Xây dựng 4/6 nhà văn hóa với 4,655 tỷ đồng, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn hiện đang được DNTN Ngọc Thường xây dựng dự án với tổng kinh phí 18 tỷ đồng. Hiện xã cũng đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa các công trình vào sử dụng.

“Đối với tiêu chí hộ nghèo, mô hình đa dạng hóa sinh kế và giảm nghèo có 9 hộ tham gia ban đầu, đã phát huy hiệu quả và được nhân rộng. Bên cạnh đó, xã Hỏa Lựu triển khai mô hình đan đát lục bình và mở 3 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Trong năm nay, xã giới thiệu 280 lao động làm việc tại các NM. Trong đó, có nhiều lao động là hộ nghèo, cận nghèo. Với hiệu quả từ các các mô hình, đã có 93 hộ đã đăng ký thoát nghèo trong năm”, ông Linh thông tin thêm.

Theo BCĐ xã Hỏa Lựu, giao thông và thủy lợi là 2 tiêu chí được quan tâm triển khai ngay từ đầu. Dù xã chưa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM nhưng đã sớm đạt hai tiêu chí này. Hiện 100% đường từ xã đến trung tâm TP Vị Thanh, 62% đường trục liên ấp được nhựa hóa, hoặc bê tông hóa theo quy định, 100% đường ngõ xóm không lầy lội vào mùa mưa. Đường trục nội đồng sớm được cứng hóa theo quy định đạt 54%. Giao thông và thủy lợi sớm hoàn thành, đời sống ngày càng nâng cao, nhờ vậy chương trình xây dựng NTM càng được người dân đồng tình ủng hộ.

Nhất là công tác giải phóng mặt bằng để làm đường, xây cầu, nạo vét kênh mương, bà con đã hiến đất, hoa màu,… Ngoài ra vận động người dân cùng dặm, vá các tuyến đường trục ấp, ngõ xóm như các tuyến Xẻo Su, Xáng Hậu, Kênh Mới, Xẻo Ruộng và Trường Học. Người dân đã đóng góp nhiều ngày công và kinh phí gần 200 triệu đồng. Khi xã xây mới 13 cây cầu, với kinh phí 3,2 tỷ đồng thì nhân dân đã đóng góp 1,4 tỷ đồng. Tổng kinh phí triển khai các công trình giao thông là 11,4 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 2,1 tỷ.

Trong công tác thủy lợi, hiện hệ thống đê bao khép kín trên địa bàn xã đều khép kín có khả năng chống xâm nhập mặn, đảm bảo tưới tiêu thường xuyên. Tranh thủ nạo vét gần 50.000m kênh mương, với kinh phí 4,5 tỷ đồng. BCĐ xã đã vận động nhân dân đóng góp thêm 0,5 tỷ đồng, thông qua hiến đất, hoa màu để công trình sớm hoàn thành. Nhờ vậy mà tiêu chí giao thông, thủy lợi cán đích nhanh chóng, đã phát huy hiệu quả.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc HTX Thuận Gia Phát, cho biết: “Xã Hỏa Lựu đang thay da đổi thịt, giờ người dân chúng tôi đi lại rất thuận tiện. Các DN vào tận nơi để kí kết hợp đồng, đặt cọc trước tiền lúa. So với trước thì nay thoải mái nhiều rồi. Giờ làm ruộng cũng rất khỏe, sau khi máy cắt xong thì thương lái vào chở lúa đi luôn, nông dân giờ chỉ việc nhận tiền”.

Chia sẻ thêm về hướng hoạt động sắp tới, ông Tuấn cho biết: “Nhờ làm ăn hiệu quả, HTX nhận được sự ủng hộ từ bà con bên ngoài. Hiện đang có 3 hồ sơ xin gia nhập HTX. Năm nay, chúng tôi sẽ kết nạp thêm nhiều thành viên nữa. Bà con nào xin vào HTX, chúng tôi đều xem xét hỗ trợ hết. Sang năm 2019, HTX sẽ đẩy mạnh hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp và cây giống để gia tăng doanh thu và lợi nhuận”.

“Xã nhà sắp về đích, nhân dân chúng tôi vui mừng khó tả. Bởi Hỏa Lựu tuy là xã thuộc thành phố nhưng nhân dân có truyền thống làm nông nghiệp. Trước đây, đời sống khó khăn, nhiều người phải đi nơi khác làm ăn. Nay xã nhà được đầu tư đổi mới, ai ai cũng phấn khởi, thi đua SX, hăng say lao động. Nhiều con em bắt đầu quay về gắn bó với quê hương bằng các mô hình làm ăn mới”, ông Nguyễn Văn Chuyển (xã Hỏa Lựu, TP Vị Thanh) nói.

“Theo chủ trương của xã, HTX Nông nghiệp Thuận Gia Phát thành lập năm 2013, ban đầu có 15 thành viên, đến nay tăng lên 21 thành viên, với diện tích SX lúa- mía hơn 27,5 ha. HTX chủ yếu liên kết SX lúa, mía, cây giống và vật tư nông nghiệp. Nhờ thụ hưởng các chính sách, thành quả bước đầu của chương trình NTM mà năm qua HTX hoạt động hiệu quả, doanh thu hơn 1,5 tỷ đồng, lợi nhuận ròng hơn 160 triệu đồng.

Bên cạnh đó, xã viên còn được thụ hưởng các lợi ích khác như mua nợ vật tư nông nghiệp, cây giống, được kí hợp đồng bao tiêu sản phẩm ngay từ đầu vụ nên rất yên tâm. Vụ thu đông vừa rồi, mỗi ha lúa xã viên của HTX đạt lợi nhuận trên 25 triệu đồng nên rất phấn khởi”, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc HTX Thuận Gia Phát cho biết.

MINH ĐẢM/nongnghiep.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá