10:26 EDT Thứ ba, 23/04/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 100

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 98


Hôm nayHôm nay : 12296

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 321789

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 29781579

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới » Tin trong nước


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Khởi sắc vùng nông thôn kiểu mẫu

Thứ sáu - 09/11/2018 05:33
Về xã Hòa Tiến (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) hôm nay, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với mô hình "Gắn biển chỉ dẫn, đánh số đường nông thôn" trên những tuyến giao thông nông thôn khang trang, sạch đẹp do UBMTTQ xã phát động từ tháng 5-2018. Cùng với đó là những đoạn đường hoa đủ màu sắc nối dài tạo nên bức tranh khởi sắc của một vùng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

Gắn biển chỉ dẫn, đánh số đường kiệt hẻm tại thôn An Trạch. 

Theo Chủ tịch UBMTTQ xã Hòa Tiến Ngô Ngọc Hải, do điều kiện kinh tế, đời sống của nhân dân địa phương còn nhiều khó khăn, tỷ lệ lao động trong nông nghiệp cao, trình độ dân trí không đồng đều... nên khi bắt tay vào thực hiện mô hình đã gặp không ít khó khăn. Song, càng khó khăn Hòa Tiến lại càng quyết tâm cao để thực hiện mô hình, UBMTTQ xã đã tiến hành đồng bộ, ban hành các quy chế, phân công nhiệm vụ, thực hiện kế hoạch cho các chi hội, đoàn thể 12 thôn. Bên cạnh đó, căn cứ vào nhiệm vụ phân công, các cán bộ phụ trách các thôn trực tiếp xuống tham dự, hướng dẫn việc rà soát, lập danh sách để đánh số kiệt hẻm; tổ chức họp dân tuyên truyền về công tác xã hội hóa đường hoa, chủ yếu bằng nguồn xã hội hóa, nhằm làm đẹp cho thôn, các ngõ, xóm, cho mỗi gia đình... "Có thể thấy, chưa bao giờ câu nói "Nhà nước và nhân dân cùng làm" lại trở nên quen thuộc, gần gũi với người dân trong việc thực hiện mô hình, vì đây không còn là câu nói cửa miệng mà đã biến thành hành động, việc làm cụ thể. Đến nay, toàn xã đã gắn biển, đánh số 185 tuyến giao thông nông thôn với nguồn kinh phí thực hiện hơn 60 triệu đồng do các Mạnh Thường Quân, doanh nghiệp và người dân đóng góp, hỗ trợ. Các thôn có nhiều tuyến nông thôn được đánh số là Cẩm Nê, An Trạch với gần 30 biển chỉ dẫn" - anh Ngô Ngọc Hải cho biết thêm.

Còn ở thôn Bắc An, tuyến đường liên thôn dài 900m, rộng 5,5m là điểm nổi bật nhất mà ai đi qua cũng dễ dàng nhận thấy, đường làng không chỉ khang trang, sạch sẽ mà còn đẹp hơn bởi nhiều loại cây, hoa chen nhau khoe sắc để tôn thêm vẻ đẹp cho thôn xóm. Bên cạnh đó, từ các nguồn vận động, thôn còn xây dựng khu công viên xanh, sân bóng, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, pa-nô vừa trang trí, vừa tuyên truyền nội dung xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh cho người dân... Mặc dù mới được chọn đăng ký xây dựng "Thôn kiểu mẫu NTM" năm nay, nhưng Bắc An đã là một trong những thôn tiêu biểu, điển hình của xã trong việc huy động sức dân bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp bằng cách khuyến khích người dân trồng hoa ven tuyến đường liên thôn, kiệt xóm. Ngoài việc triển khai tuyên truyền, thôn còn vận động xây dựng tuyến đường "kiểu mẫu" với tiêu chí: Tuyến đường này phải luôn thoáng đãng để người tham gia giao thông không bị khe khuất tầm nhìn hoặc bị ảnh hưởng bởi cây cối ven đường... Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Bắc An Nguyễn Văn Trình xác nhận, các phong trào thi đua xây dựng "Thôn kiểu mẫu NTM", tuyến đường kiểu mẫu được người dân địa phương hưởng ứng nhiệt tình. Hiện nay, đường làng trong thôn không chỉ khang trang mà còn sạch đẹp hơn bởi nhiều loại cây, hoa chen nhau khoe sắc. Chiều về, bên các đường hoa, nhiều cụ già rủ nhau ra sân bóng dõi theo con cháu mình chơi thể thao...

Đường hoa thôn Bắc An đủ màu sắc.

Trong câu chuyện kể của các lão nông, chúng tôi được biết, những ngày đầu triển khai thực hiện mô hình, nhiều người còn phân vân: "Nhiều kiệt hẻm nhỏ hẹp, dân cư thưa thớt gắn biển chỉ dẫn thêm tốn kém, thiếu người chăm bón thì cây, hoa làm sao tươi tốt, phát triển?". Và, lời giải đáp đó cũng được đưa ra nhanh chóng, tiền huy động làm biển chỉ dẫn từ 20- 40 ngàn đồng/hộ, hộ khó khăn thì được miễn; còn việc chăm bón cây, hoa thì các hội, đoàn thể trong thôn phân công người thay nhau đảm nhận... Có thể nói, đây là niềm vui lớn, động viên khích lệ Đảng bộ và nhân dân địa phương trong việc đầu tư, nâng chất các tiêu chí NTM giai đoạn 2017-2020. Rõ ràng, mô hình "Gắn biển chỉ dẫn, đánh số đường nông thôn" kết hợp với đường hoa của UBMTTQ xã Hòa Tiến đã trở thành một điểm sáng cần được nhân rộng.

VY HẬU/ CADN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nông thôn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá