19:50 EDT Thứ tư, 24/04/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới » Tin trong nước


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Nhiều giải pháp đồng bộ xây dựng vùng nguyên liệu nông sản phục vụ xuất khẩu

Thứ năm - 22/11/2018 08:04
Đến hết tháng 10, tổng giá trị xuất khẩu nông sản của tỉnh đạt hơn 105 triệu USD, ước thực hiện cả năm 2018 sẽ cán mốc 115 triệu USD. Đây là kết quả tích cực, mở ra hướng tiêu thụ nông sản bền vững cho nông dân. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc xây dựng, quản lý vùng nguyên liệu nông sản phục vụ xuất khẩu, đảm bảo sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng đánh giá cao, ưa chuộng và tin dùng.
Sản xuất rau xanh theo quy trình VietGAP tại HTX rau an toàn bản Ta Niết, xã Chiềng Hắc (Mộc Châu)

Sản xuất rau xanh theo quy trình VietGAP tại HTX rau an toàn bản Ta Niết, xã Chiềng Hắc (Mộc Châu)

Thực hiện kế hoạch xuất khẩu nông sản năm 2018 của tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ các tổ chức, cá nhân áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Phối hợp với Công ty VinECo triển khai chương trình đồng hành hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp, các HTX, hộ gia đình tổ chức sản xuất, chăm sóc theo quy trình kỹ thuật, đảm bảo chất lượng nông sản đủ tiêu chuẩn xuất khẩu; hướng dẫn ghi chép, kiểm soát tài liệu và hồ sơ, quy trình sản xuất cho từng cây trồng để đảm bảo sản phẩm an toàn thực phẩm, an toàn môi trường, an toàn cho người lao động và truy xuất được nguồn gốc. Chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật chủ trì tổ chức các lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; sử dụng các loại phân bón đúng kỹ thuật đạt hiệu quả cao đảm bảo an toàn thực phẩm và hạn chế gây ô nhiễm môi trường; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng, thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng để tiêu hủy đúng quy định; hướng dẫn cho các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất chuỗi rau, quả áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP. Xây dựng bộ thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng để khuyến cáo người sản xuất sử dụng trong các mã vùng trồng phục vụ công tác xuất khẩu.

Công tác kiểm tra, giám sát sản xuất được đặc biệt quan tâm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tích cực phối hợp với tổ chức cấp chứng nhận như: Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I; Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng I (Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản)... kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình sản xuất, ghi chép nhật ký của các tổ chức, cá nhân được cấp chứng nhận theo quy định. Định kỳ 1 lần/tháng tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, sổ ghi chép nhật ký trong mã số vùng trồng, kiểm tra về vệ sinh, quản lý dịch hại trong mã số vùng sản xuất, kiểm tra việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, thủy sản, thuốc BVTV, thuốc thủy sản, vật tư nông nghiệp.

Niên vụ sản xuất năm nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ xuất khẩu với tổng diện tích 9.490 ha cây trồng các loại được cấp chứng nhận VietGAP và tương đương tại các huyện, thành phố, gồm: Gần 60 ha xoài được cấp giấy chứng nhận VietGAP và 29,5 ha xoài được cấp mã vùng trồng xuất khẩu; 66 ha nhãn được cấp chứng nhận VietGAP và 126 ha nhãn được mã vùng trồng xuất khẩu; gần 29 ha chanh leo được cấp chứng nhận VietGAP, GlobalGAP; 105 ha mận; 13 ha bơ; 5,2 ha thanh long; 115 ha chè và 83,5 ha rau được chứng nhận VietGAP; 9.000 ha cà phê đạt tiêu chuẩn 4C, UTZ...

Theo chủ trương của tỉnh, các mặt hàng nông sản xuất khẩu năm 2019, gồm: Đường, cà phê, chè, quả tươi và sản phẩm chế biến từ quả, tinh bột sắn, rau các loại, cá tầm... Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định vùng sản xuất nông sản phục vụ xuất khẩu cụ thể về diện tích, sản lượng và gắn với đơn vị sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Tổng diện tích cây trồng áp dụng quy trình sản xuất VietGAP hoặc các tiêu chuẩn khác khoảng 19.960 ha, gồm: 8.800 ha cây ăn quả các loại, 606 ha chè và 255 ha rau áp dụng quy trình sản xuất VietGAP; 10.300 ha cà phê áp dụng quy trình sản xuất 4C, UTZ hoặc GAP; sản lượng cá tầm sản xuất áp dụng VietGAP khoảng 400 tấn. Tổng diện tích sản xuất nông sản theo hướng hữu cơ hoặc hữu cơ khoảng 2.915 ha, gồm: 2.400 ha cây ăn quả; 150 ha cây cà phê; 250 ha chè; 15 ha rau; 100 ha lúa.

Với các giải pháp đồng bộ và sự nỗ lực của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc xây dựng và quản lý chặt chẽ vùng nguyên liệu nông sản sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường trên thế giới, góp phần đưa nông sản Sơn La vươn ra các thị trường lớn, nâng cao sức cạnh tranh và giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người nông dân.

Nguồn: http://www.baosonla.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nông sản

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 125

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 118


Hôm nayHôm nay : 37599

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 980711

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 59989034