08:19 ICT Thứ hai, 19/08/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 5038

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 292470

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 31631378

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới » Tin trong tỉnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Huyện đầu tiên ở Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ tư - 28/11/2018 16:14
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm định Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 đã tổ chức họp xét công nhận huyện Nghi Xuân đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) năm 2018.

Huyện đầu tiên ở Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới

Các đoàn về tham quan khu dân cư NTM kiểu mẫu ở Nghi Xuân.

Nghi Xuân bước vào xây dựng NTM với điểm xuất phát thấp. Năm 2010, thu nhập bình quân đầu người/năm mới đạt 13 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo 17,18%, số tiêu chí bình quân mới đạt 4,82 tiêu chí/xã, có 10 xã đạt dưới 5 tiêu chí... Đến nay, huyện Nghi Xuân đã có bước phát triển khá toàn diện, bộ mặt nông thôn mới có nhiều khởi sắc, hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ đạt chuẩn. 

Năm 2018, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn ước đạt 5.030 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ước đạt 17,56%; tổng số vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước đạt: 1.900 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 36,66 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo (tính theo chuẩn nghèo NTM) còn 2,66%; thu ngân sách ước đạt 225 tỷ.

Toàn huyện có 17/17 xã đạt chuẩn NTM một cách thuyết phục, tính bền vững cao; các xã sau khi đạt chuẩn đều tiếp tục nỗ lực phấn đấu nâng mức chuẩn, có một số xã đã cơ bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Nghi Xuân có kết quả huy động nguồn lực khá ấn tượng. Tổng vốn đã huy động đạt: 2.562,542 tỷ đồng, trong đó: Vốn Ngân sách Nhà nước chiếm 42,12%, vốn doanh nghiệp chiếm 5,01%, vốn tín dụng chiếm 34,52%, nhân dân đóng góp chiếm 8,08%; vốn huy động từ nguồn khác (con em xa quê, từ thiện, đỡ đầu tài trợ…) chiếm 10,27%. Đến nay, huyện không còn nợ đọng xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Đặc biệt, Nghi Xuân có nhiều cách làm mới, sáng tạo trong xây dựng NTM. Đây là một miền quê có tiềm năng lớn về du lịch với các danh lam thắng cảnh, có bề dày truyền thống văn hóa lịch sử, với nhiều di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu như: Dân ca ví dặm, Ca trù, Sắc Bùa, Chầu Văn...đã được bảo tồn, phát huy và trở thành các sản phẩm du lịch phục vụ du khách tại các di tích, các khu dân cư. 

Khi triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, ngoài 10 tiêu chí của tỉnh, Nghi Xuân có thêm tiêu chí thứ 11 đó là: mỗi thôn có ít nhất 1 câu lạc bộ văn nghệ dân gian hoạt động có hiệu quả, 148/148 thôn có các câu lạc bộ văn nghệ dân gian hoạt động có hiệu quả, cùng với đó là đưa  Dân ca - ví dặm vào trường học đã tạo sân chơi bổ ích, là điểm sinh hoạt giao lưu cho bà con nhân dân và cũng từ đó các giá trị văn hóa được bảo tồn và phát triển. 

Hạnh Nguyên/ Đại đoàn kết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá