06:16 EDT Thứ năm, 25/04/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới » Tin trong tỉnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Rút ngắn thời gian chế biến nước mắm bằng hệ thống cấp nhiệt sử dụng năng lượng mặt trời

Thứ ba - 08/05/2012 05:12
Hà Tĩnh có nghề truyền thống muối nước mắm ở các xã vùng ven biển. Kỹ thuật muối nước mắm là quá trình lên men phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ, là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng, màu sắc, hương vị và thời gian chín của nước mắm. Muối nước mắm theo phương pháp cổ truyền thường sử dụng nâng nhiệt bằng cách giang phơi dưới nắng kết hợp với náo đảo. Phương pháp này làm bốc hơi nước mạnh và giảm hàm lượng đạm nên chất lượng nước mắm không cao. Mặt khác, khí hậu Hà Tĩnh phân hóa thành 2 mùa với biên độ nhiệt dao động khá lớn. Mùa hè nhiệt độ khá cao, mùa đông nhiệt độ quá thấp và kéo dài nên ảnh hưởng rất nhiều đến nghề muối nước mắm.
 
Cán bộ Sở KH&CN kiểm tra triển khai đề tài tại hộ Trần Thị Thức
Từ thực tế đó, kỹ sư Lê Văn Danh Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN Hà Tĩnh đã thực hiện đề tài: "Nghiên cứu rút ngắn thời gian chế biến nước mắm bằng hệ thống cấp nhiệt sử dụng năng lượng mặt trời". Mục tiêu của đề tài là Ứng dụng công nghệ thu năng lượng mặt trời (NLMT) để cấp nhiệt cho bể chượp trong chế biến nước mắm nhằm rút ngắn thời gian, hạ giá thành sản phẩm. Đề tài được triển khai tại cơ sở chế biến hải sản Xuân Hải xã Kỳ Xuân- Kỳ Anh.
Tác giả đã thực hiện thí nghiệm 2 đợt sản xuất với 6 bể chượp loại công suất 1000kg/bể và 1500kg/bể cá nguyên liệu có dùng tấm thu NLMT nâng nhiệt và bể đối chứng dùng phương pháp truyền thống để so sánh.
Kết quả: Cả 2 thí nghiệm đều có chung 1 kết quả là thời gian chín của các bể chượp có gắn tấm thu NLMT chỉ bằng 1/2 thời gian chín của bể đối chứng. Nước mắm của muối dùng kỹ thuật NLMT có hàm lượng đạm, hương vị, mùi thơm đặc trưng, màu sắc đẹp, trong và lượng nước mắm cốt nhiều hơn 30% so với muối bằng phương pháp truyền thống. Do thời gian chín rút ngắn nên thời gian quay vòng vốn nhanh hơn và hiệu quả kinh tế cao hơn 2 lần so với muối truyền thống.
Vừa qua, Hội đồng khoa học công nghệ cấp tỉnh đã tổ chức nghiệm thu đề tài và đánh giá xếp loai khá.
Nguồn Sở KHCN Hà Tĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 139

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 135


Hôm nayHôm nay : 30400

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1000808

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60009131