20:59 EDT Thứ ba, 15/10/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 61


Hôm nayHôm nay : 22946

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 273043

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32582424

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới » Tin trong tỉnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

"Tiếp sức" để đặc sản cam bù Hương Sơn vươn xa

Thứ hai - 05/11/2018 17:45
Trước thực trạng đặc sản cam bù Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang loay hoay tìm chỗ đứng trên thị trường, HTX sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP Trường Mai đã được thành lập với mục tiêu “tiếp sức” cho sản phẩm này vươn xa...

“Tiếp sức” để đặc sản cam bù Hương Sơn vươn xa
Những hộ được lựa chọn vào HTX sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP Trường Mai đều có những vườn cam cho quả đẹp, chất lượng tốt.

Ông Nguyễn Văn Hạnh - Giám đốc HTX sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP Trường Mai (Sơn Trường, Hương Sơn) phấn khởi cho biết: "Dù chỉ mới ra đời hơn 3 tháng từ tiền thân của Tổ hợp tác trồng cam Sơn Trường, nhưng chúng tôi có rất nhiều lợi thế để có thể thành công.

Ngoài việc dốc sức chăm sóc, bảo vệ để có những sản phẩm chất lượng cao thì chúng tôi cũng khá tự tin trong việc vận hành HTX, sẵn sàng vào cuộc để thực hiện tốt sứ mệnh “tiếp sức” cho đặc sản của quê hương vươn xa hơn, mang về nguồn thu nhập tốt hơn cho các thành viên...".

“Tiếp sức” để đặc sản cam bù Hương Sơn vươn xa
Năm nay, vườn cam của ông Nguyễn Văn Hạnh cũng như tất cả các vườn khác trong HTX tiếp tục cho quả đẹp, năng suất đạt trên 150 tạ/ha.

Thực hiện chủ trương “Mỗi địa phương một sản phẩm chủ lực”, huyện Hương Sơn đã lựa chọn một số vùng có truyền thống trồng cam bù để thành lập HTX sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP.

Đây được xem là một sự lựa chọn phù hợp, bởi ngoài việc vùng đất này được thiên nhiên "ưu ái ban tặng" những lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu thì người trồng cam nơi đây còn có kinh nghiệm, hăng say lao động và luôn tâm huyết với giống quả đặc sản này. Và trong số 34 hộ trồng cam là thành viên HTX thì có 22 hộ ở các xóm 5, 6, 8 (xã Sơn Trường) và 12 hộ ở thôn Kim Lộc (xã Sơn Mai) đã “lĩnh ấn tiên phong” trong việc xây dựng và quảng bá đặc sản cam bù...

“Tiếp sức” để đặc sản cam bù Hương Sơn vươn xa
Vườn cam bù của ôngg Nguyễn Văn Dần ở thôn 5, xã Sơn Trường năm nay cho quả trĩu cành

Tổng diện tích các hộ hiện có khoảng 30 ha và những vườn cam của họ đều đang trong độ tuổi từ 5-7 năm (cho quả 2-4 năm), chất lượng quả được đánh giá thuộc diện “đầu bảng”. Trong số này có thể kể đến những khu vườn lâu nay đã khẳng định được “tiếng thơm” trên thị trường như: Vườn của ông Nguyễn Văn Dần (1,2 ha), Đinh Nho Niệm (1,2 ha), Lê Thái Tý (1 ha), Nguyễn Văn Hạnh (1 ha) ở xã Sơn Trường; Hà Văn Học (1,5 ha) và Nguyễn Đình Thứ (1 ha) ở xã Sơn Mai...

“Tiếp sức” để đặc sản cam bù Hương Sơn vươn xa
Ngoài việc đảm bảo an toàn, chất lượng thì tất cả các vườn cam bù trong HTX đều có đầy đủ thông tin về sản phẩm.

Xuất phát điểm là những vườn cam ngon, chủ vườn có ý thức cao trong việc chăm sóc, bảo vệ, phát triển loài cây đặc sản này nên khi xây dựng mô hình HTX sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP này, các thành viên đã dễ dàng tiếp cận và quán triệt nghiêm túc quy chuẩn để cho những sản phẩm tốt nhất. Theo đó, ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm thì quy trình từ sản xuất, thu hoạch đến xử lý sau thu hoạch đã được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường, truy xuất được nguồn gốc.

Ông Nguyễn Văn Hạnh cho biết thêm: "Năm nay, nhờ chăm sóc tốt nên 30 ha cam bù của các thành viên HTX dự kiến sẽ cho năng suất cao hơn mặt bằng chung, ước đạt trên 151 tạ/ha. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung chăm sóc cây đúng quy trình, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bằng hóa học và bón các loại phân phù hợp cho việc tạo độ ngọt, độ đẹp cho quả. Ngoài ra, chúng tôi còn đang tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp, ngành trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX, tìm đầu ra và quảng bá thương hiệu sản phẩm...

Theo Tiến Phúc/Bao Ha Tinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá