20:09 EDT Thứ ba, 15/10/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 50


Hôm nayHôm nay : 22946

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 272603

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32581984

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Hoàn thiện chính sách và thực hiện có hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 15/11/2018 07:12
Chiều 15/11, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y cùng các thành viên đoàn giám sát HĐND tỉnh có buổi làm việc với UBND tỉnh về kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng NTM giai đoạn 2011-2018.

Hoàn thiện chính sách và thực hiện có hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Cùng dự buổi làm việc có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh,
Đặng Ngọc Sơn; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải

Đặt vấn đề buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y – Trưởng đoàn giám sát cho biết, thực hiện giám sát việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2011-2018, trong tháng 9-10/2018, đoàn đã trực tiếp làm việc với các sở ngành, địa phương. Chương trình giám sát nhằm đánh giá kết quả đạt được, hạn chế, bất cập trong việc tổ chức xây dựng NTM; vai trò, trách nhiệm và kết quả thực hiện nhiệm vụ theo chức năng, thẩm quyền của các sở ngành, địa phương và các cá nhân liên quan…

Hoàn thiện chính sách và thực hiện có hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Chánh Văn phòng NTM tỉnh Trần Huy Oánh báo cáo tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc của Văn phòng NTM tỉnh cho thấy, kết quả thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2011-2018 được triển khai đúng chủ trương, chỉ đạo của Trung ương và có sự sáng tạo trong thực hiện, đạt kết quả toàn diện, từng bước đi vào chiều sâu, bền vững. Bộ máy ban chỉ đạo, tham mưu, giúp việc, tổ chức thực hiện các cấp được thành lập đầy đủ theo đúng quy định, có tính chuyên nghiệp; ban hành đồng bộ, đầy đủ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, cơ chế, chính sách về phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM.

Đến nay, số tiêu chí bình quân/xã đạt 16,1 (năm 2010 đạt 3,5 tiêu chí/xã); có 123 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 53,94% tổng số xã, đạt trước 2 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra; không còn xã dưới 10 tiêu chí. Dự kiến đến cuối năm 2018, có thêm ít nhất 16 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên ít nhất là 139 xã (chiếm 60,96% tổng số xã), không còn xã dưới 11 tiêu chí; huyện Nghi Xuân đạt chuẩn NTM đầu tiên của tỉnh.

Hoàn thiện chính sách và thực hiện có hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn: Trong những năm qua, quy mô kinh tế,
mô hình sản xuất, hạ tầng giao thông, đời sống vật chất, tinh thần của người dân
vùng nông thôn... đã có sự thay đổi, nâng cao về lượng và chất. Đây là minh chứng
rõ nét kết quả xây dựng NTM

Báo cáo cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế như: Chất lượng quy hoạch và đề án xây dựng NTM, đề án phát triển sản xuất của nhiều xã còn thấp; kết quả tái cơ cấu, phát triển nền nông nghiệp mới chỉ là bước đầu, tăng trưởng ngành chưa vững chắc; sản xuất chưa gắn với bảo quản, chế biến và thị trường tiêu thụ, nhiều sản phẩm nông nghiệp đầu ra khó khăn; đời sống người nông dân ở một số vùng chưa cao, thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp thuần túy, giá trị gia tăng thấp...

Phát biểu tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát và lãnh đạo các sở, ngành đều cho rằng, kết quả xây dựng NTM những năm qua là rất đáng trân trọng, đạt được nhiều thành quả tích cực cả chiều rộng, chiều sâu. Đặc biệt, qua chương trình xây dựng NTM đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc; đề cao và gắn trách nhiệm của người đứng đầu. Người dân đã chủ động, tự giác, phát huy cao vai trò chủ thể trong quá trình thực hiện, xác định rõ làm NTM là làm cho chính mình.
 

Hoàn thiện chính sách và thực hiện có hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh Trần Viết Hậu: Cần xây dựng một số tiêu chí phù hợp với thực tiễn (giao thông, sân vận động xã, KDC mẫu, vườn mẫu, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, tiền thưởng trong đạt chuẩn NTM không được trả nợ mà để xây dựng công trình phúc lợi...) để có đánh giá khách quan đối với các xã.
Hoàn thiện chính sách và thực hiện có hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Trưởng ban Văn hóa – Xã hội Đoàn Đình Anh: Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế như: Chất lượng quy hoạch còn thấp, phải điều chỉnh nhiều lần; tỷ lệ lao động được đào tạo, lao động có việc làm còn thấp; chất lượng mô hình kinh tế chưa cao.

 

Đại biểu cũng cho rằng, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Chất lượng quy hoạch thấp, có những xã phải điều chỉnh 3-4 lần. Vấn đề thu gom, xử lý rác thải vùng nông thôn, huy động nguồn lực xây dựng hạ tầng còn khó khăn. Một số tiêu chí theo Quyết định 05 của tỉnh cần có độ mở phù hợp thực tiễn. Chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển sản xuất của Trung ương, của tỉnh chưa được hấp thụ nhiều…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y ghi nhận tinh thần trách nhiệm của Văn phòng NTM tỉnh và các cơ quan, ban ngành cấp tỉnh, huyện trong việc phối hợp, chuẩn bị hồ sơ, báo cáo. “Nhìn lại cho thấy, qua xây dựng NTM đã tạo cuộc cách mạng thật sự trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Hà Tĩnh đã triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM một cách bài bản, sáng tạo, đạt được nhiều kết quả tích cực cả chiều rộng, chiều sâu” - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh.
 

Hoàn thiện chính sách và thực hiện có hiệu quả xây dựng nông thôn mới
 

“Nhìn lại cho thấy, qua xây dựng NTM đã tạo cuộc cách mạng thật sự trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Hà Tĩnh triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM một cách bài bản, sáng tạo, đạt được nhiều kết quả tích cực cả chiều rộng, chiều sâu” - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y cũng cho rằng, qua giám sát ở cơ sở cho thấy một số khó khăn, hạn chế trong huy động nguồn lực xây dựng hạ tầng, hấp thụ chính sách khuyến khích sản xuất còn rất thấp...

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, khẳng định chương trình MTQG xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt trong cán bộ, đảng viên; soát xét hoàn thiện quy định chính sách, pháp luật và thực hiện có hiệu quả chương trình MTQG xây dựng NTM tại Hà Tĩnh.

Theo Bá Tân - Lê Tuấn/baohatinh.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá