01:48 EDT Thứ ba, 23/07/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 46

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 45


Hôm nayHôm nay : 8574

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 372780

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 31216903

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Tượng Sơn tự tin xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ hai - 18/03/2019 20:38
Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2015 nhưng cán bộ, nhân dân xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) không thỏa mãn, dừng lại với những kết quả đạt được mà tiếp tục đoàn kết, chung sức, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2019.

Trung tâm hành chính xã NTM Tượng Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh)

Dẫn chúng tôi đi trên con đường làng bê tông rộng rãi, hai bên phủ kín hàng rào xanh, ông Dương Kim Huy – Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn không giấu nổi niềm tự hào: “Để hoàn thành được 20 tiêu chí NTM đã khó nhưng giữ và nâng cao chất lượng các tiêu chí còn khó hơn. Sau thời gian nỗ lực củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, đến thời điểm này, Tượng Sơn có thể tự tin mời đoàn thẩm định đánh giá các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu”.

Theo ông Huy, trên lộ trình xây dựng đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu, tiêu chí nào cũng khó, nhưng Tượng Sơn đã làm tốt 3 tiêu chí khó nhất đó là: Môi trường, thu nhập và khu dân cư mẫu, vườn mẫu.

Hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn ở Tượng Sơn đảm bảo tiêu chí: Rộng, xanh, sạch, đẹp

Đúng như lời vị chủ tịch xã “quảng cáo”, ở Tượng Sơn hầu như các tuyến đường đều sạch sẽ và không hề có rác. Để được như vậy, ngoài ý thức người dân, xã đã thành lập tổ dịch vụ thu gom rác với 4 người, 1 tháng thu 3 lần và mỗi lần 3 ngày. Trước khi tổ này xuống tận nhà gom rác thì người dân đã phải xử lý, phân loại rác, thứ nào đào hố chôn, thứ nào đốt, thứ nào tái chế để làm phân bón vi sinh. Nhờ đó, lượng rác trong dân giảm nhiều, xã cũng tiết kiệm được chi phí và quan trọng hơn là môi trường luôn sạch sẽ, trong lành.

Theo ông Hoàng Thanh Huy - Bí thư chi bộ thôn Hà Thanh (xã Tượng Sơn) thì, đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu không chỉ qua đánh giá các tiêu chí cứng mà điều quan trọng hơn đó là, cộng đồng thôn xóm phải biết đoàn kết, giữ vững an ninh thôn xóm, coi việc bảo vệ cảnh quan môi trường của làng xóm như bảo vệ chính ngôi nhà mình.

Sau mỗi ngày lao động, người dân Tượng Sơn chăm lo rèn luyện thể thao, tạo sự gắn kết cộng đồng

Dù ở giai đoạn phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao hay đạt xã NTM kiểu mẫu, Tượng Sơn vẫn xác định tiêu chí thu nhập là quan trọng nhất. Để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, mang lại lợi ích kinh tế cao, bền vững, Đảng ủy, chính quyền xã quyết định cho triển khai mô hình sản xuất rau hữu cơ, hướng đến xây dựng Tượng Sơn thành vùng rau hữu cơ tuyệt đối.

Người dân Tượng Sơn đã biết thay đổi cách nghĩ, cách làm, đưa khoa học kĩ thuật, chọn giống, cải tạo đất, thâm canh đạt năng suất cao. Đặc biệt, sản phẩm rau, củ, quả Tượng Sơn đã được cấp chứng chỉ VietGAP, được nhiều đối tác là các siêu thị, công ty cung ứng rau quả trong và ngoài nước tìm đến ký kết hợp đồng, bao tiêu sản phẩm. Đến nay, toàn xã có hơn 250 vườn hộ có thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng/năm; gần 300 vườn cho thu nhập từ 30 – 40 triệu đồng/năm,… góp phần đưa thu nhập đầu người bình quân toàn xã tăng lên 45 triệu đồng/người/năm.

Đến nay, toàn xã Tượng Sơn có hơn 250 vườn hộ sản xuất nông nghiệp thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng/năm. Đặc biệt, sản phẩm rau quả Tượng Sơn đã được cấp chứng chỉ VietGAP

Qua 7 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, ngoài mở rộng sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa, Tượng Sơn đã thành lập được 15 tổ hợp tác, 5 HTX, 5 doanh nghiệp liên kết với hộ dân phát triển kinh tế; xây dựng 91 mô hình chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Một điều đáng ghi nhận ở Tương Sơn trong quá trình xây dựng NTM đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hơn trăm tỷ đồng nhưng đến nay địa phương không có nợ đọng xây dựng cơ bản.

Với cách làm bài bản, triển khai thực hiện hoàn thành từng tiêu chí một cách vững chắc, Tượng Sơn tự tin trên hành trình cán đích xã NTM kiểu mẫu trong năm 2019.

Theo: Bá Tân/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá