09:14 EST Chủ nhật, 21/01/2018

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
http://tanthanhphonghatinh.vn
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 89

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 85


Hôm nayHôm nay : 17019

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 486549

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21866284

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Xây dựng huyện Nông thôn mới kiểu: Cốt lõi là nâng cao đời sống cho người dân.

Thứ sáu - 15/12/2017 23:13
Về Hải Hậu trong những ngày cuối đông, ấn tượng đầu tiên của tôi về Hải Hậu là đường xá bê tông rộng thênh thang, người dân thân thiện và cởi mở, cảnh quan môi trường sạch đẹp... Được biết, từ năm 2016, huyện Hải Hậu là một trong ba huyện đầu tiên của cả nước được công nhận là huyện nông thôn mới (NTM).

Tuy không phải là huyện nổi bật về phát triển kinh tế khu vực phía Bắc nhưng Hải Hậu là huyện có bề dày lịch sử, có địa hình và phong thủy đẹp, cơ sở hạ tầng được đầu tư qua nhiều giai đoạn, có truyền thống phát triển kinh tế nông nghiệp, thâm canh lúa xuân, lúa đặc sản. Cán bộ có năng lực và nhiệt huyết về công tác xây dựng NTM. Vì vậy Hải Hậu được Bộ Nông nghiệp và PTNT lựa chọn là một trong 3 huyện đặc thù của 3 vùng miền làm điểm trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gồm: Xuân Lộc (Đồng Nai). Nam Đàn (Nghệ An) và Hải Hậu (Nam Định).

Ngày 12/12/2017, tại huyện Hải Hậu, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Xây dựng đã có buổi làm việc với tỉnh Nam Định nhằm bàn giải pháp, phương hướng, chủ trương đề án xây dựng Hải Hậu trở thành huyện NTM kiểu mẫu “sáng - xanh – sạch – đẹp”.

 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường, đến nay, nhiều huyện có 100% số xã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM. Vấn đề đặt ra là sau khi đạt các tiêu chí về NTM cần tập trung vào mục tiêu gì, cần tiếp tục làm gì?

Ông Phạm Đình Nghị - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Đinh khẳng định: Xây dựng NTM cốt lõi là đời sống người dân cả về vật chất và tinh thần được nâng cao, vì vậy tỉnh chủ trương định hướng chú trọng hơn về các tiêu chí: Tiêu chí sản xuất, tiêu chí môi trường. Theo đó, để thực hiện tiêu chí sản xuất, huyện cần tạo việc làm, tăng thu nhập tại chỗ bằng cách kêu gọi đầu tư của các doanh nghiệp; Phát triển dịch vụ ngành nông nghiệp huyện theo hướng tập trung, sản xuất quy mô lớn gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Về tiêu chí môi trường, huyện cần có hệ thống xử lý nước thải cho cụm công nghiệp, làng nghề...

 

Các đại biểu thăm mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp

Là một người tham gia đắc lực trong phong trào xây dựng NTM ở Nam Định, ông Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Giống cây trồng Thái Bình nhấn mạnh: Xây dựng NTM quan trọng nhất là quy hoạch và thực hiện đúng quy hoạch. Sau khi xây dựng NTM, đời sống người dân phải được nâng lên. Muốn vậy cần phát triển sản xuất kinh doanh, tổ chức lại hệ thống sản xuất, xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp mới lấy doanh nghiệp làm chủ lực, trong đó không thể thiếu những mô hình hợp tác xã kiểu mới để có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp được sinh ra từ nông dân.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo: Cần phát huy sức mạnh chủ động, sáng tạo của người dân. Xã hội hóa tối đa việc xây dựng NTM để người dân trở thành nguồn lực to lớn trong quá trình thực hiện. Cần rà soát thêm, thống nhất trong địa phương, trong nhân dân để tập trung các nguồn lực nhằm phát triển kinh tế, tạo môi trường xanh sạch đẹp, phát huy truyền thống văn hóa.... Mỗi địa phương cần chọn một mặt điển hình để tạo điểm nhấn góp phần thúc đẩy các nhiệm vụ khác. Riêng sản xuất nông nghiệp cần tính toán kỹ quy hoạch, tổ chức sản xuất theo chuỗi, áp dụng công nghệ cao nhưng phải phù hợp với trình độ sản xuất, coi trọng vai trò của doanh nghiệp nông nghiệp và HTX nông nghiệp kiểu mới...

Theo khuyennongvn.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hải hậu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office
Bộ chỉ số

Thư viện Hình ảnh

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá