21:00 ICT Thứ hai, 21/01/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 62


Hôm nayHôm nay : 10925

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 311438

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28216789

TRANG CHỦ » Tin Tức » Điển hình TB, cách làm hay » Trong tỉnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Nông dân Kỳ Anh nhanh tay hoàn thành gieo cấy lúa hè thu

Thứ tư - 13/06/2018 09:52
Trong khi nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đang bắt đầu xuống giống thì tại huyện Kỳ Anh, đến hết ngày 12/6, toàn huyện đã gieo cấy được gần 4.500 ha (đạt 90% tổng diện tích).

Nông dân Kỳ Anh nhanh tay hoàn thành gieo cấy lúa hè thuBà con nông dân xã Kỳ Tiến xuống giống vụ hè thu

Kỳ Văn là địa phương hoàn thành việc xuống giống hè thu sớm nhất của huyện Kỳ Anh. Sau hơn 10 ngày xuống giống đồng loạt, hầu hết các diện tích lúa của xã đã lên xanh đều; một số nơi lúa đã đạt 3 - 5 lá.

Ông Nguyễn Đình Lục ở thôn Văn Lạc, xã Kỳ Văn (sản xuất 5 sào lúa) đang ra đồng đắp nước để chuẩn bị tỉa dặm, cho biết: “Năm nay, thời tiết thuận lợi, vụ xuân thu hoạch xong sớm. Thực hiện chỉ đạo của xã là gặt đến đâu làm đất hè thu đến đó, chúng tôi tiếp tục có một vụ xuống giống sớm. Với các loại giống khá ngắn ngày như: NA2, Xuân mai 12, Khang dân 18, RVT, trà lúa này chắc sẽ thu hoạch trước khi lũ đến”.

Nông dân Kỳ Anh nhanh tay hoàn thành gieo cấy lúa hè thuNguyễn Đình Lục ở thôn Văn Lạc - Kỳ Văn tiến hành đắp bờ giữ nước để chuẩn bị tỉa dặm

Đến ngày 12/6, xã Kỳ Văn có khoảng trên 80% diện tích lúa đã chuẩn bị bước vào giai đoạn tỉa dặm, số diện tích còn lại cũng đã hoàn thành việc xuống giống. Một trong những yếu tố để xã hoàn thành sớm việc xuống giống vụ hè thu đó là hiệu ứng từ cuộc thi “Nông dân sản xuất lúa giỏi” do Hội Nông dân huyện tổ chức từ vụ xuân năm 2017. Từ một vài thôn tham gia ban đầu, tại vụ hè thu năm nay, đã có 100% thôn tham gia với trên 70% diện tích thuộc diện cuộc thi.

Nông dân Kỳ Anh nhanh tay hoàn thành gieo cấy lúa hè thuCán bộ phòng Nông nghiệp huyện và xã Kỳ Văn kiểm tra sự sinh trưởng và phát triển của lúa hè thu

Vụ hè thu này, Kỳ Tiến - một trong những xã trọng điểm lúa của huyện Kỳ Anh tiếp tục triển khai các mô hình cánh đồng mẫu lớn, đồng thời cơ cấu giống tinh gọn theo hướng sản xuất hàng hóa.

Theo ông Nguyễn Thành Chung - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Tiến, đến thời điểm này, xã đã cơ bản hoàn thành việc xuống giống, cơ cấu giống bố trí theo hướng tinh gọn. Vụ hè thu này, xã chỉ cơ cấu 2 loại giống chủ lực như: Xuân Mai 12 và PC 6, đồng thời tiến hành khảo nghiệm 2 loại giống mới như: Kim Cương, BQ 1 để chủ động thay thế trong điều kiện các loại giống truyền thống hạn chế về năng suất, chất lượng.

Nông dân Kỳ Anh nhanh tay hoàn thành gieo cấy lúa hè thuTheo chỉ đạo của huyện, mỗi xã chỉ chọn 1 - 2 loại giống chủ lực

Với gần 4.500 ha lúa hè thu, năm nay, trên cơ sở đề án sản xuất được xây dựng chi tiết, Kỳ Anh tập trung đôn đốc, chỉ đạo, đồng thời triển khai đồng loạt các giải pháp cơ cấu giống và điều tiết mùa vụ hợp lý, rút ngắn tối đa thời gian sản xuất. Đến ngày 13/6, toàn huyện hoàn thành việc gieo cấy, sớm hơn 2 ngày so với khung lịch thời vụ của tỉnh.

Nông dân Kỳ Anh nhanh tay hoàn thành gieo cấy lúa hè thuNhiều diện tích lúa hè thu ở Kỳ Anh đã phát triển 3-5 lá

Cùng với chỉ đạo xây dựng cánh đồng 1 giống với diện tích trên 20 ha; cơ cấu các loại giống chủ lực phẩm cấp cao và thích hợp với các địa phương (trong đó mỗi xã chỉ chọn 1 - 2 loại giống chủ lực), việc đảm bảo khung lịch thời vụ là yếu tố để Kỳ Anh phấn đấu giành vụ hè thu thắng lợi.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, đến chiều 12/6/2018, toàn tỉnh đã gieo cấy 31.311 ha, đạt 70,57% tổng diện tích lúa hè thu. Các địa phương có tiến độ xuống giống nhanh là: Cẩm Xuyên (91%), huyện Kỳ Anh (90%), Đức Thọ (89%); các địa phương còn chậm tiến độ gồm: TP Hà Tĩnh (23%), TX Hồng Lĩnh (27%), Vũ Quang (27,3%), TX Kỳ Anh (35,7%), Lộc Hà (44,5%) Hương Khê (48%), Nghi Xuân (49%).

Theo Vũ Viễn/Bao Ha Tinh.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá