23:14 EDT Chủ nhật, 20/05/2018
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH CỦA VĂN PHÒNG ĐIỂU PHỐI NÔNG THÔN MỚI HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
http://tanthanhphonghatinh.vn
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 75

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 71


Hôm nayHôm nay : 15570

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 392062

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24120648

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm » Văn hóa NTM


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Lộc Hà mùa lễ hội

Thứ hai - 02/03/2015 20:37
Lộc Hà hội đủ núi, sông, biển và đồng bằng. Người dân nơi đây vẫn luôn tự hào với hệ thống đền, chùa có kiến trúc, địa thế đẹp, nhiều lễ hội văn hóa độc đáo. Nơi đây đã trở thành địa chỉ văn hóa tâm linh hấp dẫn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Huệ cho biết: “Đã trở thành thông lệ, mùa xuân là mùa lễ hội ở Lộc Hà với các lễ hội chùa Chân Tiên, chùa Kim Dung, ngày giỗ vua Mai Hắc Đế... Để tạo sự hấp dẫn cho bà con và du khách, việc tổ chức lễ hội ở Lộc Hà được chia theo khu vực và năm nay, điểm nhấn của văn hóa tâm linh được tổ chức tại chùa Chân Tiên (nằm trên núi Am Tiên - một trong 99 ngọn núi của dãy Hồng Lĩnh được tôn xưng là Am Tiên đệ nhất danh lam, thuộc xã Thịnh Lộc) vào ngày 3/2 âm lịch. Ngoài phần lễ, trong chương trình hội năm nay, Lộc Hà cũng đã phục dựng trò chơi dân gian như đi cà kheo và biểu diễn dân ca ví, giặm”.

Lộc Hà mùa lễ hội

Đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia lễ hội chùa Chân Tiên.

Sau những ngày đầu năm mới, Lộc Hà còn có lễ hội đền Tam Lang - lễ hội Xuân Điền ở làng Phan Xá (Ích Hậu) để tưởng nhớ thần Tam Lang đã có công giúp quân Đại Việt đánh đuổi giặc ngoại xâm. Lễ hội được tổ chức long trọng theo nghi thức địa phương. Sức hấp dẫn, độc đáo của lễ hội còn được thể hiện bằng những làn điệu hát chèo, tuồng, hát tụng thần, thi nấu cơm và cứ 3 năm một lần, làng tổ chức bơi thuyền rồng, rước thần trên kênh trước đền. Ngoài ra, các hội thi cờ người ở Thịnh Lộc hay hội làng Thanh Lương ở Phù Lưu đều mang đậm ý nghĩa văn hóa của người dân Lộc Hà, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân.

Tháng giêng cũng đã trở thành thời khắc chờ mong của người dân Mai Phụ. Những ngày đầu xuân mới, người dân địa phương lại hướng về ngôi đền nhỏ bên dòng Cửa Sót, thuộc làng Mai Lâm để tưởng nhớ đến ngày kỵ của vua Mai Hắc Đế - vị anh hùng dân tộc đã có công đánh đuổi quân xâm lược nhà Đường... Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Huệ: “Đến nay, di tích Mai Hắc Đế đã được tỉnh phê duyệt đầu tư xây dựng khu nhà thờ tại thôn Mai Lâm với kinh phí 40 tỷ đồng, chủ yếu được huy động từ nguồn xã hội hóa. Và trong quy hoạch chung, việc xây dựng quảng trường Mai Hắc Đế ngay tại trung tâm huyện với địa thế lưng tựa vào núi Bằng Sơn, mặt hướng ra biển cũng sẽ là một trong những điểm nhấn của huyện”.

Sau lễ hội vua Mai, lễ hội đền Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi cũng là một trong những điểm hẹn văn hóa tâm linh - nơi hội tụ khách thập phương trên mọi miền đất nước. Với những cư dân vùng biển, Chiêu trưng Đại vương còn được xem là vị sơn thần giữ gìn bình yên cho cuộc sống của ngư dân trong vùng, che chắn cho tàu thuyền trước phong ba bão tố. Bà Nguyễn Thị Ngọ (Mai Phụ) cho biết: “Chúng tôi tự hào về quê hương mình, một vùng đất hẹp nhưng có bề dày truyền thống văn hóa, đặc biệt là nhiều di tích lịch sử văn hóa tâm linh. Cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng sự phong phú về đời sống tinh thần sẽ là động lực cho chúng tôi cùng thế hệ cháu con vượt khó vươn lên”.

Hiện nay, Lộc Hà có 46 di tích lịch sử, văn hóa được xếp hạng, nhiều công trình văn hóa, di tích được đầu tư xây mới, nâng cấp như: chùa Thanh Lương (Phù Lưu), Kim Quang (Thạch Kim), Chân Tiên (Thịnh Lộc), Chi Gia Trang (Ích Hậu)…

Tự hào về mảnh đất với những giá trị văn hóa tâm linh được lưu giữ tự bao đời, người dân Lộc Hà hôm nay đang chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống vốn có. Đó cũng là một thế mạnh, tạo nền móng vững chắc để Lộc Hà phát triển.

Nguồn: baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office
Bộ chỉ số


Thư viện Hình ảnh

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá