Khởi sắc Cầu Đất Farm

Qua nhiều năm đầu tư xây dựng quần thể du lịch vườn rau, hoa công nghệ cao bao quanh đồi chè rộng lớn, Cầu Đất Farm Đà Lạt hiện lên một diện mạo mới lôi cuốn khách du lịch khắp nơi tụ hội về tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu những giá trị truyền thống trăm năm.
Mô hình du lịch vườn Cầu Đất Farm được đầu tư canh tác theo công nghệ của châu Âu và Israel. Ảnh: V.Việt
3 tour trên cung đường 1.500 m
 
Mùa du lịch đầu hè năm 2018, hòa trong dòng người du lịch từ khắp nơi trong nước, tôi đến Cầu Đất Farm cách trung tâm thành phố Đà Lạt hơn 25 km để khám phá một khoảng không gian chè, rau, hoa và cà phê trên diện tích 220 ha được đầu tư đồng bộ, khang trang, tươi đẹp hơn. Cung đường mới từ quốc lộ dẫn vào nông trại dài khoảng 1.500 m khá rộng thoáng cho 2 làn xe ô tô vào ra. Dừng lại bất kỳ điểm nào trên cung đường nội bộ Cầu Đất Farm này, du khách đều có thể trải nghiệm khó quên trên độ cao 1.650 m so với mặt biển với 3 khu vực tham quan chính ghi trên bản đồ cho khách lựa chọn. Đó là khu đồi chè 110 ha; khu pha chế, thưởng thức chè, cà phê kết hợp với tham quan dây chuyền chế biến chè cổ hơn 90 năm; khu “nông trại xanh” 10 ha rau, hoa chất lượng cao với những kỹ thuật canh tác đặc biệt theo công nghệ châu Âu và Israel, bố trí trong không gian hài hòa, khoáng đạt. Ngoài ra, du khách có thể lưu trú thêm một ngày nữa để cùng với nhà nông chăm sóc cà phê và chè trên diện tích rộng 70 ha cà phê kinh doanh và 10 ha chè shan cổ hơn trăm năm tuổi, cảm nhận sự đổi thay qua dòng chảy cuộc sống không ngừng. 
 
Tôi chọn di theo tour thẳng vào khu vực tham quan nhà máy chế biến chè cổ, tọa lạc giữa mặt bằng rộng lớn đến 30 ha. Bắt đầu từ 6 cỗ máy cổ hiệu Mashall với chức năng làm héo búp chè trước khi tự động chuyển qua giàn máy sàng. Mỗi cỗ máy Mashall hình chiếc cối xay lúa với đường kính gần đến 2 m, chiều cao đến 1,5 m, nay đã gần 100 năm xuất xưởng vẫn còn có thể hoạt động tự động bằng năng lượng điện. Tiếp theo giàn máy sàng với 3 ngăn, tổng diện tích khoảng 6 mét vuông làm nhiệm vụ phân chia các loại phẩm cấp chè đưa vào chế biến. Rồi hệ thống lò sấy bằng củi đốt, dây chuyền lên men, đánh bóng, làm sạch, đóng gói thành phẩm…, giúp du khách hình dung một giai đoạn lịch sử hình thành và phát triển nghề trồng và chế biến chè của nông dân Cầu Đất, Đà Lạt được người Pháp hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật từ trăm năm trước.
 
Hàng ngày Cầu Đất Farm thu hút khách tham quan đến từ nhiều nơi trong nước. Ảnh: V.Việt
Hàng ngày Cầu Đất Farm thu hút khách tham quan đến từ nhiều nơi trong nước. Ảnh: V.Việt
Mênh mông hoa, rau xanh 
 
Bên khu nhà máy chè cổ, chọn một góc bàn ngồi lại gọi ly cà phê Arabica sóng sánh màu cánh gián, ly trà ô long vàng đậm được sản xuất và chế biến tại Cầu Đất Farm, lan tỏa hương vị ngọt thơm đặc trưng trên độ cao 1.650 m. Sau đó lại tiếp tục dạo bước thêm 300 m vào không gian nông trại rau xanh, tọa lạc dọc theo cánh đồng hoa các loại khá lôi cuốn du khách phương xa tìm đến như: tam giác mạch, lavender, hướng dương, cẩm tú cầu, nữ hoàng xanh… “Quý khách đang tham quan 3.000 m2 diện tích trồng xà lách thủy canh trong nhà kính, trồng luân canh 3 loại xà lách Mỹ, mỗi ngày thu hoạch từ 200 - 300 kg, tiêu thụ ổn định đến hệ thống siêu thị trong nước. Sản xuất theo quy trình tự động khép kín đạt chất lượng sản phẩm tuyệt đối an toàn…”, người hướng dẫn viên của Cầu Đất Farm khái quát. Nhưng đây chỉ mới là khu nhà kính đầu tiên của nông trại. 
 
Níu giữ bước chân du khách thêm nhiều thời gian hơn nữa gồm các khu vườn nhà kính trồng dâu tây treo trên cao gần 2.000 m2; trồng dưa leo baby trái treo lủng lẳng, chen chúc với hoa lá tươi xanh với diện tích 1.800 m2, chưa đầy 2 tuần đã thu hoạch bán ra 5.000 kg, giá 45.000 đồng/kg; vườn bí khổng lồ hàng chục trái nằm thành hàng bên lối đi…
 
Trở ra ngoài hành lang nhà kính với những cụm hoa tam giác mạch trắng hồng nối dài theo bước chân; phía trước là một khoảng trời hoa mênh mông sắc tím lavender, vàng rực hoa hướng dương, xanh xanh thảm hoa cẩm tú cầu dưới thung sâu… cùng phối đa sắc màu hài hòa lên nền trời xanh Cầu Đất ban trưa, thu vào ống kính những góc ảnh lưu niệm ấn tượng của xứ ngàn hoa. 
 
Trước khi tạm biệt tour du lịch canh nông Cầu Đất Farm, tôi cũng đã dành đủ thời gian trong buổi sáng bước lên đỉnh đồi chè cành, chè ô long xanh ngát và khu đồi chè shan cổ hơn 90 năm tuổi. Du khách tên Nguyễn Thị Trâm hơn 30 tuổi đến từ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Tôi và gia đình lên du lịch Đà Lạt nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên chọn thêm tour tham quan Cầu Đất Farm thật tuyệt vời. Phong cảnh đồi chè, rau và hoa rộng lớn, xanh đẹp quá. Khí hậu lên cao càng mát dịu hơn, cảm giác thật thư giãn sau những công việc buôn bán bận rộn. Chắc chắn tôi và gia đình sẽ quay lại Cầu Đất Farm tham quan, khám phá nhiều điều thú vị hơn nữa…”.
 
Còn với Phó Giám đốc Cầu Đất Farm, anh Cao Văn Tạo cho biết: “Việc cải tạo đồi chè, mạnh dạn phá bỏ những diện tích cà phê già cỗi để chuyển đổi trồng rau, hoa công nghệ cao được triển khai liên tục từ đầu năm 2015 đến nay. Nhưng chính thức khai thác du lịch vườn Cầu Đất Farm hơn một năm qua, dịp lễ, tết thu hút 3.500 - 4.000 lượt khách/ngày; còn ngày bình thường tiếp đón khoảng 1.000 lượt khách. Dự kiến đến cuối năm 2018, Cầu Đất Farm tiếp tục mở rộng thêm nhiều hecta rau, hoa công nghệ cao để đáp ứng nhu cầu tham quan ngày càng đông đảo của du khách trong và ngoài nước…”.
 
VĂN VIỆT/baolamdong.vn