Toàn cảnh họp báo giới thiệu hội chợ.
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp - cho biết: Hội chợ được tổ chức nhằm tôn vinh sản phẩm nông đặc sản địa phương, phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững. Đồng thời, tạo cơ hội giao lưu kinh tế, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, khảo sát nhu cầu thị trường, từ đó giúp các địa phương mở rộng thị trường tiêu thụ, đưa sản phẩm nông đặc sản địa phương trở thành hàng hóa có tính thương mại và giá trị gia tăng cao, khuyến khích phát triển mô hình sản xuất phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 899/QĐ-TTg ngày 10/6/2013… Bên cạnh đó, Hội chợ sẽ tạo cơ hội cho các địa phương thu hút đầu tư trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nông đặc sản với quy mô lớn, khuyến khích phát triển tiềm năng du lịch văn hóa, ẩm thực và du lịch xanh.
Cam sành là đặc sản nổi tiếng của Hà Giang.
Đến thời điểm này, Ban tổ chức đã nhận được dự tham gia của nhiều tổ chức, đơn vị đến từ các Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Xúc tiến thương mại, Trung tâm khuyến công các tỉnh, các đơn vị sản xuất, chế biến kinh doanh các mặt hàng nông sản… Dự kiến, quy mô Hội chợ là 200 gian hàng, chia thành các khu: thủy sản và sản phẩm chế biến từ thủy sản; khu các Sở Nông nghiệp và PTNT, các Trung tâm xúc tiến thương mại....
Đặc biệt, tại Hội chợ lần này, thông qua việc trưng bày, giới thiệu, tổ chức các sự kiện nhằm quảng bá các sản phẩm cam sành và các sản phẩm đặc sản Hà Giang do cơ quản tỉnh Hà Giang chủ trì là điểm nhấn đáng chú ý đối với khách thăm quan, mua sắm tại Hội chợ đồng thời đưa thương hiệu sản phẩm cam sành, các đặc sản của tỉnh Hà Giang tiếp cận và định vị trong văn hóa tiêu dùng của người dân Thủ đô.
Ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Giang cho biết, cam sành Hà Giang là một đặc sản nổi tiếng ở miền Bắc. Hiện nay, tổng diện tích cam Hà Giang đã phát triển lên 7.900ha (trong đó diện tích đã cho thu hoạch mới đạt 3.600ha), tập trung chủ yếu tại 2 huyện Quang Bình và Vị Xuyên. Để tránh cảnh được mùa rớt giá, UBND tỉnh Hà Giang đã khống chế chỉ dừng lại ở quy hoạch là 8.000ha. Mặc dù năng suất, sản lượng ngày càng tăng lên nhưng người Hà Nội rất khó mua được cam sành xịn. Trong khi đó, nhiều tư thương nhập các loại cam không rõ nguồn gốc đưa về Hà Nội bán nhưng mượn danh là cam sành Hà Giang, khiến người tiêu dùng khó phân biệt khi mua sắm. Vấn đề khó khăn nhất hiện nay khi đi tìm đầu ra cho cam sành Hà Giang là không kết nối được nơi sản xuất và thị trường tiêu thụ vì chưa có chứng nhận về nguồn gốc để người tiêu dùng yên tâm.
Với “Tuần lễ cam sành Hà Giang 2017”, cùng với cam sành, được sản xuất theo quy trình Thực hành nông nghiệp tốt - VietGAP đã được cấp chỉ dẫn địa lý, còn có những nông đặc sản là lợi thế của Hà Giang như: chè San Tuyết, mật ong bạc hà, dược liệu… Những sản phẩm này đều được dán tem truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng với người tiêu dùng.
Ông Mai Văn Sướng, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hà Giang cho biết, là năm đầu tiên triển khai việc dán nhãn tem truy xuất nguồn gốc nên sẽ được hỗ trợ 50% kinh phí cho các hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp tham gia vào quy trình sản xuất VietGAP. Hiệp hội Cam sành của Hà Giang ký cam kết với các doanh nghiệp cung ứng để giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về những nông đặc sản của Hà Giang.
Trong khuôn khổ của Hội chợ sẽ diễn ra hội nghị “Giao thương, kết nối cung – cầu giữa các địa phương, nhà sản xuất với các doanh nghiệp phân phối nông sản thực phẩm an toàn”; Sự kiện “Quảng bá, giới thiệu nông đặc sản, văn hóa ẩm thực địa phương”.
Khánh Nguyên/kinhtenongthon.com.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn